สรุป AMA กับ Mr. Ten จากโครงการ TEN Finance

1. โปรดแนะนำตัวเอง ภูมิหลังของคุณ และอะไรที่นำคุณเข้าสู่ตลาด crypto?

ฉันเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง TEN Finance

ฉันเริ่มทำงานแรกที่ Wall Street ในตำแหน่งนักวิเคราะห์การซื้อขายตราสารหนี้และ FX ของสินค้าโภคภัณฑ์ จากนั้นฉันก็ย้ายไปเป็นผู้จัดการพอร์ตโฟลิโอ/หัวหน้าเทรดเดอร์ และเป็นผู้จัดการกองทุนกว่า 500 ล้านดอลลาร์ จากนั้นฉันก็ออกไปทำกองทุนเฮดจ์ฟันด์ของตัวเองเป็นเวลาประมาณ 5 ปี ก่อนที่จะเข้าสู่การอุตสาหกรรม Fintech โดยมุ่งเน้นที่การชำระเงินผ่านมือถือและสกุลเงินดิจิทัลเป็นหลัก 

และตั้งแต่ช่วงปลายปี 2015  ฉันก็เข้าสู่วงการ crypto/fintech แบบจริงจังมากขึ้น ฉันเคยทำงานในบริษัทสตาร์ทอัพหลายแห่ง ดูแลในส่วนการชำระเงินผ่าน crypto/mobile มาตลอดในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ และตอนนี้ก็หันมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ DeFi 

นั่นคือ TEN Finance นั่นเอง หลังจากฉันได้รับการแนะนำให้รู้จักกับ Bitcoin ในช่วงปี 2011 โดยพี่ชายของฉันซึ่งเป็นเกมเมอร์ แต่ฉันก็ปฏิเสธมันมาตลอด จนกระทั่งสองสามปีต่อมา ฉันมองว่าสิ่งนี้อาจเป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่มาก สำหรับอนาคตของการเงินและการธนาคาร และมันคงหนีไม่พ้น DeFi แน่นอน

สมาชิกผู้ก่อตั้งคนอื่นๆ ของ TEN Finance มาจากอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซเป็นหลัก มีคนที่เป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ใน FX/สินค้าโภคภัณฑ์ , ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์วิดีโอโป๊กเกอร์แห่งแรกของโลก , นักพัฒนาซอฟต์แวร์การติดตามออนไลน์และการจัดการลอจิสติกส์ ก่อนที่พวกเราจะรวมตัวกันเข้าสู่ crypto และ fintech อย่างเต็มรูปแบบ

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ทีมนักพัฒนาของเราได้มีส่วนร่วมในโครงการต่างๆ ของ crypto มาตลอด ทำให้พวกเขามีฐานความรู้ที่ลึกซึ้งในการทำงานกับโปรเจคของเรา และนอกจากนี้เรายังมีทีมผู้ดูแลระบบที่ยอดเยี่ยมที่ช่วยเป็นผู้นำชุมชนออนไลน์ของเราในหลายภาษาที่เราสนับสนุน 

2. TEN Finance คืออะไร ? คุณสามารถแนะนำโครงการสั้น ๆ และวิธีการทำงานได้หรือไม่?

TEN Finance เป็นโปรเจค DeFi และเป็นเครื่องมือในการสร้างผลตอบแทน จาก AMM/DEX ที่หลายตัวและแตกต่างกัน ทำให้เราเป็นเหมือนคลังสำหรับผู้ใช้งาน DeFi ที่กำลังมองหาแหล่งที่ให้ผลตอบแทนที่ “เหมาะสมที่สุด” และยังได้รับรางวัล ด้วยโทเค็น TENFI สำหรับการใช้แพลตฟอร์มของเรา 

ภารกิจของเราในการเดินทางครั้งนี้คือ TEN Finance, Decentralized Finance, Simplified! และฉันคิดว่าวิสัยทัศน์ของเรากำลังจะมาถูกเติมเต็มมากขึ้นด้วย ผลิตภัณฑ์ YIELDEX ที่เปิดตัวไปแล้วในวันที่ 10 ที่ผ่านมา

เราตั้งเป้าที่จะเป็นแนวหน้าในด้านนี้อย่างแท้จริง และด้วยเหตุนี้จึงนำไปสู่การลดความซับซ้อนของกระบวนการเก็บเกี่ยวผลผลิต (yield farmingf) ผ่าน YIELDEX

จนถึงตอนนี้ เราได้เปิดให้ผู้ใช้ของเราซื้อโทเค็น TENFI ได้โดยตรงจากเว็บไซต์ของเรา
(https://ten.finance/) ( ถึงแม้ว่าเราจะไม่ใช่ AMM แต่เราสร้างโทเค็น LP ด้วย BNB หรือ BUSD ผ่านเครื่องมือ TENZap ของเรา และในไม่ช้าผู้ใช้สามารถซื้อโทเค็น TENFI ได้โดยตรงด้วยบัตรเครดิต !

และด้วยเหตุนี้ทำให้เราสร้าง TEN Finance ด้วยหลักของ Simplicity, Sustainability, Longevity and Security

3. ประโยชน์ของ TENFI คือออะไร 

TENFI เป็นโทเค็นของรางวัลที่เราจัดสรรให้กับผู้ใช้งานแพลตฟอร์มของเรา ซึ่งรวมอยู่ใน LP ของพวกเขาโดยอัตโนมัติ โดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้ใช้มักจะเทขายเหรียญของแพลตฟอร์มทิ้งเพราะขาดประโยชน์ใช้สอย ซึ่งกลายเป็นปัญหาต่อเนื่องในโปรเจค DeFi ส่วนใหญ่ เราจึงสร้าง TEN Lot เพื่อจูงใจให้ผู้ถือ TENFI ของเรา สามารถได้รับส่วนแบ่งจากรายได้ของ TEN Finance ที่สร้างโดย YIELDEX และเร็วๆ นี้ เราจะเพิ่มการใช้งานกับแพลตฟอร์ม TENLend อีกด้วย

TEN Lot เป็น “ล็อต” จำนวนจำกัดสำหรับผู้ถือ TENFI ซึ่งจะจัดหาแหล่งรายได้เพิ่มเติมผ่านค่าธรรมเนียมการฝากเงินที่ YIELDEX! โดย TEN Lot จะมอบรางวัลแก่ผู้ถือ TENFI ด้วย BUSD หรือ BNB 

ในขณะที่ผู้ใช้ YIELDEX ได้รับประโยชน์จากการทำ yield farming ในทางกลับกัน TEN Lot ก็ให้รางวัลแก่ผู้ใช้ที่ถือโทเค็น TENFI ของเรา 

TEN Lot จะแบ่งเป็น 3 ระดับ ในการใช้อ้างสิทธิ์ได้ ตราบใดที่คุณถือโทเค็นเหล่านี้ใน LP หรือกลุ่มโทเค็นเดี่ยวของเรา และจำกัดที่ 1 TEN Lot ต่อกระเป๋าเงิน

ระดับ 1–2,500 TENFI (ทองแดง)

ระดับ 2–50,000 TENFI (เงิน)

ระดับ 3–250,000 TENFI (Gold)Lot

ในการสร้าง TEN ยังพัฒนาความสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์ร่วมกันระหว่างผู้ถือ TENFI และ TEN Finance โดยจะจูงใจผู้ถือ TENFI ด้วยรายได้เพิ่มเติมนอกเหนือจากรางวัล LP ที่คอมไพล์อัตโนมัติ + รางวัล TENFI และตอนนี้ผู้ถือจะได้รับการชดเชยเป็น BUSD หรือ BNB จาก TEN Lot และในขณะเดียวกันก็ช่วย TEN Finance ในการลด “ความต้องการ” ในการเทขายหรือลดความเสี่ยงต่อ TENFI อีกด้วย ซึ่งเป็นทางออกที่ win-win สำหรับทั้งคู่ ทางเรายอมสละรายได้ส่วนใหญ่จาก YIELDEX เพื่อตอบแทนผู้ใช้ที่เลือกแพลตฟอร์มของเรา 😉

4. TEN Finance มีคู่แข่งรายใดในตลาดหรือไม่ และใครที่คุณคิดว่าเป็นคู่แข่งหลัก? 

ฉันไม่ชอบพูดคู่แข่งในที่สาธารณะเลย เพราะเราทุกคนต่างก็เป็นผู้นำในทางใดทางหนึ่ง โดยเฉพาะในพื้นที่ของ Binance Smart Chain (BSC) และเนื่องจากตอนนี้เราอายุได้ประมาณ 5 เดือน เราจึงถือเป็นเหมือน “ทหารผ่านศึก” ได้ด้วยตัวเราเอง แต่ถ้าพูดถึงคุ่แข่งเก่าๆ ก็อาจจะพูดได้ว่าเป็น Autofarm, Beefy, Belt เป็นกลุ่มที่เรามุ่งมั่นที่นำพวกเขา

ฉันคิดว่ามีพื้นที่เพียงพอสำหรับโครงการที่ถูกกฎหมายทั้งหมดที่จะอยู่ในพื้นที่เดียวกันและเติบโตร่วมกัน DeFi และการทำฟาร์มเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น และเราทุกคนก็อาจจะเป็นผู้นำ DeFi ได้ในปีต่อ ๆ ไป ดังนั้นจึงเป็นเรื่องน่ายินดีที่ได้ร่วมงานกับพวกเขาและเราก็พร้อมที่จะช่วยให้ความรู้แก่ชุมชนทั่วโลกว่า Yield Farming เป็นช่องทางใหม่สำหรับการสร้างรายได้แบบ passive income ฉันคิดว่าพวกเขาเป็นเพื่อนร่วมงานและเป็นคนที่เราจะเดินสวนทางกันครั้งแล้วครั้งเล่า จริงๆ แล้วชุมชน DeFi นั้น “เป็นมิตร” มากเมื่อพูดถึงการทำงานร่วมกันกับโครงการอื่น ๆ ดังนั้นฉันคิดว่าแทนที่จะพิจารณาใครก็ตามที่เป็นคู่แข่ง เราทุกคนคือเพื่อนร่วมงานที่พร้อมจะช่วยเหลือซึ่งกันและกันหากจำเป็นมากกว่า 😉

5. พิจารณาคู่แข่งที่กล่าวถึงข้างต้น อะไรจะเป็นข้อได้เปรียบในการแข่งขันหลักของโครงการเหล่านั้น? (อาจเป็นในแง่ของทีม ความร่วมมือ และอื่นๆ)

ฉันคิดว่าโครงการทั้งหมดมีเอกลักษณ์และมีคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมที่แตกต่างกัน หากพูดถึง TEN Finance ของเรา เรามีแผนที่จะปล่อยผลิตภัณฑ์ TENFI ของเราเรื่อยๆ เราจะดำเนินการต่อไปอีก 5 ปีหรืออาจจะมากกว่านั้น ในขณะที่คนอื่นๆ ได้บรรลุอุปทานสูงสุดหรือกำลังจะถึงเป้าหมายแล้ว 

แต่ฉันคิดว่านี่ทำให้เรามีเวลาที่จะได้เห็นภูมิทัศน์และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของเรา ดังนั้นเราจึงสามารถใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้ด้วยการสร้างระบบ TEN ล็อตของเราสำหรับผู้ถือ TENFI ที่มาจากการสร้างรายได้ของ YIELDEX และ TENLend (เร็ว ๆ นี้) และผลิตภัณฑ์ตัวอื่น ๆ ที่เรากำลังจะเปิดตัวด้วย ดังนั้น ฉันคิดว่ายูทิลิตี้โดยรวมของโทเค็นเราทำให้เรามีจุดแข็งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเหนือกว่าคู่แข่งนั่นเอง 

6. ดูเหมือนว่าผลิตภัณฑ์ที่คุณเพิ่งเปิดตัว: Yieldex และ Tenlots นั้นยอดเยี่ยมและแตกต่างจากคู่แข่งอย่างแท้จริง คุณมีแผนอย่างไรในการส่งเสริมสิ่งนี้เพื่อให้ได้รับการยอมรับจากสาธารณชนในวงกว้าง?

ใช่ YIELDEX เป็นโปรเจคลูกของเรา และเราภาคภูมิใจมากสำหรับความสำเร็จของมัน เนื่องจาก YIELDEX เป็นผลิตภัณฑ์ประเภทแรกใน DeFi ทั้งหมด

โอเค ฉันต้องการให้รายละเอียดเล็กน้อยเกี่ยวกับ YIELDEX แก่คุณถ้าฉันทำได้ในขณะที่ฉันได้ลงรายละเอียดเกี่ยวกับ TEN Lot ไปแล้ว…

YIELDEX นั้นเป็นการรวมกันของคำว่า Yield และ Index โดยการเป็นกลุ่มของ LP ที่คุณจะได้ลงทุนโดยมีเพียง BUSD หรือ BNB ในกระเป๋าเงินของคุณ ซึ่งไม่จำเป็นต้องสร้าง LP หรือซื้อโทเค็นเพียงเพื่อจุดประสงค์ LP  คุณสามารถเลือกจำนวนเงินที่คุณต้องการลงทุน และ YIELDEX จะจัดการที่เหลือให้คุณเอง เนื่องจากเรามี Vault, Stablecoins, Premium tokens (BTC, BNB, ETH เป็นต้น) 3 ประเภท และ High Yield, LP ซึ่งเป็น APR ที่สูง คือตั้งแต่ 6-10 LP ในแต่ละ YIELDEX 

โดยในปัจจุบันเรามี PancakeSwap LP ที่กำลังจะเปิดตัว Biswap YIELDEX ในอีกไม่ช้า และมีในเวอร์ชันของ ApeSwap YIELDEX ด้วยเช่นกัน

YIELDEX ให้ความหลากหลายที่ยอดเยี่ยมในขณะที่ให้ความเรียบง่ายในการลงทุนใน DeFi ที่สามารถรับผลตอบแทนที่เยี่ยมยอดได้ภายในหนึ่งนาที!

การทำฟาร์มมีกระบวนการที่สับสนและใช้เวลานาน และบางครั้งก็ค่อนข้างน่ารำคาญ ดังนั้นสิ่งที่เราทำกับ YIELDEX คือการลดงานที่ต้องใช้เวลาเหล่านี้ลง

1.       การซื้อโทเค็นต่างๆ

2.       อนุมัติแต่ละโทเค็นเพื่อสร้าง/จัดหา LP

3       การสร้างแต่ละ LP

4       ย้ายไปที่ฟาร์มผลผลิตหรือเครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพเพื่อฝาก LP ของคุณ

5       ถอน LP ของคุณ

6       กลับไปที่ AMM เพื่อยกเลิกการจับคู่ LP

7   จากนั้นขายโทเค็นที่คุณไม่ต้องการ หากคุณซื้อมาเพียงเพื่อฟาร์ม LP

8       ทำซ้ำขั้นตอนเหล่านี้หากต้องการทำฟาร์มมากขึ้น

อย่างที่คุณเห็น นี่เป็นกระบวนการที่ใช้เวลานานมาก (ในเบื้องหลังมีธุรกรรมประมาณ 100-200 หรือมากกว่านั้น คือสื่งที่เกิดขึ้นกับการสร้างเงินฝาก YIELDEX แต่ละครั้ง!)

จุดประสงค์ของการทำฟาร์มที่ให้ผลผลิตด้วย YIELDEX นั้นก็คือการทำฟาร์มที่ไม่ต้องกังวลกับการจับคู่/การยกเลิกการจับคู่ LP จากประสบการณ์ส่วนตัวของฉันเอง หากสิ่งนี้นอกเหนือไปจาก LP สองสามตัว คุณกำลังพูดถึงการเสียเวลาหลายชั่วโมงกับบางสิ่งที่เราลดเหลือน้อยกว่าหนึ่งนาที!

.

ควรสังเกตว่านี่ไม่ใช่ “กองทุนดัชนี” ที่เราซื้อโทเค็น เพราะมูลค่าของ YIELDEX นั้นผันผวนเนื่องจากความผันผวนของราคาขององค์ประกอบต่างๆ มีหลายสิ่งเหล่านี้บนเชนของ Ethereum และ BSC ที่ทำงานบนโปรโตคอล Balancer ซึ่งจะคล้ายกับ ETF นั่นเอง

.

YIELDEX แท้จริงแล้วคือวิธีที่ง่ายที่สุดในการให้ LP หลายฟาร์มด้วยการฝากเพียงครั้งเดียวและคลิกเพียงครั้งเดียว!

ง่ายต่อการฝากและถอนด้วยการคลิกง่ายๆ และช่วยลดความเสี่ยงของคุณต่อการสูญเสียชั่วคราวผ่านการกระจายความเสี่ยงของ LP ดังกล่าว การสร้าง YIELDEX เป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างมาตอบโจทย์ของเป้าหมายของเรา คือ Decentralized Finance และ Simplified!

.

จับคู่และยกเลิกการจับคู่ LP หลายรายการได้ด้วยคลิกเดียว! และฉันคิดว่าเราทำได้ดีมาก ในการทำให้สิ่งนี้ง่ายขึ้น จนถึงตอนนี้ เราได้รับการสนับสนุนจาก BSC ด้วยการที่พวกเขารีทวีตประกาศเปิดตัว YIELDEX ของเรา และเรายังได้ทำแคมเปญ Learn & Earn กับ BSC News และวางแผนที่จะแจกของรางวัลและให้ความร่วมมือเพิ่มเติมเพื่อเฉลิมฉลองการเปิดตัว YIELDEX

7. คุณช่วยบอกเราเกี่ยวกับความสำเร็จครั้งสำคัญและแผนงานในอนาคตได้ไหม

โลกของ crypto เคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 10 เท่าของ “โลกแห่งความจริง” ดูเหมือนว่าและแม้ว่าเราจะอยู่ที่นี่เพียง 5 เดือนเท่านั้นใน crypto ที่เทียบเท่ากับปี! เราตั้งเป้าหมายเพื่อลดความซับซ้อนของ Decentralized Finance และเรารู้สึกว่าเราได้ทำอย่างนั้นแล้วและกำลังดำเนินการทีละขั้นตอนต่อไป

.

จนถึงตอนนี้ เราได้ทำให้ผู้ใช้ซื้อ TENFI โดยตรงบนเว็บไซต์ของเราได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องไปที่ AMM นอกเว็บไซต์ของเรา ผู้ใช้สามารถสร้าง LP ผ่าน TENZap ด้วย BNB หรือ BUSD และในไม่ช้าก็จะสามารถซื้อ TENFI ด้วยบัตรเครดิตได้ (ตอนนี้พร้อมใช้งานแล้วสำหรับบางภูมิภาคในยุโรป)

การเปิดตัว YIELDEX ซึ่งเป็นการลดความซับซ้อนขั้นสูงสุดของการทำฟาร์ม ซึ่งเราลดกระบวนการที่ต้องใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงจึงจะเสร็จสมบูรณ์ เหลือเพียงไม่กี่วินาทีที่ช่วยให้เกิดความหลากหลายอย่างแท้จริง และแน่นอนว่า TEN Lot ของเราที่ให้ประโยชน์ใช้สอยและรายได้แบบ passive income สำหรับผู้ถือ TENFI นอกเหนือจาก APR ที่เราจัดเตรียมไว้ 

และขณะนี้เรากำลังดำเนินการเกี่ยวกับ TENLend และโครงสร้างพื้นฐานที่เรียบง่ายที่อนุญาตให้แลกเปลี่ยนอย่างรวดเร็วบน TEN.finance ผ่าน AMM ซึ่งเป็นพันธมิตรของเรา โปรดติดตามอย่างใกล้ชิด เราจะประกาศเพิ่มเติมในภายหลัง

แผนงานของเราอยู่ที่นี่ หากคุณต้องการดูให้ดียิ่งขึ้น https://tenfinance.gitbook.io/faq/protocol/roadmap

8.แผนงานของคุณสำหรับทั้งประเทศไทยและชุมชนตะวันออกเฉียงใต้เป็นอย่างไร?

เรามีชุมชนชาวไทยที่ค่อนข้างใหญ่ทั้งใน Telegram และ Facebook และเราค่อนข้างใช้งานโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับชุมชนไทย แน่นอนว่าการได้มาอยู่กับ Bitcoin Addict ในวันนี้ถือเป็นข้อพิสูจน์ว่าเราต้องการเข้าถึงสมาชิกชาวไทยในชุมชน crypto มากขึ้นเรื่อยๆ และเราพร้อมที่จะช่วยเหลือพวกเขา เราหวังว่าจะมีความกระตือรือร้นมากกว่าที่เรากำลังเข้าถึงชุมชนไทยส่วนใหญ่และช่วยให้พวกเขาสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ และฉันคิดว่าชุมชน TEN Finance ของไทย คือที่ที่ควรอยู่ เราช่วยเหลือกันด้วยความเต็มใจ และพร้อมที่จะช่วยเหลือผู้ใช้ทุกคนในกลุ่มของเรา

Telegram คอมมูนิตี้ไทย :  https://t.me/tenfinanceTH และ Facebook (https://www.facebook.com/101215088834755/posts/182102544079342/)

9. การปิดเซสชัน AMA นี้ สิ่งที่ได้จาก AMA นี้คืออะไร และเหตุใดจึงควรใช้ สินค้าของคุณ? 

ฉันคิดว่าฉันเขียนมากเกินไปแล้ว ฮิฮิ ฉันอยากจะขอบคุณทุกคนที่ต้อนรับฉันเข้าสู่การ AMA ครั้งนี้ และรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้อยู่กับพวกคุณทุกคน

ฉันคิดว่าการทำฟาร์มด้วยผลผลิตควรเป็นเรื่องง่าย และ TEN Finance กำลังทำสิ่งนี้ โดยทำให้ defi ง่ายขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็ให้ผลตอบแทนแก่ผู้ใช้ของเราด้วยเส้นทางรายได้เพิ่มเติมของ TEN Lot นอกเหนือจากรางวัล TENFI ที่ได้รับจากการทำฟาร์ม มันคือ สถานการณ์ที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้ของเราอย่างแท้จริง

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป