ธนาคารกลางฮ่องกง เผยแพร่เอกสารทางเทคนิคเกี่ยวกับ “e-HKD CBDC”

ธนาคารกลางฮ่องกง ร่วมกับ BISIH Hong Kong Centre ได้เปิดตัวเอกสารทางเทคนิค 50 หน้าเกี่ยวกับ CBDC สำหรับผู้ใช้รายย่อยในอนาคต  โดยเป้าหมายของเอกสารคือการสำรวจสถาปัตยกรรมที่เป็นไปได้และตัวเลือกการออกแบบที่สามารถนำไปใช้กับ CBDC และการกระจายได้

งานวิจัยที่แข็งแกร่งเกี่ยวกับ CBDC เริ่มขึ้นในเดือนมิถุนายน 2021 ภายใต้กลยุทธ์ “Fintech 2025” ซึ่งมุ่งเป้าไปที่การปรับปรุงระบบเศรษฐกิจปัจจุบันของฮ่องกงให้ทันสมัย  นอกเหนือจากการขยายความร่วมมือกับธนาคารกลางในการดำเนินการทั่วโลกของ CBDC แล้ว HKMA กำลังศึกษาและค้นคว้าวิธีการออก CBDC สำหรับผู้ใช้รายย่อยในฮ่องกง

มุมมองเริ่มต้นของ e-HKD คาดว่าจะมีการส่งมอบในปลายปีหน้า โดยเอกสาร whitepaper ที่เผยแพร่นี้ครอบคลุมวิธีการวิจัยและการดำเนินการทางเทคนิคของโซลูชันทางการเงิน

เอกสาร whitepaper ที่เผยแพร่เป็นหนึ่งในเอกสารทางเทคนิคฉบับแรกที่เผยแพร่โดยธนาคารกลางที่เปิดเผยการทำงานของ CBDC ในอนาคต  โดยตามเอกสาร e-HKD จะรวมเอาการรักษาความเป็นส่วนตัว ซึ่งจะช่วยให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับธุรกรรมได้ในลักษณะที่เป็นมิตรต่อความเป็นส่วนตัว

ภายในกรอบของการวิจัยนี้ HKMA กำลังขุดค้นประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการนำ CBDC ไปปฏิบัติที่สรุปไว้ใน whitepaper  โดยผู้บริหารระดับสูงของ HKMA กล่าวว่าเอกสารทางเทคนิคนี้เป็นเพียงก้าวแรกในการสำรวจทางเทคนิคของ e-HKD และกำลังมองหาประสบการณ์ที่ได้รับจากประเทศอื่นๆ และธนาคารกลางที่กำลังพัฒนาโซลูชัน CBDC ของตนเองนอกเหนือจากการวิจัยของตนเอง  และพร้อมรับคำติชมและข้อเสนอแนะจากภาคอุตสาหกรรม

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป