รองผู้ว่าธนาคารกลางอังกฤษ ย้ำว่าหน่วยงานกำกับดูแลควรติดตาม Crypto เป็น ‘เรื่องเร่งด่วน’

Jon Cunliffe รองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศอังกฤษเพื่อความมั่นคงทางการเงิน กล่าวว่าความเสี่ยงของตลาด crypto ที่กำลังเติบโตในระบบการเงินนั้น “ค่อนข้างจำกัด” ในขณะนี้ แต่มีศักยภาพที่จะเติบโตอย่างรวดเร็วหากหน่วยงานกำกับดูแลไม่ก้าวตามให้ทัน

ในการกล่าวปราศรัยต่อ Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication เมื่อวันที่ 13 ต.ค. Cunliffe กล่าวว่า ผู้กำหนดนโยบายทั่วโลกเพิ่งเริ่มพัฒนากรอบการทำงานที่จำเป็นในการควบคุมสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างเหมาะสม แต่พวกเขาควรดำเนินการ “เป็นเรื่องเร่งด่วน” โดยรองผู้ว่าการกล่าวถึงความเสี่ยงที่คริปโตเคอเรนซีและเหรียญ stablecoin อาจเกิดขึ้นเมื่อเชื่อมต่อกับระบบการเงินแบบดั้งเดิมผ่านบุคคล สถาบันการเงิน กองทุนป้องกันความเสี่ยง และธนาคาร

เมื่อพิจารณาว่าสินทรัพย์ดิจิทัลยังคงเดินหน้าเข้าสู่สถาบันเหล่านี้ ความเชื่อมั่นต่อความผันผวนของสกุลเงินดิจิทัล และอาจส่งผลให้ “นักลงทุนขายสินทรัพย์อื่น ๆ ที่ถูกตัดสินว่ามีความเสี่ยง” 

สถานการณ์หนึ่งที่ Cunliffe ยกมาคือถ้าราคาของ cryptoasset นั้นตกลงไปที่ศูนย์ นอกจากนี้ ความผันผวนของราคา – แม้กระทั่งในหมู่ cryptocurrencies ที่สำคัญ – “อาจทำให้เกิด margin calls ที่บังคับให้นักลงทุนที่ใช้เลเวอเรจต้องหาเงินสดมาอย่างเร่งด่วน และนำไปสู่การขายสินทรัพย์อื่น ๆ และสร้างการรั่วไหลไปยังตลาดอื่น ๆ”

“ความเสี่ยงด้านเสถียรภาพทางการเงินในปัจจุบันค่อนข้างจำกัด แต่อาจเติบโตอย่างรวดเร็วหากพื้นที่นี้ยังคงพัฒนาและขยายตัวตามที่คาดไว้อย่างที่ฉันคาดไว้” Cunliffe กล่าว “ความเสี่ยงเหล่านั้นจะเติบโตได้มากเพียงใดนั้นขึ้นอยู่กับลักษณะและความเร็วในการตอบสนองของหน่วยงานกำกับดูแล”

ก่อนหน้านี้ Cunliffe แย้งว่าธนาคารกลางของอังกฤษควร “ออกเงินดิจิทัลสาธารณะที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการของชีวิตสมัยใหม่” ซึ่งหมายความว่า “เงินปอนด์ดิจิทัล” อาจจะมาในอนาคต ซึ่งปัจจุบันเขายังเป็นประธานร่วมของคณะทำงานที่จัดตั้งขึ้นโดยรัฐบาลสหราชอาณาจักรเพื่อสำรวจการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป