Mike Novogratz และ Brian Armstrong ตอบโต้การวิจารณ์ Bitcoin ว่า”ไร้ค่า” ของ Jamie Dimon

ตัวเลขผลตอบแทนของอุตสาหกรรมคริปโตฯได้ตบหน้าบอสใหญ่ของ JP Morgan เกี่ยวกับเรื่องของจำนวนที่มีอยู่อย่างจำกัดของ Bitcoin ที่มีจำนวน 21 ล้านเหรียญ

Jamie Dimon ประธานและ CEO ของบริษัท JP Morgan Chase นั้นได้ก่อให้เกิดการตอบโต้อย่างรุนแรงจากชุมชนคริปโตอีกครั้งจากถ้อยแถลงของเขาเกี่ยวกับ Bitcoin

ในงานของ Institute of International Finance เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Dimon ได้เรียก Bitcoin ว่า “ไร้ค่า” อย่างไรก็ตามเหมือนว่าลูกค้าของทาง JPM จะ “ไม่เห็นด้วย” และแม้ว่า JPM จะไม่สามารถให้บริการจัดเก็บ Bitcoin ได้นั้น แต่ทางบริษัทก็สามารถหาทางให้ลูกค้าเข้าถึงโดย “ถูกกฏหมายมากที่สุดเท่าที่จะทำได้”

แต่กระนั้นคำถามของ Dimon เกี่ยวกับ จำนวนของ Bitcoin ทั้งหมด 21 ล้านต่างหากที่ก่อให้เกิดความโกรธเคือง

Satoshi Nakamoto ซึ่งเป็นนามแฝงของผู้สร้างสกุลเงินดิจิตอลคนแรกของโลก ได้ทำการกำหนดจำนวนของ Bitcoin ไว้แค่ 21 ล้านซึ่งหมายความว่าจะมีอยู่ 21 ล้านเหรียญเท่านั้น

จำนวนที่จำกัดของ Bitcoin นั้นถูกมองว่าเป็นข้อได้เปรียบเมื่อเทียบกับสกุลเงินเฟียต เนื่องจากไม่สามารถทำให้จำนวนนั้นเพิ่มได้ทำให้ทางทฤษฏีนั้นจะเป็นการยืนยันว่ามันสามารถเก็บมูลค่าของมันได้ ด้วยเหตุนั้นจึงทำให้ Bitcoin ถูกเรียกอยู่บ่อยๆว่าเป็น “digital gold” ซึ่งเป็น store-of-value หรือที่เก็บสะสมความมั่งคั่ง “ผมอยากจะท้าว่าพวกคุณรู้ได้อย่างไรว่า Bitcoin จะมีแค่ 21 ล้านเหรียญ ?” Dimon ตั้งคำถาม. “พวกคุณอ่านอัลกอริทึมแล้วหรอ? และพวกคุณเชื่อสิ่งเหล่านั้นหรือ? ผมไม่รู้หรอกนะแต่ผมมักจะเป็นพวกขี้ระแวงในเรื่องแบบนั้น”

Brian Armstrong CEO ของ Coinbase ตอบใน twitter ของเขาว่า

“ใช่ ผมอ่านมัน และผมก็เขียนมัน (เขียนโค้ด Bitcoin node ของเขาเอง) เพื่อให้แน่ใช้ว่าผมเข้าใจมัน”

Armstrong กล่าวอีกว่า “CEO ที่ขาดความรู้ทางด้าน วิทยาศาสตร์/วิศวกรรมศาสตร์ นั้นกำลังจะเป็นข้อเสียเปรียบในทศวรรษที่กำลังจะมาถึง เพราะว่า software นั้นกำลังจะครอบครองโลก และเปลี่ยนทุก ๆ อุตสาหกรรม”

“โชคดีที่เครืองมือสำหรับการเรียนรู้เรื่องพวกนี้นั้นสามารถหาได้ทางออนไลน์โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และยังดีขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย เกือบทุกคนนั้นสามารถเข้าถึงได้ถ้าพวกเข้าต้องการที่จะทำมัน และเรียนรู้พื้นฐานของมัน” เขาได้กล่าวเพิ่ม

Michael Saylor, CEO จากทาง MicroStrategy ยังชั่งน้ำหนักในคำพูดของ Dimon โดยสังเกตว่า “คำถามสำคัญสำหรับ banker และนักลงทุนทั่วโลกคือ ‘คุณเข้าใจ Bitcoin ไหม?’ ”

Mike Novogratz, CEO จากทาง Galaxy Digital, นั้นดูเหมือนงุนงงกับคำพูดของ Dimon

“น่าแปลกใจ, สำหรับคนที่ทำงานได้ดีมากในการบริหารธนาคารยักษ์ใหญ่ คำตอบของเขาเกี่ยวกับ $BTC นั้นดูอวดอ้างถึงความรู้ที่มีอยู่จำกัดและยังมากขึ้นเรื่อย ๆ ผมขอให้ผมยังคงเปิดใจอยู่ตลอดชีวิตของผม”

ความสงสัยของ Dimon นั้นมีการบันทึกไว้อย่างดี โดยในเดือนกันยายน 2017 เขาเคยเรียกมันว่า “การฉ้อโกง” ซึ่ง JP Morgan เองก็ไม่ใช่คนแปลกหน้าสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลและร่วมมือกับบริษัทคริปโตหลายแห่ง

เมื่อปีก่อนนั้น ทางบริษัทได้ทำการอนุญาติ บัญชีสำหรับคริปโตเว็บซื้อขายคริปโตอย่าง Coinbase และ Gemini และขณะเดียวกันก็จัดตั้ง Onyx องค์กรภายใต้เพื่อความคิดริเริ่ม blockchain และสกุลเงินดิจิตอล

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป