ฝรั่งเศส เผยการทดสอบการใช้ CBDC เป็นเวลา 10 เดือนกับพันธบัตรรัฐบาล

“ฝรั่งเศส” หนึ่งในประเทศเศรษฐกิจชั้นนำของยุโรป – รายงานว่าได้ทำการทดลอง CBDC เป็นเวลา 10 เดือน โดยมีเป้าหมายเพื่อทดสอบว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจะโต้ตอบกับพันธบัตรรัฐบาลอย่างไร  โดยมีบริษัทผู้ให้บริการทางการเงิน Euroclear เป็นผู้นำโครงการนี้ และมีธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเข้าร่วมด้วย

ตามรายงานล่าสุดของ Financial Times องค์กรต่าง ๆ ได้ซื้อขายพันธบัตรรัฐบาลและได้ชำระธุรกรรมกับ CBDC ที่ออกโดยธนาคารกลางในช่วงทดลองใช้งาน 10 เดือน

โครงการนี้ยังได้ทดสอบประโยชน์ของโทเค็นดิจิทัลดังกล่าวในกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งในชีวิตประจำวัน เช่น การจ่ายคูปอง การแลกรับข้อเสนอ การออกพันธบัตรใหม่ และการใช้งานในสัญญาขายฝาก (Repurchase agreement)

บริษัทยักษ์ใหญ่บางแห่งในพันธมิตร ได้แก่ Société Générale, BNP Paribas และ Crédit Agricole CIB ในขณะที่ IBM บริษัทเทคโนโลยีข้ามชาติสัญชาติอเมริกัน ได้พัฒนาระบบสำหรับการทดลอง โดยทางด้าน Soren Mortensen –ผู้อำนวยการตลาดการเงินระดับโลกของ IBM กล่าวว่า

“โครงการนี้ไปได้ไกลกว่าก่อนหน้านี้ เนื่องจากประสบความสำเร็จในการทดสอบกระบวนการรับฝากหลักทรัพย์ส่วนกลางและกระบวนการของธนาคารกลางส่วนใหญ่ ในขณะที่ช่วยขจัดขั้นตอนในปัจจุบัน เช่น การกระทบยอดระหว่างตัวกลางในตลาด”

Isabelle Delorme – รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Euroclear France – ยังได้ถ่ายทอดความคิดของเธอว่าการทำงานร่วมกันระหว่างสถาบันเหล่านั้นประสบความสำเร็จ เนื่องจากพวกเขาได้แสดงให้เห็นว่า “สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางสามารถชำระเงินของธนาคารกลางได้อย่างปลอดภัย”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

LINK TOKEN เปิดตัว 1 DECEMBER 2021

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป