รีวิว: Impossible Finance Research #5 – Ariadne

ในไตรมาสที่ 4 ปี 2021 เราได้เห็นเลเยอร์ 1 (L1) ที่แตกต่างกันจำนวนหนึ่งเข้ามาแย่งส่วนแบ่งจากเครือข่ายหลักของ Ethereum  โดยตัวเร่งให้เกิดการเพิ่มขึ้นในการเคลื่อนย้ายสภาพคล่องและ Mindshare ออกจาก Ethereum คือการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ ส่วนใหญ่อยู่ในรูปแบบของ bridges ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้สามารถโอนโทเค็นจาก chain หนึ่งไปยังอีก chain หนึ่งได้

ค่าธรรมเนียม Gas เป็นหนึ่งในอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดที่ขัดขวางไม่ให้ผู้ใช้เข้าถึง dapps บนเครือข่ายซึ่งมีราคาแพง  และตอนนี้ chain อื่นเช่น Solana, Avalanche, Fantom, Binance Smart Chain, Polygon และอื่นๆ ต่างก็เสนอค่าธรรมเนียมที่ถูกกว่า และมีประสบการณ์ผู้ใช้โดยรวมที่ดี และสิ่งจูงใจ liquidity mining ที่น่าดึงดูด (ตามที่เห็นใน Avalanche และ Fantom ) เราเห็นโวลลุ่ม DEX รายเดือน มีปริมาณมากกว่า 80 พันล้านเหรียญสหรัฐ แต่สภาพคล่องในแต่ละเครือข่ายยังคงถูกปิดกั้นในแต่ละ chain

ขณะนี้มี bridges ขั้นสูง เช่น Synapse, Connext, Anyswap และ Allbridge ที่ปรับใช้ทั้งบน EVM และไม่ใช่ EVM chains และทำให้สภาพคล่องสามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างราบรื่น ตัวอย่างเช่น ปัจจุบัน Allbridge ได้เปิดใช้เงินทุนมากกว่า1.5 พันล้านดอลลาร์ในการเชื่อมโยงเครือข่ายต่าง ๆ 7 เครือข่ายภายในช่วง 2 สัปดาห์หลังจากเปิดตัว  และสำหรับ Synapse มูลค่ารวมที่ล็อคไว้ (TVL) อยู่ที่ 545 ล้านดอลลาร์ก็ถูกแจกจ่ายไปยัง 5 Chain ที่แตกต่างกัน โดยที่สภาพคล่องที่มีอยู่อย่างมากมายช่วยให้สามารถเคลื่อนย้ายเงินทุนได้อย่างรวดเร็ว

ด้วยการขยายตัวอย่างรวดเร็วของ L1 และ L2 ที่แตกต่างกัน อันเป็นผลมาจากโครงสร้างพื้นฐานที่มากขึ้น ปัญหาสำคัญภายใน DeFi คือการกระจายตัวของสภาพคล่อง  การกระจายตัวของสภาพคล่องทำให้เราห่างไกลจากการสิ้นสุดของการสร้างระบบและโปรโตคอลที่ทำงานร่วมกันได้เนื่องจากลักษณะของ Chain ที่แยกจากกัน เป็นการจำกัดโปรโตคอลไม่ให้เข้าถึงสภาพคล่องภายนอก Chain ดั้งเดิม อย่างไรก็ตาม เรามองเห็นอนาคตที่สินทรัพย์และ position สามารถทำหน้าที่เป็นหลักประกัน cross chains และสภาพคล่องสามารถปลดล็อคได้ในทุกเครือข่ายและระบบนิเวศ – ด้วยวิธีนี้ คุณจะสามารถมีเงินทุนใน L1 เช่น Binance Smart Chain และฟาร์มบน Avalanche โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการในการจัดการกับ bridges, swaps, slippage และต้นทุนการทำธุรกรรม

ภาพรวมโครงการ

แม้แต่ผู้ใช้ DeFi รายวันที่กระตือรือร้นที่สุดก็ยังพบว่าเป็นการยากที่จะเปลี่ยนไปใช้เครือข่ายอื่นอย่างต่อเนื่อง – ทำไมหรือ?  ก็เนื่องจากค่าเสียโอกาสและค่า GAS ที่แพง  จึงขอแนะนำ Ariadne ซึ่งเป็นโครงการ cross-chain DeFi infrastructure ที่เน้นไปที่การลดค่าธรรมเนียมและอุปสรรคในการเข้า/ออกจากโอกาสของ DeFi ในบล็อกเชนหลายตัว และลดต้นทุนการแลกเปลี่ยนและเชื่อมโยงสำหรับทั้ง EVM และที่ไม่ใช่ EVM

ปัจจุบัน Ariadne พร้อมใช้งานบนเครือข่ายทดสอบหลายเครือข่าย แต่จะปรับใช้ใน Polygon, BSC, ETH และ Aurora (NEAR) ในเร็วๆ นี้ ร่วมกับโครงการต่าง ๆ เช่น Ariadne ทำให้ Impossible สามารถขยายได้ต่อไปนอกเหนือจาก BSC chain และไปยัง EVM chain อื่น ๆ แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือ ลดอุปสรรคในการเข้าถึงโครงการคุณภาพสูงสำหรับผู้ใช้ในทุกเครือข่าย

Ariadne เชื่อว่าไม่เพียงแต่ช่วยในการลดความขัดแย้งในการเข้าสู่ DeFi เท่านั้น แต่ประสบการณ์ในปัจจุบันของการเปลี่ยน chain และการจ่ายค่า GAS จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นในวงกว้าง  โดยโปรเจ็กต์นี้ยังอนุญาตให้ผู้ใช้ chain ที่รองรับ สามารถเข้า/ออกจาก yield farms บนบล็อคเชนจำนวนมากได้โดยไม่จำเป็นต้องเจอกับ bridges, swaps, slippage ที่ไม่สะดวก และต้นทุนการทำธุรกรรมระหว่างการดำเนินการ  Ariadne มีความสามารถในความเข้าใจอย่างถ่องแท้ในกระแสเงินทั้งหมดบน decentralized ecosystems

จุดเด่นโครงการ

 • โครงสร้างพื้นฐานที่ยืดหยุ่นสำหรับ multi-chain
 • นักลงทุน ได้แก่ Supernova, ExNetwork, Black Unicorn, Spark Network, Tritium Ventures, Parsiq, Legion Ventures
 • พันธมิตรเชิงกลยุทธ์ของ Aurora, NEAR, APYSwap foundation และ Hapi

Quick Metrics

 • ราคา Public Sale : 0.50 BUSD
 • อุปทานทั้งหมด: 25,000,000 ARDN
 • การขาย Launchpad (Unlimited Pool & Standard Pool): 150,000 USD

Investment Thesis

Ariadne IDO เป็นขั้นต่อไปของ Impossible เพื่อกำหนดอนาคตของการทำงานร่วมกันระหว่างเครือข่ายต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อกำหนดมาตรฐานสำหรับโครงสร้างพื้นฐานในอนาคต

Cross-chain Farming

ส่วนใหญ่แล้ว มันเป็นกระบวนการที่น่าเบื่อหน่ายอย่างยิ่งในการเป็น “yield farmer ที่ซื่อสัตย์” – คุณต้องย้าย chains เพื่อฟาร์ม , ดึงสภาพคล่องออกจากโปรโตคอลที่คุณกำลังทำฟาร์ม , unstake โทเค็น iquidity provider (LP) ของคุณ , จากนั้นก็ต้อง swap สินทรัพย์เพื่อบริดจ์รองรับโ จากนั้นก็ทำซ้ำขั้นตอนเดิมอีกครั้งใน chain ถัดไป 

แต่ด้วย Ariadne การทำ yield farming และการมีส่วนร่วมของ DeFi ในหลาย ๆ เครือข่ายจะกลายเป็นเรื่องง่าย ซึ่งสามารถช่วยในการเชื่อมโยง chain ทั้งหมดที่ยังคงดำเนินการอยู่อย่างโดดเดี่ยวเพื่อขับเคลื่อนแนวคิดใหม่ ๆ และประสิทธิภาพเงินทุนที่สูงขึ้นในโลกของ DeFi

โอกาสสำหรับทั้งผู้ใช้และ LP

Ariadne และหุ้นส่วนจะจัดทำสภาพคล่องของการทำฟาร์มเบื้องต้นก่อนที่จะสร้างกระบวนการที่ควบคุมโดย DAO โดยหากมีสภาพคล่องเริ่มต้นไม่เพียงพอในฟาร์ม ผู้ใช้จะเข้าถึง “universal roll-up” ที่จะรวมธุรกรรมเพื่อลดต้นทุนค่าน้ำมัน ขจัดปัญหาคอขวดสำหรับผู้ใช้ DeFi โดยเฉลี่ย

Onchain , smart contract ของ Ariadne , mint ฟาร์ม และผลิตโทเค็น aFarm (AriadneFarm) ที่สามารถซื้อ/แลกเปลี่ยนบนบล็อกเชนเดียวกันได้  ในเวลาเดียวกัน โทเค็น aFarm เวอร์ชัน  wrap ก็จะถูกนำไปใช้ในบล็อกเชนที่เข้าร่วมทั้งหมด  โดยฟีเจอร์ของโทเค็นนี้สามารถใช้สำหรับโอกาส DeFi อื่นๆ ได้เช่นกัน และทำให้ตำแหน่งสามารถปรับเปลี่ยนได้มากขึ้น

ส่งผลให้ผู้ใช้สามารถซื้อและขายได้ทันที (ถูกจำกัดด้วยคุณสมบัติ cooldown ที่จำเป็น) โดยโทเค็นที่ออกจาก/เข้าสู่ฟาร์ม อาจมีค่าใช้จ่ายสูงเกินไปในการเข้าหรือยุ่งยากเกินกว่าจะย้ายไป

เมื่อใช้ Ariadne โอกาสในการทำ yield farming เพิ่มเติมรวมกับสิ่งจูงใจเพิ่มเติมในโทเค็น ARDN ดั้งเดิม จะทำให้ประสบการณ์ cross-chain defi ไม่เพียงแต่จะง่ายขึ้น แต่ยังน่าสนใจยิ่งขึ้นอีกด้วย

แผนการในอนาคต

โทเค็นฟาร์มเวอร์ชัน wrap ซึ่งเป็นตัวแทนของส่วนแบ่งของคุณในฟาร์มที่กำหนดจะเปิดชุดกลยุทธ์ที่ทำงานร่วมกันจำนวนมาก เช่น ในตลาดการให้กู้ยืม ลองนึกภาพการยืมคอกม้าทันทีบน Avalanche กับโทเค็นการทำฟาร์มของคุณบนเครือข่าย ETH หลัก – นี่คือสิ่งที่ Ariadne v2 ตั้งเป้าไว้ว่าจะทำให้เร็วที่สุดในไตรมาสนี้

ในขณะที่เขียน (15 ตุลาคม พ.ศ. 2564) Aave มีเงินฝากเกือบ 27.6 พันล้านดอลลาร์ แต่มีการยืมเงินเพียง 8.0 พันล้านดอลลาร์บน borrowed across chains, ซึ่งมากกว่า 7.1 พันล้านดอลลาร์มาจากการกู้ยืม stablecoin  ระดับของประสิทธิภาพเงินทุนสำหรับสินทรัพย์อื่น ๆ ในหลาย ๆ chain สามารถถูกเสริมเพิ่มเติมด้วยโปรโตคอลเช่น Ariadne ที่ช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงหลักประกันสภาพคล่องในห่วงโซ่เลเยอร์ 2 ได้ง่ายขึ้น และด้วยเหตุนี้จึงเพิ่มประสิทธิภาพเงินทุนกลุ่มการให้กู้ยืม การใช้เงินกู้ที่สูงขึ้นจะนำไปสู่อัตราความสมดุลที่ดีขึ้นสำหรับผู้ให้กู้ ซึ่งจะดึงดูดผู้คนจำนวนมากขึ้นให้เข้าร่วม DeFi เพื่อจัดหาสินทรัพย์เพื่อรับมือกับความต้องการที่เพิ่มขึ้นนี้

ผลิตภัณฑ์ในอนาคตเพิ่มเติม ได้แก่ :

Autonomous Investment Vehicle :  เงินทุนที่ฝากเข้าใน Ariadne-automated strategies สามารถติดตามข่าวกรองที่รวบรวมมาและติดตามการเคลื่อนไหวรวมของเงินทุนที่เคลื่อนผ่านโอกาสในการให้ผลตอบแทนแบบ multichain ทั้งหมด

การให้คะแนนความเสี่ยง : เนื่องจาก Ariadne ช่วยอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายมวลชนและการโอนเงินข้ามเครือข่ายและ dApps จึงอยู่ในฐานะที่จะต้องให้ข้อมูลตามเวลาจริงเกี่ยวกับกระแสเงินทุนระหว่างผลิตภัณฑ์และประเมินการจัดอันดับความเสี่ยงของระบบนิเวศแบบ multichain ทั้งหมด

ในทั้งสองกรณีการใช้งาน เนื่องจาก Ariadne มีศักยภาพสำหรับการเคลื่อนไหวของเงินแบบ multi-chain ซึ่ง Ariadne กลายเป็นแหล่งข้อมูลหลักของกระแสข้อมูลบนเครือข่าย เช่นเดียวกับที่ Google กลายเป็นหน้าแรกของกระแสข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต ข้อมูลส่วนใหญ่ในปัจจุบันเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้ใช้ในหลาย ๆ เครือข่ายถูกขัดขวางโดยค่า GAS ที่ไร้ประสิทธิภาพ และค่าใช้จ่ายในการเรียนรู้ จะช่วยยกระดับผู้ใช้และช่วยให้เราพัฒนา DeFi ให้ก้าวหน้า

ทีม

เช่นเดียวกับโปรเจ็กต์ Launchpad ของ Impossible ทั้งหมด ซึ่งมีการเน้นที่ทีมเป็นอย่างมาก – และ Ariadne ก็ไม่ต่างกัน โดย Eugene Shimalsky ซีอีโอของ Ariadne เป็นผู้ก่อตั้ง Noisy Miner สตูดิโอพัฒนาซอฟต์แวร์ และเป็นอดีตผู้อำนวยการผลิตภัณฑ์ของ Deep Dive Research และ Paytomat ด้วยประสบการณ์ที่สำคัญของเขาและทีมงานในทุกสิ่งที่เกี่ยวกับคริปโตและการพัฒนาซอฟต์แวร์ เราไม่สงสัยเลยว่าทีมจะสามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ และผลักดันขอบเขตของสิ่งที่เห็นในปัจจุบันได้อย่างต่อเนื่อง สร้างประสบการณ์ DeFi ที่คุ้มค่าสำหรับคนจำนวนมาก

การประเมินความเสี่ยง

ในแง่ของความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น เนื่องจาก Ariadne ต้องการการผสานรวมและการทำงานร่วมกันจำนวนมากระหว่างบล็อคเชนและ smart contracts จึงอาจมีโอกาสกิดการเจาะระบบความปลอดภัย เช่นเดียวกับความเสี่ยงทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับการทำฟาร์ม เช่น การจัดการ liquidations เมื่อวางหลักประกันและ impermanent loss

ตัวชี้วัดโทเค็น $ARDN

 • Total supply: 25,000,000 ARDN
 • โทเค็นที่จัดสรรให้กับ Launchpad : 300,000 ARDN (1.2% of Total Token Supply)
 • Public Sale Tokens จะลป่แยวันที่ : 33% unlock เพื่อ claimed
 • Public Sale Tokens จะปล่อยหลังจาก a 6 เดือน : ปลดล็อค 67% ของโทเค็นที่เหลืออยู่*
 • ราคา Public Sale Token : 1 ARDN = 0.5 BUSD

*โทเค็นจะถูกส่งไปยังที่อยู่กระเป๋าเงินเดียวกันโดยอัตโนมัติ

ช่องทางติดตาม Ariadne Website | Medium | Twitter | Telegram

ช่องทางติดตาม Impossible Tokens Website | Whitepaper | Medium | Twitter | Telegram |

อ้างอิง :

Impossible Finance Research Report #5 – Ariadne

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป