เวเนซุเอลา เปิดตัวธนบัตรใหม่ แต่ผู้คนยังคงแสวงหาทางเลือกอื่น เช่น Stablecoins มากกว่า

ธนาคารกลางของ “เวเนซุเอลา” ได้ปรับปรุงธนบัตรของตนใหม่โดยการตัดศูนย์ออก 6 ตัว โดยมีเป้าหมายเพื่อให้เพื่อลดอัตราเงินเฟ้อที่รวดเร็วของประเทศ  แต่แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้การทำธุรกรรมสกุลเงินกระดาษง่ายขึ้นในทางทฤษฎี แต่ชาวเวเนซุเอลายังคงหันไปใช้ทางเลือกแบบดิจิทัลอื่น ๆ  ซึ่งรวมถึงเหรียญ Stablecoins เพื่อปกป้องเงินออมของพวกเขา

ธนบัตรใหม่ที่เรียกว่า Bolívar Digital ซึ่งมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ต.ค. โดยเปลี่ยนแปลงวิธีแสดงสกุลเงิน Bolívar ของเวเนซุเอลา แต่ไม่ใช่มูลค่าที่แท้จริง เช่น รายการสิ่งของมูลค่า 10 ล้านโบลิวาร์จะถูกแสดงในราคา 10 โบลิวาร์ 

ธนาคารกลางของเวเนซุเอลาได้เพิ่มภาพบนเว็บไซต์เพื่อแสดงระหว่างธนบัตรเก่ากับใบใหม่ เพื่อช่วยให้ผู้คนเข้าใจถึงวิธีการทำงาน  โดยทางด้านซ้ายมือ รูปภาพแสดงธนบัตรห้าใบสำหรับหนึ่งล้านโบลิวาร์ (รวมกันมีมูลค่าประมาณ 1.20 ดอลลาร์)  แต่ตอนนี้ ธนบัตร ห้าใบนั้นถูกแทนด้วยใบเดียว ภายใต้สกุลเงินใหม่ โดยจะมีตั้งแต่ 5, 10, 20, 50 และ 100 Bolívars

Nevin Freeman ซีอีโอของ Reserve บริษัทแอพกระเป๋าเงินซึ่งได้รับความนิยมจากชาวเวเนซุเอลากล่าวว่า “เมื่อถึงจุด ๆ หนึ่ง ตัวเลขก็เพิ่มขึ้นมากจนพวกเขาเริ่มรู้สึกไร้ความหมาย ความหวังก็คือการลบเลขศูนย์ออก ผู้บริโภคจะสามารถเพิ่มตะกร้าสินค้าของชำในโบลิวาร์ได้อีกครั้ง”

แต่ Freeman ก็มองว่าอัตราเงินเฟ้อที่ต่อเนื่องในเวเนซุเอลากำลังผลักดันให้การทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับดอลลาร์สหรัฐฯ สูงขึ้น ซึ่งรวมถึงเหรียญ Stablecoins ซึ่งผูกติดอยู่กับสกุลเงิน fiat

“การทำธุรกรรมจำนวนมากในปัจจุบันเป็นเงินสด USD มากกว่า และระบบการโอนเงินผ่านธนาคารทางอิเล็กทรอนิกส์ของ USD เช่น Zelle และอีกมากมาย ซึ่งเกิดขึ้นพร้อมกับแพลตฟอร์ม USD Stablecoin เช่น Reserve” Freeman กล่าว  

Freeman ยังชี้ให้เห็นว่าการทำธุรกรรมโดยใช้ Bolívar สามารถก่อให้เกิดปัญหาได้ด้วยข้อจำกัดในการทำธุรกรรมที่ไม่ได้รับการอัพเดตการสูญเสียมูลค่าของสกุลเงินอย่างทันเวลา และเมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น อาจเป็นเรื่องยากที่จะทำการใช้งานในทุกวันด้วยวิธีการชำระเงินวิธีเดียว  การออกธนบัตรใหม่ล่าสุดอาจจะช่วยได้ในตอนนี้ แต่ปัญหาก็อาจเกิดขึ้นอีกครั้งหากสกุลเงินยังคงสูญเสียมูลค่าต่อไป

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

LINK TOKEN เปิดตัว 1 DECEMBER 2021

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป