“ลาว” เริ่มวิจัย CBDC โดยร่วมมือกับ Soramitsu บริษัท DLT จากญี่ปุ่น

“ลาว” ได้กลายเป็นประเทศล่าสุดที่เริ่มสำรวจสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยมีการประกาศการวิจัยที่จะเกิดขึ้นโดยร่วมมือกับ Soramitsu บริษัทเทคโนโลยี distributed ledger (DLT) ของญี่ปุ่น

ตามรายงานของ Nikkei Asia เมื่อวันที่ 3 ต.ค. คาดว่าโครงการจะเริ่มในเดือนนี้ และหลังจากการลงนามในบันทึกความเข้าใจระหว่างธนาคารกลางของลาวและสำนักงานความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น เพื่อศึกษาการพัฒนา CBDC

การศึกษาจะประเมินการดำเนินงานของธนาคารและตัวกลางทางการเงินอื่น ๆ ภายในระบบการเงิน นอกเหนือไปจากการประเมินความต้องการด้านธุรกรรมที่กว้างขึ้นของประชาชนชาวลาว

รายงานระบุว่า CBDC จะเสนอข้อมูลทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้นแก่ผู้กำหนดนโยบายลาว และสามารถปูทางสำหรับการ settlement บน CBDC ข้ามพรมแดนกับเพื่อนบ้านและคู่ค้ารายใหญ่อันดับสองนั่นคือจีน

Soramitsu เคยทำงานร่วมกับ “กัมพูชา” เพื่อพัฒนาระบบการชำระเงินดิจิทัล Bakong ซึ่งเป็นเครือข่ายการชำระเงินแบบ DLT ที่ออกแบบมาเพื่อลดการพึ่งพาดอลลาร์สหรัฐสำหรับการค้าในประเทศ

ก่อนหน้านี้ ลาว เพิ่งอนุญาตให้บริษัท 6 แห่ง ทำการขุดและซื้อขาย Bitcoin ด้วยไฟฟ้าพลังน้ำ โดยเป็นการเปลี่ยนแปลงนโยบายซึ่งเกิดขึ้นเพียงหนึ่งเดือนหลังจากที่ธนาคารกลางออกคำเตือนเกี่ยวกับ cryptocurrencies

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป