ผุดโครงการ ‘เหรียญฟรีสำหรับทุกคน’ ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อสร้างเจ้าของ Crypto 1 พันล้านคน ใน 2 ปี

“Worldcoin” โครงการซึ่งได้รับทุนสนับสนุนโดย a16z และร่วมก่อตั้งโดย Sam Altman ได้เปิดเผยแผนการที่จะให้ทุกคนได้รับเหรียญฟรีเพื่อเร่งการยอมรับ crypto ทั่วโลก

การให้เงินดิจิทัลฟรีแก่ประชากรทั่วโลกดูเหมือนโครงการ moonshot แต่ด้วยเงินสนับสนุน 25 ล้านดอลลาร์จาก Andreessen Horowitz, Coinbase Ventures, 1confirmation, Blockchange และ Day One Ventures และการประเมินมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ทำให้โครงการ Worldcoin มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น

Worldcoin ก่อตั้งโดย Alex Blania, Sam Altman และ Max Novendstern มีผู้เข้าร่วมกว่า 100,000 คนจากทั่วโลกในช่วงทดสอบ และตั้งเป้าที่จะเข้าถึงผู้คนกว่า 1 พันล้านคนภายในสองปี  โดยปัจจุบันมีคนที่ถือ Crypto อยู่ประมาณ 300 ล้านคนทั่วโลก

Alex Blania ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Worldcoin กล่าวว่า ผู้ร่วมก่อตั้งได้พบกันในปี 2019 และเริ่มทำงานในโครงการนี้ในต้นปี 2020 “Sam คิดว่าเราสามารถเปลี่ยนแปลงโลกให้ดีขึ้นได้จริง ๆ หากเราสามารถเปิดตัวสิ่งใหม่ ๆ ด้วย cryptocurrency ที่เป็นเจ้าของร่วมกันและกระจายไปทั่วโลก” เขากล่าว

Worldcoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ทำงานอยู่บนเลเยอร์สองบน Ethereum blockchain ซึ่งทุกคนสามารถสร้างบัญชี , ส่งธุรกรรม , และเข้าร่วมในกระบวนการตรวจสอบได้ ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัว mainnet ในปีหน้า

ลักษณะที่ครอบคลุมของระบบนิเวศ , การแจกจ่ายเหรียญฟรี , และสิ่งจูงใจสำหรับการสมัครใช้งานใหม่ เป็น 3 ปัจจัยในการขับเคลื่อนการนำคริปโตมาใช้งาน Blania อธิบาย ซึ่งการลงทะเบียนสำหรับ Worldcoin ไม่ต้องการทรัพยากรทางการเงินใด ๆ

Worldcoin จะตรวจสอบว่าบุคคลนั้นเป็นตัวจริงหรือไม่และได้ claim เหรียญฟรีโดยการสแกนม่านตาด้วยฮาร์ดแวร์ชื่อ Orb โดยผู้ประกอบการอิสระทั่วโลกจะใช้อุปกรณ์เหล่านี้ในฐานะ “Orb operators” โดย Blania อธิบายว่าผู้ให้บริการเหล่านั้นจะได้รับรางวัลสำหรับผู้ใช้ทุกคนที่สมัครใช้งาน Worldcoin เช่น:

“Orb operator ในอินโดนีเซียร่วมมือกับหนึ่งในบริษัทจัดส่งอาหารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเพื่อลงทะเบียนคนขับทุกคน , เช่าหน้าร้านทั้งหมดในห้างสรรพสินค้า , หรือแนะนำทั้งหมู่บ้านให้รู้จักกับ Worldcoin  ซึ่งประสบการณ์ของเขาเหล่านี้จะประสบความสำเร็จจนส่งผลให้มีอีกแปดหมู่บ้านขอให้เขาทำเช่นเดียวกัน”

การกล่าวถึงการสแกนดวงตาทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ในทันที  ซึ่งตามประกาศ Orb จะแปลงการสแกนดวงตาของบุคคลเป็นรหัสตัวเลข ดังนั้นรูปภาพต้นฉบับ “ไม่จำเป็นต้องจัดเก็บหรืออัปโหลด”

ระบบพื้นฐานนี้จะไม่เชื่อมโยงรหัสตัวเลขนี้กับกระเป๋าเงินหรือธุรกรรมของผู้ใช้เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัว  โดยผู้ใช้ยังสามารถเข้าร่วมในเครือข่าย Worldcoin ได้โดยไม่ต้องทำการสแกนตา แต่จะไม่สามารถรับเหรียญฟรีได้

ทีมงานกำลังพัฒนาแอพกระเป๋าเงินมือถือเพื่อให้กระบวนการออนบอร์ดง่ายขึ้น  และจะเปิดใช้งานการทำธุรกรรมระหว่างผู้ใช้และทำหน้าที่เป็นตัวนำทางเพื่อค้นหา Orb operator ที่อยู่ใกล้เคียง โดยพวกเขาตั้งเป้าที่จะขยายตัวอย่างรวดเร็วด้วยการกระจาย 50,000 Orbs ต่อปี และเป็นไปได้ว่าจะมีการระดมทุนรอบใหม่ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป