รวม Timeline การ FUD Bitcoin อันยาวนานของจีน

นับตั้งแต่ปีแรกที่ bitcoin เกิดขึ้น รัฐบาลจีนได้มีการพยายามหยุดสกุลเงินดิจิทัลหลักมาตลอด และตอกย้ำมันด้วยการแบนและอ้างถึงความเสี่ยงมากมายที่เกี่ยวข้องกับมัน

กว่าทศวรรษที่ผ่านมา สาธารณรัฐจีนได้เพิ่ม FUD ที่ย่อมาจากความกลัว ความไม่แน่นอน และความสงสัย (fear, uncertainty, and doubt) ในอุตสาหกรรม และทุกครั้งตลาด crypto ก็ได้รับผลกระทบอย่างมากมาตลอด  เช่นล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่ราคาของ bitcoin ลดลงมากกว่า 5% ภายในไม่กี่ชั่วโมง เนื่องจากการออกมาย้ำกฎระเบียบเเดิมอีกครั้งจากทางการจีนเพื่อห้าม cryptocurrencies

ด้วยการแบนที่ไม่สิ้นสุดและการคุกคามซ้ำ ๆ ที่ไม่จำเป็น บางคนอาจคิดว่าเป็นความพยายามที่ทำให้เกิดการลดราคาของ bitcoin 

สำหรับตอนนี้ เรามาดูเส้นทางแห่งความทรงจำและดูว่าทุกครั้งที่จีนได้ทำการ FUD ตลาดคริปโตผ่านจุดยืนที่ไม่สิ้นสุดและให้คำมั่นว่าจะยุติกิจกรรมคริปโต แต่อุตสาหกรรมยังประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง

2009 – Ban สกุลเงินดิจิทัล

ในเดือนมิถุนายน 2009 เพียงไม่กี่เดือนหลังจากเปิดตัว bitcoin กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงวัฒนธรรมของจีนได้สั่งห้ามการใช้สกุลเงินดิจิทัลในการชำระเงินค่าสินค้าและบริการในโลกแห่งความเป็นจริง

อย่างไรก็ตาม การเคลื่อนไหวดังกล่าวไม่ได้มุ่งเป้าไปที่ bitcoin อย่างชัดแจ้ง แต่เป็นการลด video-game currencies ที่คาดว่าจะลดมูลค่าเงินหยวน

2013 – จีนออกโจมตีหลังจาก Bitcoin พุ่งขึ้นครั้งใหญ่ครั้งแรก

สี่ปีต่อมา ในเดือนธันวาคม 2013 ประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกได้โจมตีโดยตรงครั้งแรกเกี่ยวกับการใช้ bitcoin โดยเรียกมันว่า ‘สกุลเงินที่ไม่มีมูลค่าจริง’

ธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน (PBoC) และกระทรวงไอทีได้เผยแพร่บันทึกที่กำหนดให้สถาบันการเงินของจีนทุกแห่งหยุดดำเนินการธุรกรรม bitcoin

ผลกระทบของการแจ้งเตือนนั้นเกิดขึ้นในทันที ทำให้ราคาของ bitcoin ซึ่งเพิ่งผ่านระดับ $1,000 จมดิ่งลงในทันที

2014 – ตลาดหมีที่ขับเคลื่อนโดย China FUD

หลังจากกลับมาจาก FUD ของจีนในปี 2013 อุตสาหกรรม crypto ก็พบกับการทำลายล้างอีกครั้งว่า “PBoC ได้สั่งห้ามการทำธุรกรรม Bitcoin โดยสิ้นเชิง”

แม้ว่าข่าวดังกล่าวซึ่งเผยแพร่โดย Weibo เมื่อเดือนมีนาคม 2014 กลับกลายเป็นข่าวเท็จ แต่ผลกระทบต่อตลาดกลับกลายเป็นหายนะ เทรดเดอร์และนักลงทุนหลายพันคนปิดสถานะของพวกเขา และราคา bitcoin ก็ตกต่ำลง  โดย BTC ซึ่งซื้อขายเหนือระดับ $1k ภายในสิ้นปี 2013 มุ่งหน้าสู่ $400 เพียงสามเดือนหลังจากนั้น

2017 – เว็บเทรดถูกบังคับให้ต้องออกจากจีน

ปี 2017 ยังคงเป็นปีที่น่าจดจำในประวัติศาสตร์ของ crypto เสมอ  เนื่องจากนับเป็นครั้งแรกที่ bitcoin พุ่งแตะ 20,000 ดอลลาร์ในเดือนธันวาคม แต่ในช่วงกลางปี ​​2017 PBoC ได้ทิ้งระเบิดด้านกฎระเบียบสองครั้งในเดือนเดียวกัน  โดยการแบนครั้งแรกคือ ICO ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในขณะนั้น  และเป้าหมายที่สองคือเว็บเทรดสกุลเงินดิจิตอล

ทางการยืนยันว่าทุก ICO ที่เกิดขึ้นในประเทศควรยุติโดยทันที โดยอ้างว่าเป็นรูปแบบการจัดหาเงินทุนสาธารณะที่ผิดกฎหมายและไม่ได้รับอนุญาตจากหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของจีน

ส่วนเว็บเทรดสกุลเงินดิจิตอลทุกแห่งที่ดำเนินการในประเทศ ได้รับคำสั่งให้ยุติการให้บริการภายในสิ้นเดือนกันยายน 2017 โดยอ้างถึงความเสี่ยงในการใช้งานของพวกเขาในการอำนวยความสะดวกในกิจกรรมทางอาญา เช่น การค้ายาเสพติด การฟอกเงิน และการลักลอบนำเข้า

อย่างไรก็ตาม แม้จะดูว่าเป็นข่าวที่ใหญ่มากและราคาของ cryptocurrencies ชั้นนำก็ได้รับความเดือดร้อนในทันที  แต่ก็เช่นเคย ตลาดฟื้นตัวได้ภายในสามเดือนต่อมา และกลายเป็นจุดแตกหักสำหรับ crypto ทั่วโลก เนื่องจาก BTC ทำสถิติสูงสุดตลอดกาล (ATH) ที่ 20,000 ดอลลาร์ในเดือนธันวาคม 2017

2018 – กำหนดเป้าหมายไปที่การขุด

ในช่วงต้นปี 2018 Bitcoin ประสบปัญหาราคาตกครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ หลังจากสิ้นสุดปี 2017 ได้ไม่นาน โดยมูลค่าของสินทรัพย์ดิจิทัลหลักลดลงมากกว่า 65% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของปีนั้น

แม้ว่าจะไม่มีเหตุผลที่ชัดเจนสำหรับการลดลง แต่รายงานหลายฉบับระบุว่าการดิ่งลงนั้นเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับวันตรุษจีนและข่าวลือเรื่องการปราบปรามการขุดคริปโตครั้งใหม่

ในเดือนสิงหาคมปี 2018 จีนได้ออกเอกสารอีกฉบับอย่างเป็นทางการในการห้ามกิจกรรม crypto ทั้งหมดในภูมิภาค  โดยบทความนี้เน้นไปที่ช่องทางการสื่อสารเนื่องจากห้ามไม่ให้สถานที่เชิงพาณิชย์เช่นบัญชี WeChat , สื่อและอื่น ๆ จัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับคริปโต

2019 – ยืนยันการห้ามขุด Bitcoin

ข่าวลือเรื่องการปราบปรามการขุด bitcoin ครั้งใหญ่ได้รับการยืนยันในเดือนเมษายน 2019 เมื่อร่างคำเตือนจากคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ (NDRC) ของประเทศระบุว่าหน่วยงานกำกับดูแลกำลังวางแผนที่จะกำจัดกิจกรรมเหล่านี้ในประเทศจีน

ร่างดังกล่าวแย้งว่าการขุด bitcoin ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องที่กำหนดไว้และก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม  และราคาของ BTC ลดลงอีกครั้งอย่างมีนัยสำคัญ

2020 – โรงไฟฟ้าได้รับคำสั่งให้หยุดจ่ายไฟให้กับนักขุด

ในช่วงเริ่มต้นของการระบาดใหญ่ของ COVID-19 นักขุดชาวจีนหลายคนเลิกถือครอง crypto ส่งผลให้เกิดการนองเลือดครั้งใหญ่ในเดือนมีนาคม ซึ่งเห็น bitcoin และ altcoins เกือบทั้งหมดสูญเสียมูลค่ามากกว่า 50%

แม้จะมีการระบาดทั่วโลก แต่ในเดือนพฤษภาคม 2020 หน่วยงานรัฐบาลท้องถิ่นในมณฑลเสฉวนของจีนพยายามห้ามการทำเหมือง cryptocurrency ในภูมิภาค

ในเดือนธันวาคม โรงไฟฟ้าในจังหวัดยูนนาน ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์กลางการขุด crypto ที่ใหญ่ที่สุดหลายแห่งในประเทศจีน ได้รับคำสั่งจากหน่วยงานท้องถิ่นให้หยุดจ่ายพลังงานให้กับนักขุดในเมือง ส่งผลให้อัตรา hash rate ของ bitcoin ลดลงอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม bitcoin สามารถทำลายระดับ $20,000 และสิ้นสุดปี 2020 ด้วย ATH ใหม่ที่มากกว่า $30,000 และ hash rate ก็ฟื้นตัวค่อนข้างเร็วเช่นกัน

2021 – นักขุดต้องออกจากจีน: Crypto นั้น ‘ผิดกฎหมาย’

หลังจากสิ้นสุดปีที่แล้วด้วยระดับสูงสุดที่ 30,000 ดอลล่าร์ แต่ BTC ยังคงสร้างสถิติใหม่อย่างต่อเนื่องจนกระทั่งถึงจุดสูงสุดที่ประมาณ $65,000 ในช่วงกลางเดือนเมษายน

รัฐบาลจีนก็เริ่มดำเนินการรณรงค์ทั่วประเทศเพื่อต่อต้านการขุดและการค้า crypto โดยย้ำเตือนประชาชนเป็นครั้งที่ 20 เกี่ยวกับความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนในสินทรัพย์ “เก็งกำไร” ดังกล่าว

แม้ว่าผู้ให้บริการทางการเงินและเกตเวย์การชำระเงินทุกแห่งในประเทศจะถูกห้ามไม่ให้ทำงานร่วมกับหน่วยงานด้านคริปโตตั้งแต่ปี 2013 แต่ข่าวดังกล่าวก็ปรากฏขึ้นอีกครั้งในเดือนพฤษภาคม 2021 และทำให้ตลาดคริปโตพังทลายลงมา และ Bitcoin ก็สูญเสียมูลค่าเกือบครึ่ง

ภายในสี่เดือนที่ผ่านมา จีนได้ทวีความรุนแรงมากขึ้นในการต่อสู้กับกิจกรรม crypto อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน  โดยในเดือนมิถุนายน เจ้าหน้าที่ได้ย้ำการห้ามการขุด bitcoin (อีกครั้ง) และดำเนินการปราบปรามสิ่งอำนวยความสะดวกการขุด bitcoin ครั้งใหญ่ ซึ่งบังคับให้เหมืองต้องปิดเครื่อง

ในเดือนกรกฎาคม รายงานอีกฉบับระบุว่า PBoC ปิดบริษัทเทคโนโลยีที่ถูกกล่าวหาว่าให้บริการซอฟต์แวร์แก่หน่วยงานสกุลเงินดิจิทัลในท้องถิ่น ราคาของ Bitcoin ลดลงทันทีที่มีข่าวออกมา

ในเดือนสิงหาคม รัฐบาลได้ปิดเว็บไซต์และโซเชียลมีเดียของศูนย์ blockchain ที่มีชื่อเสียงของประเทศ

และล่าสุด

เมื่อวันที่ 24 กันยายน ตลาดก็ได้รับผลกระทบอีกครั้งเนื่องจาก PBoC ประกาศว่าธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับ crypto ทั้งหมดในประเทศนั้นผิดกฎหมาย  แม้ว่าข่าวจะมาจากวันที่ 3 กันยายน แต่ก็ไม่ได้หยุดราคาของ bitcoin จากการลดลง $4,000 ภายในไม่กี่ชั่วโมง และทำให้เกิดการล้าวพอร์ตครั้งใหญ่ตามมา

และการโจมตีครั้งล่าสุดของจีนจะกระตุ้น bitcoin ไปยัง ATH ได้อีกครั้งหรือไม่ เวลาเท่านั้นที่จะบอกเราได้

อ้างอิง :

การโจมตีครั้งล่าสุดของจีนจะกระตุ้น bitcoin ไปยัง ATH อื่นหรือไม่ เวลาเท่านั้นที่จะบอก.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป