บริษัทน้ำมันของรัสเซีย ต้องการขุด Bitcoin บน Flare Gas แต่กฎระเบียบยังไม่ชัดเจน

กระทรวงการพัฒนาดิจิทัลของรัสเซีย และธนาคารแห่งรัสเซีย ถูกขอให้แสดงความคิดเห็นอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับแนวคิดที่ว่าบริษัทน้ำมันอาจเปิดฟาร์มขุด Bitcoin บนแท่นขุดเจาะน้ำมันโดยใช้  flare gas เพื่อผลิตพลังงาน

Vasily Shpak รองหัวหน้ากระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของรัสเซีย ขอให้หน่วยงานต่าง ๆ ชี้แจงจุดยืนของตนในเรื่องนี้ ตามรายงานจากหนังสือพิมพ์ Kommersant เมื่อวันพุธ

กระทรวงการพัฒนาอุตสาหกรรมบอกกับ Kommersant ว่าแนวคิดนี้มาจากบริษัทน้ำมันและก๊าซ  และพวกเขาแนะนำให้มีการอนุมัติด้านกฎระเบียบในการขุด crypto โดยใช้ flare gas สำหรับการผลิตไฟฟ้า  โดยจดหมายของ Shpak ยังชี้ให้เห็นว่ารัสเซียควรเริ่มผลิตอุปกรณ์สำหรับเปลี่ยน flare gas ให้เป็นพลังงาน

Flare gas เป็นผลพลอยได้จากการสกัดน้ำมันและมักถูกเผาไหม้ ซึ่งเป็นความรับผิดชอบของบริษัทและปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ

การใช้ก๊าซสำหรับการขุด Bitcoin อาจช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพของการใช้ก๊าซธรรมชาติในการสร้างความร้อนผ่าน “hybrid modules ของการสกัดสกุลเงินดิจิทัล” Shpak รายงานในจดหมาย

ตามรายงานของ Kommersant โครงการดังกล่าวเกี่ยวข้องกับ “บริษัทน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของรัสเซีย” ซึ่งกำลังดิ้นรนเพื่อขยายโครงการขุดคริปโตเคอเรนซี่เนื่องจากความไม่แน่นอนด้านกฎระเบียบ

Gazprom Neft ผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่อันดับสามในรัสเซีย รายงานว่าเป็นบริษัทเดียวที่มีส่วนร่วมในโครงการดังกล่าว โดยสร้างรายได้ 1.8 BTC ในเวลาเพียงหนึ่งเดือนเมื่อปีที่แล้ว

ฤดูร้อนที่แล้ว รัสเซียได้ผ่านกฎหมายที่จัดประเภท cryptocurrencies เป็นทรัพย์สินที่ต้องเสียภาษี อย่างไรก็ตาม มันกลับไม่ได้อธิบายแนวทางการปฏิบัติใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับ crypto ว่าธุรกิจ crypto ควรดำเนินการในรัสเซียอย่างไร หรือผู้คนควรจะจ่ายภาษีที่เกี่ยวข้องกับ crypto อย่างไร ซึ่งปัญหาเหล่านี้ยังต้องมีการชี้แจงโดยกฎหมายในอนาคต

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป