เจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ยอมรับว่าธุรกรรมคริปโตส่วนใหญ่นั้น ‘ถูกต้องตามกฎหมาย’

Wally Adeyemo รองปลัดกระทรวงการคลังสหรัฐฯ กล่าวว่า กระทรวงการคลังสหรัฐฯ มีแนวโน้มที่จะบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมสำหรับบริษัทที่เกี่ยวข้องกับธุรกรรมที่ผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงินค่าไถ่ ransomware

Adeyemo กล่าวในงานออนไลน์ที่จัดโดย Center for a New American Security กับ Jack Lew อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการคลังและ Paula Dobriansky เอกอัครราชทูตสหรัฐฯว่า รัฐบาลสหรัฐฯ มีแนวโน้มที่จะใช้มาตรการคว่ำบาตรเมื่ออาชญากรคุกคามผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของชาติ โดยเฉพาะ “เว็บเทรดหรือบริการ mixers crypto ที่เป็นพื้นฐานในธุรกิจของการเพิ่มอาชญากรไซเบอร์” เป็นเป้าหมายที่เป็นไปได้

“มุมมองของเราคือสินทรัพย์ดิจิทัลส่วนใหญ่ถูกใช้เพื่อจุดประสงค์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่สำหรับผู้ที่อยู่ในธุรกิจหลักในการขับเคลื่อนองค์กรอาชญากรรม เราก็วางแผนที่จะใช้เครื่องมือของเราเพื่อติดตามพวกเขา” Adeyemo กล่าว “เราต้องยอมรับตัวเองด้วยว่าในที่สุดการเติบโตของสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นความท้าทายที่เราต้องแก้ไขเมื่อพูดถึงระบอบการคว่ำบาตรของเรา”

Adeyemo จะเพิ่มการสอบสวนโดยจะรวมถึงการร่วมมือกับ FBI , ชุมชนข่าวกรอง , และหน่วยงานอื่นๆ  ซึ่งความคิดเห็นของเขามีขึ้นหลังจากรายงานเมื่อวันที่ 18 ต.ค. โดยระบุว่ากระทรวงจำเป็นต้องดำเนินการมากกว่านี้เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและนโยบายเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล เนื่องจากเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินมาตรการคว่ำบาตร

ในขณะเดียวกันก็ต้องสร้างสมดุลระหว่างเงินทุนจากองค์กรด้านมนุษยธรรมที่ถูกต้องตามกฎหมาย  และรายงานแนะนำว่ากระทรวงการคลังสหรัฐฯ ควรปรับปรุงให้ทันสมัยเพื่อรวม “ความเชี่ยวชาญ เทคโนโลยี และพนักงานที่เหมาะสม” เพื่อจัดการกับสินทรัพย์ดิจิทัล

หน่วยงานรัฐบาลได้ใช้มาตรการคว่ำบาตรเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของสหรัฐอเมริกาในการต่อสู้กับการโจมตีของ ransomware ที่คุกคามโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ เช่น เมื่อแฮกเกอร์ DarkSide ในรัสเซียโจมตีระบบ Colonial Pipeline ในเดือนพฤษภาคม และเมื่อเดือนที่แล้ว กรมประกาศว่าจะบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อสาธารณรัฐเช็ก เช่นเดียวกับธุรกิจ Suex OTC ในรัสเซีย ที่ถูกกล่าวหาว่าอนุญาตให้แฮ็กเกอร์เข้าถึงคริปโตเคอเรนซี (cryptocurrency) ที่ใช้เป็นการชำระเงินสำหรับการโจมตี ransomware

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป