การอัปเดต Bitcoin Taproot เหลืออีกเพียง 5 วันเท่านั้น

Bitcoin soft fork “Taproot” ถูกกำหนดไว้ในบล็อกที่ 709632 ซึ่งจะเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2021 โดยจะมีการดำเนินการสองข้อเสนอ ได้แก่ การอัปเดต Taproot และการอัปเดต Schnorr signature

การอัปเดต Bitcoin Taproot คืออะไร?

Taproot เป็นชื่อสำหรับการอัปเดตโปรโตคอล Bitcoin ครั้งต่อไป (soft fork) ซึ่งนี่จะเป็นหนึ่งในการอัปเดตที่สำคัญและถูกคาดหวังมากที่สุดนับตั้งแต่อัปเกรด SegWit ตั้งแต่ปี 2017

การอัปเกรด Taproot จะปรับปรุงความสามารถ scripting capabilities และความเป็นส่วนตัว โดยใช้ MAST (Merkelized Abstract Syntax Tree) ซึ่งจะแทนที่ P2SH (pay to script hash) ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยทั้ง P2SH และ MAST เป็นวิธีล็อคธุรกรรมที่มีเงื่อนไขจนกว่าจะตรงตามเงื่อนไข 

โดย P2SH อนุญาตให้ผู้ใช้รายอื่นเห็นเงื่อนไขเพื่อดูวิธีต่าง ๆ ที่พวกเขาสามารถบรรลุเงื่อนไขต่างๆ ในขณะที่ MAST จะซ่อนเงื่อนไขทั้งหมด ยกเว้นเงื่อนไขที่ตรงเมื่อมีการประมวลผลธุรกรรม

การอัปเกรดนี้ยังจะช่วยปรับปรุงความเป็นส่วนตัวของ Lightning Network ด้วยการทำให้ช่อง Lightning Network ดูเหมือนธุรกรรม bitcoin ปกติ 

การอัปเดต Schnorr คืออะไร?

Bitcoin นั้นต้องการลายเซ็นเพื่อยืนยันการทำธุรกรรม โดยปัจจุบัน Bitcoin ใช้ ECDSA แต่อัลกอริธึมลายเซ็นนี้ไม่รองรับธุรกรรม muti-sig 

และด้วยรูปแบบลายเซ็นของ Schnorr จะสามารถรวม multiple signatures และส่งออกเป็นลายเซ็นเดียว ซึ่งสิ่งนี้จะเพิ่มความเป็นส่วนตัวและลดขนาดธุรกรรมและค่าธรรมเนียมลงได้

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป