แคนาดา เตือนการโฆษณาที่ทำให้เข้าใจผิดจากเว็บเทรด Crypto อาจผิดกฎหมายหลักทรัพย์

เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ แคนาดา ได้ส่งคำเตือนไปยังแพลตฟอร์มการซื้อขาย Crypto ในประเทศ โดยเป็นแนวทางปฏิบัติทางการตลาดที่อาจเป็นการละเมิดกฎหมายหลักทรัพย์ 

ผู้บริหารหลักทรัพย์ของแคนาดา (CSA) และองค์กรกำกับดูแลอุตสาหกรรมการลงทุนของแคนาดา (IIROC) ได้ออกประกาศแจ้งพนักงานเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติทางการตลาดที่ไม่เหมาะสมจาก Crypto Trading Platforms (CTP) ในประเทศ และให้ความกระจ่างเกี่ยวกับกฎเกณฑ์ที่ควรคำนึงถึง

ประกาศของหน่วยงานกำกับดูแลได้รับการเผยแพร่เมื่อต้นสัปดาห์นี้บนเว็บไซต์ของ OSC โดยมีการระบุข้อกังวลของพวกเขาเกี่ยวกับ “กิจกรรมการโฆษณาและกลยุทธ์ทางการตลาดบางอย่างโดยแพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ crypto” โดยเน้นว่าการปฏิบัติเหล่านี้อาจละเมิดข้อกำหนดของกฎหมายหลักทรัพย์ และสร้างความกังวลต่อผลประโยชน์สาธารณะ”

ต่อมาได้อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อกังวลของผู้กำกับดูแลบางประการเกี่ยวกับการส่งเสริม “รูปแบบการพนัน”

“เมื่อเร็ว ๆ นี้เราได้สังเกต CTP บางส่วนที่ใช้กลยุทธ์การโฆษณาหรือการตลาดที่รวมถึงการแข่งขัน การส่งเสริมการขาย โบนัส และการจำกัดเวลา เพื่อกระตุ้นให้นักลงทุนมีส่วนร่วมในการซื้อขายและดำเนินการอย่างรวดเร็วเพราะกลัวว่าจะพลาดโอกาสในการลงทุนหรือรางวัล”

CSA และ IIROC อ้างว่าการส่งเสริมดังกล่าวสามารถกระตุ้นให้นักลงทุนตัดสินใจลงทุนที่มีความเสี่ยงมากกว่าปกติ ซึ่งกิจกรรมนี้สามารถ “ละเมิดภาระหน้าที่ของผู้ลงทะเบียนในการปฏิบัติต่อลูกค้าอย่างเป็นธรรม ซื่อสัตย์ และสุจริต”

ประกาศดังกล่าวลงท้ายด้วยรายการตัวอย่างการเรียกร้องจาก CTP ที่อาจละเมิดกฎหมายหลักทรัพย์ของแคนาดา และด้วยเหตุผลใด  สิ่งเหล่านี้รวมถึงการกล่าวอ้างเช่น “เราเป็นแหล่ง Bitcoin ที่ถูกที่สุดและดีที่สุดของคุณ” หากแพลตฟอร์มไม่สามารถยืนยันการอ้างสิทธิ์ดังกล่าวด้วยหลักฐานที่ชัดเจนได้

นอกจากนี้ยังมีการนำเสนออื่น ๆ อีกมากมาย เช่น การส่งเสริมการขายจากบุคคลใดบุคคลหนึ่ง หรือใช้คำว่า “exchange” หรือ “marketplace” เพื่ออธิบายแพลตฟอร์มของตน

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป