“ข่าวมั่ว”: จีนไม่ได้ถามความเห็นของประชาชนว่าจะยกเลิกการห้ามขุด Bitcoin หรือไม่

ประเทศจีนได้เผยแพร่ร่างข้อเสนอเกี่ยวกับการขุด crypto เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่รัฐบาลไม่ได้ร้องขอความคิดเห็นต่อสาธารณะเพื่อยกเลิกการห้ามการขุด Bitcoin หลังจากมีรายงานจากสื่อบางแห่ง และข้อมูลที่แชร์กันบนโซเชียลมีเดีย

คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติของจีน (NDRC) หนึ่งในหน่วยงานรัฐบาลกลาง ได้เผยแพร่ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่ามีแผนจะแก้ไข Catalog for Guiding Industrial Restructuring (เวอร์ชัน 2019) ที่มีอยู่

การแก้ไขที่เสนอมีเพียงหนึ่งรายการเท่านั้น: คือการเพิ่ม “การขุดคริปโต” ในรายการอุตสาหกรรมที่ควรโดนกำจัด  โดย NDRC กล่าวว่าประชาชนจะมีเวลาถึงวันที่ 21 พฤศจิกายนในการให้ข้อเสนอแนะหากพวกเขาสนใจ

NDRC ได้เสนอให้เพิ่มการขุด crypto ร่วมกับรายการอื่น ๆ ในรายการอุตสาหกรรมที่ควรโดนกำจัด  โดยการปรึกษาหารือต่อสาธารณะอาจเป็นเพียงแค่การทำไปเป็นพิธีเท่านั้น เนื่องจากก่อนหน้านี้ มองโกเลียในก็ได้ออกข้อเสนอในเดือนพฤษภาคมสำหรับมาตรการในการปราบปรามบริษัทขุด Bitcoin และมีการถามความเห็นต่อสาธารณะเพียง 7 วันเท่านั้น แทนที่จะเป็นหนึ่งเดือนตามปกติ และสุดท้ายก็จบลงด้วยการแบน

ตามคำสั่งการปราบปรามจากสภาแห่งรัฐในช่วงฤดูร้อน NDRC กล่าวเมื่อวันที่ 24 กันยายนว่าจะแก้ไข Catalog ปี 2019 อีกครั้งเพื่อเพิ่มการขุด crypto ในรายการอุตสาหกรรมที่ควรกำจัด  และการถามความเห็นต่อสาธารณะนั้นก็มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนทราบถึงข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับอุตสาหกรรมที่ประเทศต้องการส่งเสริม รักษา หรือกำจัด เพื่อให้หน่วยงานระดับจังหวัดและเทศบาลสามารถดำเนินการได้ในภายหลังเท่านั้น และถึงแม้จะมีใครที่คัดค้านแต่ก็แทบไม่มีผลต่อกระบวนการตัดสินใจของรัฐ

ดังนั้นแล้ว นับตั้งแต่รัฐบาลปล่อยข้อมูลนี้ออกไป ก็มีสื่อคริปโตหลายแห่งได้เขียนข่าวที่ว่านี่อาจเป็นสัญญาณว่าจีนจะเปลี่ยนจุดยืนในการขุด crypto ท่ามกลางการขึ้นราคาของ Bitcoin ซึ่งเป็นข้อมูลที่ผิดโดยสิ้นเชิง

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป