ธนาคารกลางสเปน ออกแนวทางการลงทะเบียนสำหรับผู้ให้บริการ Crypto

ธนาคารกลางของสเปน ได้ออกแนวทางการลงทะเบียนใหม่สำหรับผู้ให้บริการสกุลเงินดิจิทัลในท้องถิ่นหรือ VASP รวมถึงสถาบันธนาคาร

ธนาคารแห่งประเทศสเปนได้ออกคำสั่งเกี่ยวกับการลงทะเบียน VASP เพื่อการต่อต้านการฟอกเงินหรือ AML โดยกำหนดให้สถาบันต่างๆ จะต้องส่งคำขอลงทะเบียนผ่านการลงทะเบียนอิเล็กทรอนิกส์ Cointelegraph en Español รายงาน  เมื่อวันจันทร์

การออกแนวทางปฏิบัติเมื่อวันที่ 19 ต.ค. ธนาคารกลางสเปนตั้งข้อสังเกตว่า การลงทะเบียนนี้มีผลกับ “บุคคลและสถาบันทั้งหมดที่ให้บริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล” เช่น บริการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลและ custody 

หน่วยงานกำกับดูแลเน้นว่า VASP จะต้องลงทะเบียน “ไม่ว่าจะจดทะเบียนใน administrative records ในธนาคารกลางของสเปน หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ด้วยหรือไม่”

ตามคำแถลงอย่างเป็นทางการ สถาบันต่าง ๆ จะต้องดำเนินการลงทะเบียนแม้ว่าลูกค้าปลายทางจะไม่ได้อยู่ในสเปนก็ตาม  โดยธนาคารกลางยังแนะนำให้บุคคลทั่วไป ใช้แบบฟอร์มการลงทะเบียนอิเล็กทรอนิกส์ แต่ก็อาจดำเนินการผ่านช่องทางอื่นๆ ได้ เช่น จดหมาย ธนาคารกลางกล่าว

คำแนะนำกำหนดให้จะต้องออกรายงานเกี่ยวกับมาตรการของตนเพื่อป้องกันกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย เช่น การฟอกเงินและการจัดหาเงินทุนจากการก่อการร้าย และรวมถึงข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับลูกค้าของตน

ตามคำแถลงดังกล่าว ธนาคารแห่งประเทศสเปนจะวิเคราะห์ข้อมูลและประเมินความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น โดยคำนึงถึงประเภทลูกค้าของ VASP , ประเทศที่พวกเขาดำเนินการ , ผลิตภัณฑ์ , วัตถุประสงค์ในความสัมพันธ์ทางธุรกิจ , ปริมาณโวลลุ่มที่ดำเนินการ และปัจจัยอื่นๆ

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป