Bukele ยืนยันว่าประเทศไม่ได้ขาย Bitcoin ใด ๆ ในโครงการสร้างโรงพยาบาลสัตว์และโรงเรียน

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดี Nayib Bukele ของเอลซัลวาดอร์ ได้ประกาศโครงการสาธารณะอีกโครงการหนึ่ง นั่นคือการสร้าง “โรงเรียน bitcoin” 20 แห่ง โดยเป็นเงินที่มาจากส่วนเกินจากกองทุน bitcoin ของประเทศ

Bukele ได้ทวีตแผนสำหรับโครงการแรกนั่นคือการสร้าง “โรงพยาบาลสัตว์เลี้ยงที่ดูทันสมัย” ​​– เมื่อวันที่ 9 ต.ค. และในระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 1 พ.ย. ประธานาธิบดียังได้เปิดเผยแผนการที่จะสร้าง “โรงเรียน bitcoin”  ที่จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ด้วยเทคโนโลยี

โดยหากย้อนไปในทวีตของเขาในเดือนตุลาคมเกี่ยวกับการสร้างโรงพยาบาลสัตว์นั้น Bukele อธิบายว่าเค้าจะใช้เงินทุนส่วนเกินจากกองทรัสต์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยในการเปิดรับ bitcoin ในประเทศ  โดยฝ่ายนิติบัญญัติของเอลซัลวาดอร์ได้อนุมัติกองทุนมูลค่า 150 ล้านดอลลาร์ในปลายเดือนสิงหาคม ไม่กี่วันก่อนที่ประเทศจะทำการประกาศให้ Bitcoin เป็นเงินที่ถูดต้องตามกฎหมายอย่างเป็นทางการควบคู่ไปกับดอลลาร์สหรัฐในวันที่ 7 กันยายน

Bukele กล่าวในขณะนั้นว่า กองทุนมีเงินส่วนเกินถึง 4 ล้านดอลลาร์เนื่องจากมูลค่าของ bitcoin เพิ่มขึ้น  ซึ่งเขายืนยันว่าประเทศจะไม่ขาย bitcoin ใด ๆ แต่ใช้เงินดอลลาร์สหรัฐของกองทรัสต์แทน 

ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ของเขา Bukele กล่าวว่า เงินในกองทุนขณะนี้มีเงินส่วนเกินเพิ่มขึ้นมาอีก 2 ล้านดอลล่าร์ ซึ่งมากกว่าตอนที่เขาประกาศการสร้างโรงพยาบาลสัตว์เลี้ยงเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน (บัญชี Twitter ของประธานาธิบดีของเอลซัลวาดอร์อ้างถึงตัวเลขนี้ว่า “ไม่กี่” ล้าน) และเขาชี้แจงว่ากองทุน “ไม่ได้แตะต้องเลยแม้แต่บาทเดียว” ของงบประมาณแห่งชาติของเอลซัลวาดอร์หรือภาษีพลเมือง และโครงการสร้างโรงเรียนนี้เกิดขึ้นได้จากการผ่านกฎหมาย bitcoin ของประเทศ

Bukele หวังว่าจะได้เห็นโครงการต่าง ๆ เพิ่มขึ้น ตราบใดที่มูลค่าของ bitcoin เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งการเข้ามาใช้บริการโรงพยาบาลสัตว์เลี้ยงจะมีค่าใช้จ่ายเพียง 25 เซ็นต์สำหรับการรักษาใด ๆ ซึ่งผู้คนสามารถชำระเงินได้ด้วยกระเป๋าเงิน Chivo ของพวกเขา รวมถึงยังมีการจ้างงานมากถึง 300 คน

เอลซัลวาดอร์ กำลังวางแผนสร้างโรงพยาบาลสัตว์เพิ่มเติมนอกเมืองหลวงของซานซัลวาดอร์ ซึ่งอาจได้รับทุนจากส่วนเกินจากกองทุน bitcoin เช่นกัน 

ในวันเดียวกันกับการประกาศการสร้างโรงเรียน Bukele ได้แชร์คลิปวิดีโอของตัวเองบนเวทีในหอประชุมซึ่งพูดถึง Plan Cuscatlán ของเขาซึ่งเกี่ยวข้องกับรัฐที่สร้างคลินิก “ราคาถูก” สามแห่งในประเทศ ซึ่งรวมถึงสถานที่ในเมืองซานตาอานาและซานมิเกลนอกเหนือจากซานซัลวาดอร์

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน USDT 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป