รัสเซีย ไม่มีแผนจะเดินตามรอยเท้าของจีนโดยการแบน Crypto โดยสิ้นเชิง

ในขณะที่ “รัสเซีย” ยังคงบังคับใช้การห้ามการชำระเงินด้วย Crypto ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายที่มีผลบังคับใช้ในเดือนมกราคม แต่พวกเค้าก็ยืนยันว่าไม่มีแผนที่จะห้ามการซื้อขายโดยพลเมืองของตนโดยสมบูรณ์

ตามรายงานของสำนักข่าวท้องถิ่น Interfax เมื่อวันที่ 12 ต.ค. Alexey Moiseev รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังของสหพันธรัฐรัสเซียกล่าวว่า เขาเชื่อว่าพลเมืองรัสเซียจะยังคงได้รับอนุญาตให้ซื้อและใช้ cryptocurrencies นอกประเทศในการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศโดยไม่มีการคุกคามทางกฎหมาย  ซึ่งปัจจุบันการชำระเงินด้วย Crypto ในประเทศถูกห้าม แต่ชาวรัสเซียได้รับอนุญาตให้ซื้อและแลกเปลี่ยน cryptocurrencies เช่น Bitcoin ( BTC ) ได้

“พลเมืองรัสเซียสามารถเปิดกระเป๋าเงินได้นอกสหพันธรัฐรัสเซีย แต่ถ้าพวกเขาดำเนินการภายในสหพันธรัฐรัสเซีย พวกเขาจะถูกแบน เนื่องจากอำนาจอธิปไตยทางการเงินของเรา” Moiseev กล่าว

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังกล่าวเสริมว่า ฝ่ายนิติบัญญัติยังคงจำเป็นต้องกำหนดสกุลเงินดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อคเชนอย่างเหมาะสมในประมวลกฎหมายแพ่งของรัสเซีย  โดยรัฐบาลรัสเซียอ้างว่าการยอมรับ Bitcoin เป็นสกุลเงินอย่างเป็นทางการอาจส่งผลเสียต่อระบบการเงินและเศรษฐกิจของประเทศ

ตำแหน่งของรัสเซียนั้นตรงกันข้ามกับจีนที่สถาบันการเงินและหน่วยงานกำกับดูแลได้ออกแถลงการณ์และนโยบายต่อต้าน Crypto ซ้ำแล้วซ้ำเล่า  ซึ่งล่าสุด ธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีนประกาศว่าธุรกรรม crypto ทั้งหมดในประเทศนั้นผิดกฎหมาย และก่อนหน้านั้น นักขุดในหลายจังหวัดต้อย้ายหนีออกไปประเทศอื่น เมื่อต้องเผชิญกับการปราบปรามการดำเนินงานของพวกเขา

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป