Axie Infinity ที่มีมูลค่าถึง 3 หมื่นล้านดอลล่าร์ ทำให้กระแสเกม Crypto บ้าคลั่งได้อย่างไร

Axie Infinity เกม crypto ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและโปรเจ็กต์ metaverse ที่ใช้ blockchain มีมูลค่าถึง 3 หมื่นล้านดอลล่าร์ และราคาโทเค็น AXS โทเค็นพุ่งขึ้นเหนือ 110 ดอลลาร์ในสุดสัปดาห์นี้

ในภูมิภาคต่างๆ เช่น เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะในฟิลิปปินส์และเวียดนาม Axie Infinity กำลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลด้วยสินทรัพย์ดิจิทัล เนื่องจากผู้คนกำลังเล่น Axie Infinity เป็นแหล่งรายได้หลัก เมื่อบริการธนาคารเข้าถึงยากและมักมีราคาแพง

Axie Infinity ทำรายได้ 1.5 พันล้านดอลลาร์ต่อปี

รูปแบบการเล่นของ Axie Infinity มีลักษณะ: ผู้ใช้ซื้อตัวละคร Axie เป็น NFT และเมื่อมี Axies สามตัว พวกเขาก็สามารถเล่นกับผู้ใช้รายอื่นได้

โทเค็น AXS เป็นโทเค็นดั้งเดิมของ Axie Infinity ซึ่งใช้เป็นสกุลเงินหลักในเกม ดังนั้น หากรายได้ของเกมสูง ประโยชน์ของโทเค็น AXS จะเพิ่มขึ้นและช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเกม

จากข้อมูลของ Token Terminal AXS มีรายรับรายสัปดาห์ประมาณ 28.9 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเทียบเท่ากับรายรับ 1.5 พันล้านดอลลาร์ต่อปี

เนื่องจากผู้ใช้จำเป็นต้องซื้อ NFT เช่น Axies เพื่อเล่นเกมทำให้อาจมีผู้โต้แย้งว่านี่คืออุปสรรคในการเข้าร่วม

แต่สาเหตุหลักที่กิจกรรมผู้ใช้ของ Axie Infinity ยังคงเพิ่มขึ้นแม้ว่าราคาของ AXS และ Axie NFT จะเพิ่มขึ้นก็ตาม ก็คือการเพิ่มขึ้นของกิลด์

กิลด์ เช่น YGG, Avocado Guild และ GuildFi อนุญาตให้ผู้ใช้ยืม Axie NFT เพื่อเล่น Axie Infinity ด้วยระบบส่วนแบ่งรายได้

ด้วยวิธีนี้ ผู้ใช้สามารถเล่นเกมอย่าง Axie Infinity โดยไม่ต้องใช้เงินจำนวนมากในตอนเริ่มต้น และในขณะเดียวกันก็สนับสนุนกิลด์ของพวกเขาที่เปิดโอกาสให้พวกเขาเล่นเกมได้

ผู้ใช้ที่ได้รับ NFT จากกิลด์เพื่อเล่นเกมโดยไม่มีค่าใช้จ่ายล่วงหน้าสูงจะเรียกว่า scholars

YGG , Avocado Guild และ GuildFi มี scholars ตั้งแต่ 1,000 ถึง 6,000 คน

การระดมทุนของ Metaverse ยังคงร้อนแรง

ด้วยการเติบโตอย่างรวดเร็วของ Axie Infinity และเส้นทางที่แข็งแกร่งของกิลด์ บริษัทใหญ่ๆ ยังคงเพิ่มความพยายามในการระดมทุนสำหรับพื้นที่ metaverse

เมื่อวันที่ 27 กันยายน Facebook ประกาศว่าพวกเขาจะลงทุน 50 ล้านดอลลาร์ในการวิจัย metaverse ทั่วโลกเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

“metaverse จะไม่ถูกสร้างขึ้นในชั่วข้ามคืนโดยบริษัทเดียว เราจะร่วมมือกับผู้กำหนดนโยบาย ผู้เชี่ยวชาญ และพันธมิตรในอุตสาหกรรมเพื่อทำให้สิ่งนี้เป็นจริง เราประกาศกองทุนมูลค่า $50 ล้านในการวิจัยและโปรแกรมพันธมิตรทั่วโลกเพื่อให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้รับการพัฒนาอย่างมีความรับผิดชอบ” Facebook กล่าว

กองทุนที่เน้น Metaverse เช่น Animoca กำลังลงทุนอย่างหนักในโครงการที่เกี่ยวข้องกับ NFT และเกมที่ใช้การคริปโต

Animoca ได้ปล่อยทีเซอร์สำหรับเกม NFT sci-fi ชื่อ Phantom Galaxies เมื่อวันที่ 28 กันยายน ร่วมกับ Blowfish

เมื่อไม่นานมานี้ Animoca ยังได้ลงทุนใน Warena ซึ่งเป็นเกม metaverse แบบ crypto-based play-to-earn ที่อนุญาตให้ผู้ใช้ปรับแต่งตัวละครและ metaverse ของตนเองได้

โครงการ Metaverse ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างพื้นที่ดิจิทัลของตนเองกำลังได้รับความนิยม โดยโครงการที่มีมาอย่างยาวนาน เช่น Decentraland และผู้เล่นหน้าใหม่อย่าง Nifty Island ได้รับความสนใจจากชุมชนอย่างมาก

โปรเจ็กต์ Metaverse ภายในพื้นที่คริปโตนั้นมีการจับมือเป็นพันธมิตรกันอย่างแข็งขัน ทำให้เกิดการทำงานร่วมกันระหว่างชุมชน ตัวอย่างเช่น Iluvium เกม RPG แบบ crypto ยอดนิยมที่มีมูลค่ามากกว่า 5 พันล้านดอลลาร์ ร่วมมือกับ Deathroad เกมแข่งรถ metaverse บน Binance Smart Chain

Star Atlas เกมแนวอวกาศบน Solana จากเกาหลีใต้ กำลังเห็นกิจกรรมของผู้ใช้ในระดับสูง แม้ว่าแนวโน้มที่ผู้ใช้ในเอเชียจะคุ้นเคยกับบล็อกเชนที่พัฒนาในญี่ปุ่นหรือเกาหลีใต้ เช่น Klaytn มากขึ้น

แนวความคิดใหม่กำลังได้รับการแนะนำในตลาดรวมถึงบล็อกเชนหลัก ๆ นอกเหนือจาก Ethereum โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Binance Smart Chain และ Solana ที่ได้เห็นโปรเจ็กต์ metaverse หลั่งไหลเข้ามาเรื่อย

นอกจากนี้ยังมีเกมที่ใช้สามก๊กเป็นธีมสำหรับการเล่นบน Binance Smart Chain

Genopets โปรเจ็กต์บน Solana กำลังเปิดตัวแนวคิดที่เรียกว่า Move-to-Earn โดยสร้างนวัตกรรมจากแนวคิดที่มีอยู่ของโครงการ metaverse และ crypto-game

ไม่น่าแปลกใจเลยที่ Coin98 Wallet พบว่าเกือบ 80% ของกิจกรรมผู้ใช้มาจาก Binance Smart Chain ในช่วงเดือนที่ผ่านมา

การเติบโตของ Phantom ซึ่งเป็นกระเป๋าเงิน Solana ดั้งเดิมที่ได้รับการสนับสนุนโดย A16Z ก็เติบโตอย่างรวดเร็วเช่นกันในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป