หน่วยงานกำกับดูแลของฝรั่งเศส เตือนถึงแพลตฟอร์ม Crypto ที่ดำเนินงานโดยไม่ได้รับอนุญาต

Autorité des Marchés Financiers (AMF) หน่วยงานกำกับดูแลของฝรั่งเศส ยังคงติดตามตลาดสกุลเงินดิจิทัลเพื่อเตือนนักลงทุนเกี่ยวกับบริการ Crypto ที่ไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา AMF ได้อัปเดตเว็บของตน โดยระบุถึงผู้ให้บริการที่เสนอการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลและ foreign exchange (forex) ผ่านหน่วยงานที่ไม่ได้รับอนุญาต โดยรายการดังกล่าวประกอบด้วยเว็บไซต์ 4 แห่งที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนอนุพันธ์สกุลเงินดิจิทัลควบคู่ไปกับเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับอัตราแลกเปลี่ยน 12 แห่ง

ตามรายงานของหน่วยงานกำกับดูแล เพื่อเป็นการปกป้องนักลงทุนจากการลงทุนที่อาจเป็นการฉ้อโกง AMF และ French Prudential Supervision and Resolution Authority (ACPR) จึงอัปเดตบัญชีดำของผู้ให้บริการการลงทุนที่ไม่ได้รับอนุญาตเป็นประจำ  ถึงกระนั้น รายการเหล่านั้นก็ “ไม่ได้ครบถ้วนสมบูรณ์” เนื่องจาก “มีหน่วยงานที่ไม่ได้รับอนุญาตใหม่ ๆ ปรากฏขึ้นเป็นประจำ”

ผู้มีอำนาจแนะนำให้นักลงทุนตรวจสอบรายชื่อผู้ให้บริการการลงทุนที่ได้รับอนุญาตโดยใช้การลงทะเบียนออนไลน์ของผู้ให้บริการทางการเงินตลอดจนรายชื่อผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตในหมวดที่ปรึกษาการลงทุนทางการเงินหรือประเภทคราวด์ฟันดิ้ง

คำเตือนล่าสุดของ AMF เกิดขึ้นไม่นานหลังจากผู้จัดการกองทุนอนุพันธ์ในปารีส Melanion Capital เปิดตัว Bitcoin (BTC) exchange-traded fund (ETF) ในเดือนสิงหาคม  โดย Jad Comair ซีอีโอของ Melanion รายงานว่าการได้รับอนุมัติกองทุนจาก AMF นั้นเป็น “ความท้าทายที่แท้จริงเนื่องจากความอ่อนไหวและการเมืองที่ล้อมรอบการลงทุน Bitcoin ในปัจจุบัน”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป