ซีอีโอ Cardano (ADA) กล่าวว่าการทำ Smart contract ช้าอาจจะถือเป็นข้อได้เปรียบก็ได้

Frederik Gregaard ปฏิเสธแนวคิดที่บอกว่า Cardano (ADA) นั้นล้าหลัง หลังจากปล่อย Smart contract เมื่อห้าสัปดาห์ก่อน มาดูลองมาดูเหตุผลของเขากัน

Cardano ใช้แนวทางที่ละเอียดรอบคอบ ในการพัฒนาบล็อคเชน

ในช่วงก่อนการปล่อยตัว มีผู้ที่คลางแคลงใจได้ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับประเด็นนี้หลายครั้ง รวมทั้งยังมีข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการหลอกลวง , การเผยแพร่ที่ล่าช้าเกินไป , และอัตราการพัฒนาที่ต่ำ ซึ่งนับเป็นคำวิจารณ์ที่แพร่หลายมากที่สุดในช่วงที่ผ่านมา 

ประเด็นหลัก ๆ คือมีการเปรียบเทียบระหว่าง Cardano กับ Ethereum อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยทางด้าน Charles Hoskinson ซีอีโอของ IOHK กล่าวว่า

“…ทั้งหมดนี้เกิดจากแนวคิดที่ต่างระหว่างทั้งสองโครงการ และเขาเสริมว่าทั้งสองโครงการมีความคล้ายคลึงกันที่อยากจะขับเคลื่อนสังคมไปข้างหน้าผ่านเทคโนโลยี แต่ Hoskinson คิดว่า Cardano ใช้แนวทางละเอียดและรับผิดชอบมากขึ้นซึ่งต้องใช้เวลามากขึ้นในการทำอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้…”

“…ผมเพิ่งค้นพบว่าวิธีที่เราทำสิ่งต่าง ๆ นั้น ต้องมีความเป็นผู้ใหญ่และมีความรับผิดชอบมากขึ้น เพราะวิธีที่เราทำสิ่งต่าง ๆ ถ้ามันมีความรับผิดชอบ มันจะส่งผลให้เกิดการรับประกันที่ดีว่าระบบที่เราสร้างขึ้นจะไม่ล้มเหลว…”

การเข้าร่วม Smart contract ล่าช้า

 Gregaard ได้ออกมาเสริมความเห็นของ Hoskinson โดยกล่าวว่า  “…เมื่อพูดถึงการสร้างบล็อคเชน ความน่าเชื่อถือและความยืดหยุ่นเป็นสิ่งสำคัญสูงสุด ไม่ใช่ความเร็วของการเปิดตัว..”

เขาเสริมว่าการพัฒนาเทคโนโลยีบล็อคเชนควรถูกมองว่าเป็นเกมที่ยาวนาน และการทำให้สิ่งต่าง ๆ ถูกต้องและยั่งยืนเพื่อคงอยู่ต่อไปได้นาน ๆ นั้นสำคัญกว่าสิ่งใด ๆ และจำเป็นต้องมีเป็นอันดับแรก

“…สำหรับผมนะ สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ทุกคนคิดคือความน่าเชื่อถือและความยืดหยุ่นของเทคโนโลยีใช่ไหมล่ะ? แต่พวกคุณต้องไม่ลืมสิ่งสำคัญอีกอย่าง นั่นคือการที่สามารถใช้สิ่งนั้นได้ในหลายชั่วอายุคน…”

เมื่ออธิบายว่าเหตุใด Cardano จึงใช้เวลานานมากในการมาถึงขั้นตอนนี้  Gregaard กล่าวว่าการตัดสินใจในการพัฒนาเพื่อสร้างเลเยอร์การคำนวณแยกจากชั้นบัญชีเป็นปัจจัยสำคัญในเรื่องนี้

เขากล่าวต่อว่าในขณะที่โครงสร้างของระบบนี้อาจทำให้พัฒนาได้ช้าและนำไปสู่การเข้าร่วม Smart contract ล่าช้า แต่ก็มีข้อได้เปรียบอย่างมากในการนำเสนอประสบการณ์ที่เรียบง่ายและปลอดภัยสูง เมื่อเปรียบเทียบกับโครงสร้างของ Ethereum ซึ่งมีทั้งการคำนวณและการบัญชีบนบล็อคเชน 

Gregaard กล่าวว่าวิธีพึ่งพาปัจจัยภายนอก Smart contract มากเกินไป และสิ่งนี้ไม่เพียงแต่ทำให้เกิดความซับซ้อนในความเสี่ยงที่จะเกิดข้อผิดพลาดในการเข้ารหัสเท่านั้น แต่ยังช่วยให้แฮกเกอร์สามารถโจมตีได้ง่ายขึ้นอีกขึ้นอีกด้วย

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

LINK TOKEN เปิดตัว 1 DECEMBER 2021

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป