Vitalik Buterin วิจารณ์การบังคับใช้ Bitcoin ในเอลซัลวาดอร์ ของประธานาธิบดี Nayab Bukele

Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ได้วิจารณ์การบังคับใช้ bitcoin ในเอลซัลวาดอร์ ในความคิดเห็นที่เขาแสดงในฟอรัม Reddit เมื่อวันศุกร์

การเขียนในฟอรัมเรื่อง “Unpopular opinion: นาย Nayab Bukele ประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์ไม่ควรได้รับการยกย่องจากชุมชน Crypto” โดย Buterin ภายใต้ชื่อผู้ใช้ Reddit ว่า vbuterin ได้กล่าวว่า “ความคิดเห็นนี้ไม่มีอะไรที่ไม่เป็นที่นิยม” โดยตั้งข้อสังเกตว่า “การทำธุรกิจจำเป็นต้องยอมรับสกุลเงินดิจิทัลเฉพาะ ซึ่งขัดกับอุดมคติของเสรีภาพ ซึ่งควรเป็นเรื่องสำคัญต่อพื้นที่ของคริปโต”

คำพูดของ Buterin ดูเหมือนจะอ้างถึงมาตรา 7 ของกฎหมาย Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ที่ผ่านในเดือนมิถุนายน ซึ่งกำหนดว่า bitcoin จะต้องได้รับการยอมรับเป็นรูปแบบการชำระเงินโดย “ตัวแทนทางเศรษฐกิจทุกคน”

อย่างไรก็ตาม ในเดือนกรกฎาคม Bukele เขียนในกระทู้ Twitter ว่าการใช้ bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมายจะ “เป็นทางเลือกทั้งหมด” และรัฐบาลจะไม่บังคับให้ประชาชนคนใดในประเทศรับ bitcoin เป็นรูปแบบการชำระเงิน

“ถ้ามีคนต้องการพกเงินสดต่อไป , ไม่ต้องการโบนัส , ไม่ต้องการลูกค้าที่มี bitcoin, ไม่ต้องการเติบโตทางธุรกิจและอยากจ่ายค่าคอมมิชชั่นในการโอนเงิน ล่ะก็ พวกเขาสามารถทำเช่นนั้นได้” Bukele เขียนในเวลานั้น

แม้ว่าคำพูดของ Bukele เกี่ยวกับ bitcoin ว่าจะไม่ใช่การบังคับ แต่คนในพื้นที่ยังคงสับสนเกี่ยวกับรายละเอียดของกฎหมายใหม่  ซึ่ง “สิ่งหนึ่งคือสิ่งที่ประธานาธิบดีพูด และอีกอย่างคือสิ่งที่กฎหมายกำหนด” พ่อค้าชาวซัลวาดอร์บอก

จากการสำรวจโดย Salvadoran Foundation เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม (Fusades) ที่เผยแพร่ในสัปดาห์นี้พบว่า มากกว่า 93% ของบริษัทในซัลวาดอร์ ไม่ได้รายงานว่ามีการทำธุรกรรม bitcoin ในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกันยายน

ในความคิดเห็นใน Reddit ของ Buterin ได้กล่าวเสริมว่า “กลยุทธ์ในการผลักดัน BTC ให้กับผู้คนหลายล้านคนในเอลซัลวาดอร์พร้อม ๆ กันโดยแทบไม่ต้องพยายามศึกษาล่วงหน้านั้นเป็นเรื่องของความประมาท และเสี่ยงต่อผู้บริสุทธิ์จำนวนมากที่จะถูกแฮ็กหรือหลอกลวง และรู้สึกอับอายกับทุกคนที่ออกมายกย่องเขาอย่างไม่มีวิจารณญาณ”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

LINK TOKEN เปิดตัว 1 DECEMBER 2021

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป