นักลงทุน AnubisDAO อ้างว่าโดน Rug pull และสูญเสียเงินไปรวมเกือบ 2 พันล้านบาท

นักลงทุน AnubisDAO อ้างว่าผู้สร้างโครงการเหรียญสุนัขที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ ได้หลอกลวงเงินพวกเขารวมกว่า 60 ล้านดอลลาร์ใน ETH หลังจากที่เงินหายไปจาก liquidity pool ของโครงการ

AnubisDAO ซึ่งเปิดตัวเมื่อวันพฤหัสบดี แอบอ้างตัวเองว่าเป็น fork ของ OlympusDAO ซึ่งเป็น decentralized reserve currency ที่ได้รับการสนับสนุนจากการขายพันธบัตรและค่าธรรมเนียมของ liquidity provider

AnubisDAO ได้เปิดตัว Discord server และบัญชีทวิตเตอร์ แต่ตอนนี้บัญชีเหล่านี้ใช้งานไม่ได้แล้ว ซึ่งแม้ว่าโครงการนี้จะไม่มีแม้กระทั่งเว็บไซต์ แต่นักลงทุนก็ยังคงทุ่มเงินลงไปถึง 60 ล้านดอลลาร์ในการขายโทเค็นครั้งแรกเพื่อแลกกับโทเค็น ANKH 

อย่างไรก็ตามหลังจากผ่านไป 20 ชั่วโมงของการขาย สภาพคล่องใน pool ก็ถูกส่งไปยังที่อยู่อื่น

Brian Nguyen หนึ่งในนักลงทุน บอกว่าเขาเสียเงินไป$470,000 แต่เขายอมรับว่าสิ่งที่ดึงดูดใจเขามากที่สุดเกี่ยวกับโครงการนี้คือภาพสุนัขที่ใช้ในการทำการตลาด เนื่องจากมันทำให้คิดถึงความสำเร็จของเหรียญมีมล่าสุด เช่น Dogecoin และ Shiba Inu

Anubis นั้นเปิดตัวบน Copper ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการระดมทุนโทเค็น โดยสัญญาว่าจะสร้างโครงสร้างพื้นฐาน DeFi ที่ชุมชนเป็นเจ้าของ โดยทีมงานได้เปิด liquidity pools บน Balancer เพื่อแจกจ่ายโทเค็น ANKH ดั้งเดิมให้กับนักลงทุนเพื่อแลกกับ ETH

และหลังจากผ่านไป 20 ชั่วโมง ก็มี 13,556.36 ETH มูลค่าประมาณ 60 ล้านดอลลาร์ในขณะนั้น ถูกถอนออกจาก liquidity pools โดยบุคคลที่ไม่รู้จัก

Sisyphus ผู้สนับสนุนหลักของ AnubisDAO ได้ยืนยันการโจมตี และกล่าวว่าบุคคลที่ดำเนินการคือ “สมาชิกในทีมหรือการโจมตีแบบฟิชชิ่งที่กำหนดเป้าหมายไปที่สมาชิกในทีม” แต่แล้วทวีตนี้ถูกลบไปแล้ว อย่างไรก็ตาม Sisyphus เสนอรางวัล 1,000 ETH (ประมาณ 4.4 ล้านเหรียญสหรัฐ) หากสามารถระบุตัวบุคคลที่อยู่เบื้องหลังกระเป๋าเงินที่เกี่ยวข้องกับการโจมตี Anubis ได้

ทีมงานยังอ้างว่ากำลังตรวจสอบการโจมตีอยู่ ในขณะเดียวกัน ทรัพย์สินจากเหตุการณ์นี้ได้ถูกโอนไปยังกระเป๋าเงินนี้ และราคาโทเค็น ANKH ก็ทรุดตัวลงหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว

สมาชิกชุมชนบางคนเชื่อว่านี่เป็นการ Rug pull ซึ่งเป็นประเภทของการโจมตีที่จะโมยเงินทุนของนักลงทุนที่ฝากไว้ใน liquidity pools นอกจากนี้ยังมีการกล่าวหาสมาชิกในทีมที่ดำเนินการโดย “Beerus” ซึ่งสมาชิกชุมชนใน Discord บางคนสงสัยว่าเป็นผู้กระทำ แต่ยังไม่มีการยืนยันจนถึงตอนนี้

DeFi_Brain บุคคลที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งเปิดเผยว่าสูญเสียเงินเกือบครึ่งล้านดอลลาร์ในเหตุการณ์นี้

ก่อนที่รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์จะถูกเปิดเผย ยังเป็นการยากที่จะแน่ใจได้ว่านี่เป็นการโจมตีแบบฟิชชิงหรือมาจากภายใน หรือปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

อ้างอิง : LINK

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป