หน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐ กำลังสำรวจนโยบายสำหรับธนาคารที่มีการจัดการกับ Crypto : ประธาน FDIC กล่าว

Jelena McWilliams ประธานของ Federal Deposit Insurance Corporation หรือ FDIC กล่าวว่าหน่วยงานกำลังทำงานร่วมกับหน่วยงานกำกับดูแลอื่น ๆ ในสหรัฐอเมริกาเพื่อสำรวจ “สถานการณ์ที่ธนาคารสามารถมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ crypto”

ในการกล่าวที่งาน Money20/20 Fintech Conference เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา McWilliams กล่าวว่า FDIC de]y’ประสานงานกับ Federal Reserve และ Office of the Comptroller of the Currency เพื่อมองหาการให้ความชัดเจนด้านกฎระเบียบสำหรับธนาคารที่มีการจัดการกับสินทรัพย์คริปโต ซึ่งรวมถึง Stablecoins โดยประธานกล่าวว่า FDIC วางแผนที่จะออก “คำแถลงของนโยบาย” ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเกี่ยวกับคำแนะนำสำหรับธนาคาร

จากข้อมูลของ McWilliams เหรียญ Stablecoins มีประโยชน์มากมายต่อผู้บริโภค เช่น การชำระเงินที่รวดเร็ว ถูกกว่า และมีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เธออ้างว่าหาก “อย่างน้อยหนึ่งรายจะกลายเป็นรูปแบบการชำระเงินที่โดดเด่นในสหรัฐอเมริกาหรือทั่วโลก” ก็อาจมีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อเสถียรภาพทางการเงินของประเทศนั้น ๆ โดยที่เงินทุนไม่ได้ถูกเก็บไว้ในธนาคารอีกต่อไป

“เพื่อให้ตระหนักถึงประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นจากเหรียญ Stablecoins ในขณะที่ก็ต้องพิจารณาถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น ดังนั้นเหรียญ Stablecoins ควรอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐบาลที่ออกมาให้เหมาะสม” ประธาน FDIC กล่าว “การกำกับดูแลนั้นควรอยู่บนรากฐานที่เหรียญ stablecoin ควรได้รับการสนับสนุนอย่างแท้จริงแบบ 1:1 โดยสินทรัพย์ที่ปลอดภัยและมีสภาพคล่องสูง”

คำพูดของ McWilliams เกิดขึ้นในวันเดียวกับที่ Bloomberg รายงานว่าหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ จำนวนมากได้ตกลงกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ SEC ซึ่งเป็นผู้นำในความพยายามของประเทศในการควบคุม Stablecoins  

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป