ซีอีโอ Binance แบ่งปันเคล็ดลับในการหลีกเลี่ยงการหลอกลวงของ DeFi

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Changpeng Zhao ‘CZ’ ซีอีโอของ Binance  แสดงความผิดหวังที่มีบุคคลที่มีเจตนาร้ายบางคนที่อยู่เบื้องหลังโครงการ DeFi ที่ชื่อ Squid Game ได้ทำการ “rug pull” และทำให้เกิดความเสียหายกับเงินทุนของผู้ที่ซื้อโทเค็นไป

“เนื่องจากการหลอกลวงเหล่านี้กลายเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้นในช่วงที่พื้นที่ DeFi เติบโตขึ้น ผมจึงขอใช้โอกาสนี้เพื่อเตือนผู้ใช้ว่า DeFi นั้นไม่ได้ปราศจากความเสี่ยง และเราไม่อยากเห็นใครก็ตามต้องมาสูญเสียเงินไปเนื่องจากการหลอกลวงและอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตอื่น ๆ”

CZ อธิบายถึงวิธีการลงทุนที่มีศักยภาพนั่นคือการ ทำวิจัยของคุณเอง (DYOR) โดยระบุว่า “นี่เป็นแนวคิดที่ผมคิดว่านักลงทุนทุกคนควรรู้”

ในขณะที่นักลงทุนส่วนใหญ่ที่สูญเสียเงินในการลงทุนในคริปโตและโครงการ DeFi หลอกลวง มักจะตำหนิเว็บเทรด ซึ่ง CZ แนะนำว่ามันเป็นหน้าที่หลักของนักลงทุนในการทำความคุ้นเคยกับโครงการใด ๆ ก่อนที่จะลงเงินไป เพราะจะช่วยให้พวกเขามองเห็นความผิดปกติได้ทันเวลา

“บางคนอาจถามว่าทำไม Binance ถึงทำอะไรกับโปรเจ็กต์ DeFi หลอกลวงอย่าง SQUID ไม่ได้ ผมคิดว่ามันเป็ยเรื่องสำคัญที่จะอธิบายว่าบล็อคเชนเช่น Binance Smart Chain (BSC) และ Ethereum เป็นโอเพ่นซอร์ส และเราไม่มีอำนาจควบคุมหรือมีอิทธิพลต่อโครงการที่สร้างขึ้นบนเครือข่าย เนื่องจาก BSC ขับเคลื่อนโดยชุมชนทั้งหมด การตัดสินใจต่าง ๆ จึงจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากชุมชน เช่นเดียวกับบล็อกเชนโอเพ่นซอร์สอื่น ๆ เช่น Ethereum เป็นต้น” 

CZ แนะนำให้มือใหม่คริปโตเริ่มต้นด้วยการเลือกลงทนุในเว็บเทรด centralized เช่น Binance หรือแพลตฟอร์ม Centralized Finance (CeFi) ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน เนื่องจากมีคุณสมบัติการป้องกันผู้ใช้ที่เข้มงวด

“เนื่องจากลักษณะแบบรวมศูนย์ของแพลตฟอร์มเหล่านี้ ทำให้มีโอกาสมากขึ้นสำหรับการแก้ไข หากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น ซึ่งแพลตฟอร์มที่ใหญ่กว่าและมีชื่อเสียงอย่าง Binance นั้นได้รับการออกแบบให้เข้าถึงและใช้งานได้ง่าย และทำหน้าที่เป็นประตูสู่โลกของคริปโตที่ยอดเยี่ยม”

แต่สำหรับผู้ใช้ขั้นสูง อาจมองว่า DeFi ก็มีข้อดีที่น่าสนใจ ซึ่ง CZ เองก็เคยพูดไปแล้วก่อนหน้านี้ว่าการกระจายอำนาจเป็นอนาคตของอุตสาหกรรมนี้ ด้วย DeFi ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินได้โดยไม่ต้องพึ่งคนกลาง

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป