ตำรวจจีนยึดทรัพย์สิน Crypto มูลค่า 62 ล้านดอลลาร์ในโครงการขุด Filecoin ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็น Ponzi

หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของจีน ได้ยึดทรัพย์สิน crypto มูลค่า 400 ล้านหยวนหรือ 62.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ในการปราบปรามโครงการ Filecoin miner Ponzi

ตำรวจจีนในเมืองซูโจวได้จับกุมคน 31 คนภายใต้ข้อกล่าวหาว่าดำเนินโครงการ Ponzi ซึ่งเกี่ยวข้องกับ IPFSUnion ซึ่งเป็นเหมือง Filecoin ในเซี่ยงไฮ้

ตามที่ซินหัวรายงานในวันเสาร์ ตำรวจท้องที่ยึดทรัพย์สินรวมทั้ง Ether, USDT และ FIL เป็นส่วนหนึ่งของการปราบปราม

รายงานระบุว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องสงสัยในหลายเมือง รวมทั้งเซี่ยงไฮ้ หวู่ฮั่น และเซินเจิ้น แต่ไม่ได้ระบุว่าทั้งหมดเป็นพนักงานของ IPFSUnion หรือผู้จัดจำหน่ายที่เกี่ยวข้อง

IPFSUnion กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ให้กับลูกค้าและคู่ค้าที่สงสัยว่าในกรณีนี้ ผู้ต้องสงสัยได้ใช้เงินที่อาจเข้าจ่ายผิดกฎหมายเพื่อซื้ออุปกรณ์การขุด จึงได้ช่วยเหลือในการสอบสวน และปัจจุบันสมาชิกส่วนใหญ่กลับมาทำงานตามปกติและจะกลับมาให้บริการหลังการสอบสวนช่วยเหลือเสร็จสิ้น

IPFSUnion เป็นหนึ่งใน 10 บริษัทชั้นนำของการขุด Filecoin ด้วยพลังของ storage ที่มีประสิทธิภาพทั้งหมด และยังขายเครื่องขุดและพลังประมวลผลให้กับผู้ใช้โดยตรงหรือผ่านผู้จัดจำหน่า

ยังไม่ชัดเจนว่า IPFSUnion ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงในโครงการ Ponzi หรือโดยเจตนาที่อนุญาตให้ผู้จัดจำหน่ายดูแลอุปกรณ์ที่ไม่มีอยู่จริง แต่แผนการ Ponzi ที่อิงกับการขุด Filecoin นั้นค่อนข้างจะแพร่ระบาดในประเทศจีนตั้งแต่ปี 2018 หลังจากที่ Protocol Labs ระดมทุนได้ 200 ล้านดอลลาร์ในการเสนอขาย ICO ในปีก่อนหน้า

ก่อนที่ Protocol Labs จะเปิดตัว testnet และ mainnet ของ Filecoin ในปี 2020 การออกแบบของเครือข่ายได้รับการเปลี่ยนแปลงหลายประการ ในแง่ของข้อกำหนดของอุปกรณ์และซอฟต์แวร์ที่เหมาะสมสำหรับการขุด FIL ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลดั้งเดิมบนเครือข่าย

แต่บริษัทและนายหน้าของจีนบางแห่งใช้ประโยชน์จากช่องว่างข้อมูลดังกล่าว เพื่อขายอุปกรณ์ขุด Filecoin ที่ต่ำกว่ามาตรฐานหรือของปลอมให้กับนักลงทุนโดยไม่รู้ตัวในจีนและสัญญาว่าจะสร้างผลตอบแทน  ซึ่ง Protocol Labs ต้องออกแถลงการณ์ต่อต้านการฉ้อโกงในปลายปี 2018 เพื่อเตือนนักลงทุนว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขายอุปกรณ์ขุดใดๆ 

อ้างอิง LINK

ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป