Solana Ventures, Lightspeed Venture Partners และ FTX เปิดตัว “กองทุนเกม” มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์

หนึ่งในบริษัทร่วมทุนที่ใหญ่ที่สุดของ blockchain ได้เข้าร่วมเป็นหัวหอกในกองทุน เพื่อการลงทุนใหม่ที่ทุ่มเทให้กับการเล่นเกม Web 3 หรือที่รู้จักกันในชื่อ GameFi ซึ่งอาจเป็นการเปิดประตูสู่อุตสาหกรรมที่ทำกำไรได้อย่างมาก

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Solana Ventures, Lightspeed Venture Partners และตลาดอนุพันธ์ FTX ประกาศเปิดตัวกองทุนในระบบนิเวศ GameFi มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์  โดยเงินทุนจะถูกนำไปใช้ในการลงทุนในสตูดิโอเกม บริษัทเทคโนโลยี และโครงการอื่น ๆ “ที่เกี่นวข้องกับบล็อคเชนและเกม” บริษัทกล่าว

ผู้บริหาร Lightspeed Venture Partners Amy Wu อธิบายว่าเกมเป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่ในการ “นำผู้ใช้อีกพันล้านคนมาที่ Web 3” ซึ่งเป็นแนวคิดกว้าง ๆ ที่อ้างถึงอินเทอร์เน็ตที่มีการกระจายอำนาจมากขึ้น โดย Lightspeed ได้ลงทุนไปแล้วกว่า 300 ล้านดอลลาร์ในบริษัทเกมและสกุลเงินดิจิทัล รวมถึง Epic Games, Wintermute, FTX และ Offchain Labs

เทคโนโลยีบล็อคเชนและคริปโตเคอเรนซีกำลังรวมเข้ากับแนวเกมมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งสร้างประสบการณ์ผู้ใช้แบบใหม่ และรูปแบบการสร้างรายได้ ก่อให้เกิดคำว่า “GameFi” ขึ้น ซึ่งเป็นคำกว้างๆ ที่อธิบายการเงินของเกมผ่าน DeFi และโทเค็น NFT

GameFi ยังถูกพูดถึงว่าเป็นแนวคิดที่รวมอยู่ใน “metaverse” ซึ่งอธิบายรูปแบบอินเทอร์เน็ตแห่งอนาคตที่ประกอบด้วยความเป็นจริงเสมือน โซเชียลมีเดีย และธุรกิจ  โดยกองทุนเพื่อการลงทุนหลายแห่งได้จัดสรรเงินทุนให้กับแนวโน้มที่กำลังจะเกิดขึ้นใหม่นี้ รวมถึง Sanctor Capital ซึ่งเพิ่งระดมทุนได้ 20 ล้านดอลลาร์ และ Huobiซึ่งเปิดตัวกองทุนมูลค่า $10  ล้านดอลลาร์

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับคุณค่าในระยะยาวของแนวคิด metaverse Amy Wu บอกว่า ” metaverse เป็นโลกดิจิทัลที่มีศักยภาพที่ผู้คนสามารถสร้างอัตลักษณ์ ชื่อเสียง ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ และทำธุรกรรม” เธออธิบายเพิ่มเติมว่า:

“ทำไมบริษัท Web 2 เช่น Meta และ Native Web 3 companies ต่างพยายามสร้างสิ่งนี้ นั่นก็เพราะผู้คนต่างใช้เวลาหลายชั่วโมงต่อวันในเกมอย่าง Fornite และ Roblox ดังนั้นฉันเชื่อว่า metaverse จะเกิดจากเกมโซเชียล”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป