Cryptocurrency ของ Facebook ไปอยู่ที่ไหนแล้ว?

ในขณะที่ทุกคนยุ่งวุ่นวายในสัปดาห์นี้เกี่ยวกับการอนุมัติ ETF ของ Bitcoin Futures และข่าวอื่น ๆ จากบริษัท Crypto ที่แท้จริง โปรเจค Crypto ของ Facebook เสียในทีมคนอีกสองคนอย่างเงียบ ๆ

Riyaz Faizullabhoy และ Nassim Eddequiouaq ซึ่งทั้งคู่ออกจากบริษัทดูแลคริปโต Anchorage เมื่อสองปีก่อนเพื่อทำงานใน Facebook และปัจจุบันทั้งสองได้ย้ายไปทำงานที่แผนก Crypto ของ Andreessen Horowitz a16z มันยากที่จะไม่มองว่าข่าวนี้เป็นข่าวร้ายของ Facebook 

Facebook ประกาศเปิดตัว Libra ครั้งแรกในเดือนมิถุนายน 2019 ใน Cryptoland เดิมทีมันถูกเรียกว่าเป็น “สกุลเงินโลกไร้พรมแดน” ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Libra Reserve ซึ่งเป็น “การรวบรวมสินทรัพย์ที่มีความผันผวนต่ำ เช่น เงินฝากธนาคารและหลักทรัพย์รัฐบาล ในสกุลเงินจากธนาคารกลางที่มีเสถียรภาพและมีชื่อเสียง”

ในช่วง 4 เดือนแรกของสมาคม Libra Association ได้สูญเสียสมาชิกผู้ก่อตั้งไปแปดราย ซึ่งรวมถึง PayPal, eBay, Stripe และ MasterCard รุ่นใหญ่ Libra ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Diem และ Calibra (แอพกระเป๋าเงินของ Facebook สำหรับการถือ Libra) เปลี่ยนชื่อเป็น Novi Diem 

ในตอนนี้ ในไตรมาสที่ 4 ปี 2564 ควรถามว่ามีใครต้องการสกุลเงินดิจิทัลจาก Facebook หรือไม่ ซึ่ง Facebook ไม่พอใจที่สื่อเรียกมันว่า “สกุลเงินดิจิทัลของ Facebook” (หรือ “Zuck Bucks” หรือ “Facebookcoin”) เพราะ Diem ไม่ได้เป็นเพียง Facebook เท่านั้น แต่ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มบริษัทสมาชิกและกลุ่มพันธมิตร อยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ และเหรียญจะกระจายอำนาจไปเรื่อย ๆ แต่เป็น Facebook ที่ประกาศโครงการและผู้บริหารของ Facebook คือใบหน้าของมัน และจะประสบความสำเร็จหรือตายด้วยชื่อของ Facebook ที่อยู่ในนั้น

น่าแปลกที่ Facebook อาจสมควรได้รับเครดิตในการดีลกับสหรัฐฯ ในการมองหา Fedcoin (สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง) เนื่องจาก Mark Zuckerberg พยายามใช้หยวนดิจิทัลของจีนเป็นตัวชี้นำ เมื่อเขาให้การต่อหน้ารัฐสภาในเดือนตุลาคม 2019 หากสหรัฐฯ แทรกแซง Libra เขาขู่ว่าเราเสี่ยงที่จะแพ้ให้กับจีนในเรื่องนวัตกรรมการชำระเงินดิจิทัล แต่ทุกวันนี้ Zuckerberg ดูเหมือนว่าเขาจะก้าวไปสู่ความหลงใหลใหม่อยู่แล้ว นั่นคือ metaverse!

Frank Chaparro ที่ The Block รายงานเมื่อเดือนสิงหาคมว่า Novi กำลังเจรจากับทั้ง Circle และ Paxos เกี่ยวกับการเป็นพันธมิตรกับพวกเขาแทน Diem ในทางกลับกัน Facebook มีข้อได้เปรียบในตัวมหาศาลที่ไม่มีใครปฏิเสธได้: ผู้ใช้ 2.9 พันล้านคน ไม่ว่าเหรียญ stablecoin ใดที่ Facebook จะรองรับ ผู้คนจำนวนมากจะลองใช้มัน ในปีที่แล้วมีที่อยู่ Bitcoin จำนวน 30 ล้านที่อยู่พร้อมกองทุน หากผู้ใช้ Facebook 2% ซื้อ Diem ในกระเป๋าเงิน Novi ของพวกเขา นั่นก็เท่ากับผู้ใช้ Diem 58 ล้านคน

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป