ปัจจัยที่ไม่น่าคาดคิดนี้อาจะทำให้ราคา Bitcoin พุ่งสูงถึง 500,000 ดอลลาร์ในปีหน้า!!

ปี 2021นี้นั้น นับว่าเป็นปีขาลงของ Bitcoin ที่ทำให้แม้แต่ผู้เชี่ยวชาญก็ยังไม่แน่ใจว่า King Coin จะตัดสินใจทำอะไรต่อไป

ในช่วงใกล้สิ้นปีนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน Anthony Pompliano ได้พูดคุยกับ Plan B ผู้สร้างโมเดล Stock-to-Flow พวกเขาหารือกันในเรื่องราคาบิทคอยน์ ทั้งในแง่ที่ว่าตลาดจะตกต่ำลงหรือไม่ รวมไปถึงกลยุทธ์ของ Plan B ในการวิเคราะห์บิทคอยน์ 

สืบเนื่องจากช่วงขาลงของตัวบิทคอยน์เพราะ FUD ของจีน มันจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ Pompliano จะหารือกับ Plan B เกี่ยวกับการคาดการณ์แนวโน้มราคาบิทคอยน์ของ Plan B

Plan B กล่าวว่า

“…ผมคิดว่า ราคาของ Bitcoin จะยังสูงกว่า $100,000 บางทีอาจจะสูงกว่า $135, 000 ในช่วงสิ้นปี และจะยังเพิ่มและเติบโตขึ้นเรื่อยๆ บางทีอาจพุ่งสูงไปถึงโมเดล Stock-to-Flow ที่ตั้งเป้าไว้ที่ $288,000 หรืออาจจะมากไปกว่านั้นก็ได้ ผมจะไม่แปลกใจเลยที่อาจจะได้เห็นราคาพุ่งไปสูงถึง สามแสน สี่แสน หรือห้าแสนดอลลาร์ภายในไตรมาสที่ 1 หรือ 2 ในปีหน้า…”

เขายังเสริมว่าปัจจัยที่ทำให้ราคาเพิ่มขึ้นในภายหลังนี้ อาจเกิดจากธุรกรรม “FOMO”

นอกจากนี้ Plan B ยอมรับว่าเขาเป็น “Full Bull” แต่เขาค่อนข้างมั่นใจว่าจะเปลี่ยนจากวัวเป็นหมีในอนาคต อย่างไรก็ตาม เขาอ้างว่าเขายังไม่พร้อมที่จะเปิดเผยการเปลี่ยนแปลงนี้อย่างเป็นทางการ เพราะตัวเขาอาจจะกระตุ้นให้เกิดตลาดหมีก็เป็นไปได้

ท้ายที่สุดแล้ว เขาก็ได้สรุปว่า 

“…ฉันคิดว่าอาจจะมีการล่มสลายขึ้นอีกครั้ง และมันอาจจะใหญ่พอๆกับการล่มสลายที่พวกเราเคยเจอมาก่อน พวกเราเคยผ่านการล่มสลายขนาด 80% มาแล้วถึงสามครั้ง ดังนั้นมันก็เป็นไปได้ที่อาจจะมีครั้งต่อไป…”

ตัวชี้วัดอื่นๆ

เมื่อ Pompliano ถาม Plan B ว่าข่าวต่างๆจะส่งผลกระทบต่อโมเดล S2F หรือไม่ เขาก็ได้ยอมรับว่าเขาติดตามข่าวพัฒนาตลาดหรือข่าวการลงทุนที่สำคัญๆอยู่ เสมอ นั่นเป็นเพราะเขารู้สึกว่าการตัดสินใจทางกฎหมายที่ข่าวนำเสนอ ก็ส่งผลต่อราคาของ Bitcoin เช่นกัน

แต่อย่างไรก็ตาม Plan B ชี้แจงว่า เหตุการณ์ต่างๆในข่าวไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของแบบจำลอง S2F เขายังเสริมเพิ่มว่าเขาไม่ได้อ่าน CNN, Bloomberg หรือ Wall Street Journal เลยแม้แต่น้อย เมื่อพูดถึงการรายงานข่าวเรื่องบิทคอยน์

Plan B กล่าวว่า 

“…ผมคิดว่าจริงๆ แล้ว เรามีวัฏจักรอีกอย่างน้อยหนึ่งรอบในการทำนายแบบ Stock-to-Flow และใช่ นั่นจะทำให้ Bitcoin มีราคาอยู่ในช่วงหนึ่งล้านถึงห้าล้านดอลลาร์ และผมก็เชื่อว่ามันจะเป็นเช่นนั้นจริงๆ…”

แต่ถึงกระนั้น นักวิเคราะห์ก็ได้ออกมาเตือนว่าโมเดล S2F จะสูญเสียความแม่นยำไปหลังจากการ Halving ครั้งต่อไป

วัฏจักรครอบรอบสี่ปี?

Plan B ยืนยันว่าเขาเชื่อในวัฏจักรสี่ปีของบิทคอยน์ นั่นคือ จุดสูงสุดแบบเอ็กซ์โพเนนเชียล(ทวีคูณ) การแก้ไข การสะสม และความต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญทุกคนจะคิดแบบเดียวกัน 

อ้างอิงจากนักวิเคราะห์บิทคอยน์แบบ on-chain ที่ชื่อ Willy Woo ที่ได้ยอมรับในพอดคาสต์ What Bitcoin Did ที่เขาคิดว่าบิทคอยน์นั้น “โตเต็มที่” แล้ว(จะไม่เติบโตไปกว่านี้อีก)

นอกจากนี้ Woo ยังกล่าวเสริมอีกว่า

“คำว่า วัฏจักรไม่ใช่วัฏจักรจริงๆในการคำนวณของผม”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป