“ภูฏาน” ร่วมมือกับ Ripple เพื่อนำร่องโครงการ CBDC

Ripple ร่วมมือกับธนาคารกลางของภูฏาน เพื่อนำร่องโครงการ สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยการประกาศเมื่อวันพุธ Ripple Labs กล่าวว่าธนาคารกลางของภูฏานจะใช้ประโยชน์จาก private ledger ของบริษัทในการออกและจัดการกับสกุลเงิน “งุลตรัมภูฏานดิจิทัล”

ตามรายงานของ Ripple การเคลื่อนไหวดังกล่าวได้รับแรงบันดาลใจจาก Royal Monetary Authority หรือ RMA ที่พยายามปรับปรุงการชำระเงินข้ามพรมแดน , ขยายขอบเขตทางการเงินสำหรับผู้อยู่อาศัย และ “ขยายความมุ่งมั่นเพื่อความยั่งยืนในฐานะประเทศเดียวในโลกที่ปลอดคาร์บอน”

ด้วยประชากรประมาณ 800,000 คน ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของภูฏานมีมูลค่า 2.5 พันล้านดอลลาร์ในปี 2020 แต่ชาวภูฏานหลายพันคนยังคงไม่สามารถเข้าถึงบัญชีออมทรัพย์ได้ หรือบัตรเครดิต ซึ่ง RMA กล่าวว่ามีแผนจะเพิ่มการเข้าถึงบริการทางการเงินในประเทศขึ้น 85% ภายในปี 2023 โดยการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC ที่ “ง่ายกว่า เร็วกว่า และถูกกว่า”

“นอกเหนือจากความเป็นส่วนตัวแล้ว โซลูชัน CBDC ยังได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับการชำระเงินตามปริมาณธุรกรรมที่ต้องการ” Ripple กล่าว “สิ่งนี้ช่วยให้ธนาคารกลางต่างๆ เช่น RMA มีความปลอดภัย มีการควบคุม และความยืดหยุ่นที่จำเป็นในการปรับใช้ CBDC โดยไม่กระทบต่อเสถียรภาพทางการเงินหรือวัตถุประสงค์ของนโยบายการเงิน”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป