รูปปั้น Harambe ปรากฏขึ้นที่หน้า Wall Street ตรงข้ามกับรูปปั้นกระทิง Charging Bull

รูปปั้น Harambe กอริลลาหลังเงิน ขนาด 7 ฟุตซึ่งเป็นลิงกอริลลาถูกยิงเสียชีวิตที่สวนสัตว์ Cincinnati ในปี 2559 ถูกสร้างขึ้นที่ Wall Street เมื่อวันจันทร์ตรงข้ามกับประติมากรรม Charging Bull อันโด่งดัง ซึ่งเป็นกระทิงสัญลักษณ์ของการขึ้นของหุ้นในตลาด Wall Street

ผู้ก่อตั้ง Sapien.Network ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลเน็ตเวิร์ก “อุทิศตนเพื่อให้ความต้องการและสวัสดิภาพของมนุษย์เป็นอันดับแรก” วางกล้วยหลายพันลูกไว้ที่ฐานของรูปปั้นกระทิง Charging Bull ซึ่งจะนำไปบริจาคให้กับธนาคารอาหารในท้องถิ่นในที่สุด

Harambe กอริลลาที่ถูกยิงเสียชีวิตในเดือนพฤษภาคม 2016 เมื่อเด็กชายอายุ 3 ขวบเข้าไปในกรงของมันที่สวนสัตว์ แต่ลิงใหญ่ได้กลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้งในฐานะมีม(Meme)ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา

Elon Musk ได้เขียนเพลงแร็พให้ Harambe ในปี 2019

ข้อความเรียกร้อง”ความยุติธรรมเพื่อ Harambe” มีผู้ลงนามมากกว่าครึ่งล้านคน และการสำรวจนโยบายสาธารณะประจำปี 2016 พบว่า 2% ของ ประชากรชาวเทกซัสสนับสนุนให้ Harambe เป็นประธานาธิบดี

Ankit Bhatia และ Robert Giometti ผู้ร่วมก่อตั้ง Sapien.Network กล่าวว่ารูปปั้น Harambe ควรจะแสดงให้เห็นว่า Wall Street กลายเป็น “กล้วย” ได้อย่างไร

“แม้ว่ากอริลลาไม่เคยแสดงท่าทีก้าวร้าวต่อเด็ก แต่ Harambe ถูกเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ยิงโจมตีที่กลัวความปลอดภัยของเด็ก” Sapien.Network อธิบายในการแถลงข่าว

Bhatia และ Giometti กล่าวต่อว่า “รูปปั้นสีบรอนซ์ของ Harambe นั้นตรงกันข้ามกับรูปปั้นสีบรอนซ์ของกระทิง Charging Bull ของ Wall Street ที่เป็นตัวแทนของผู้คนนับล้านในชีวิตประจำวันที่ต่อสู้ภายใต้ระบบที่เสริมสร้างชนชั้นสูงที่ร่ำรวยและทิ้งคนทั่วไปไว้ข้างหลัง”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป