ลาว อนุญาตให้บริษัท 6 แห่ง เปิดเหมืองขุด Bitcoin ด้วยไฟฟ้าพลังน้ำ

ลาว อนุญาตให้บริษัท 6 แห่ง ทำการขุดและซื้อขาย Bitcoin ด้วยไฟฟ้าพลังน้ำ โดยเป็นการเปลี่ยนแปลงนโยบายซึ่งเกิดขึ้นเพียงหนึ่งเดือนหลังจากที่ธนาคารกลางออกคำเตือนเกี่ยวกับ cryptocurrencies

โดยมองเห็นว่าเป็นแหล่งรายได้อื่นชดเชยความสูญเสียที่เกิดจากการท่องเที่ยวที่ลดลงเนื่องจากมาตรการที่เกี่ยวข้องกับ COVID-19  ซึ่งบริษัท 6 แห่งได้รับอนุญาตให้เริ่มดำเนินการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลและการขุดในประเทศตามสำนักงานของนายกรัฐมนตรีระบุ

สำนักงานของนายกรัฐมนตรีในสัปดาห์นี้กล่าวว่าบริษัท 6 แห่ง รวมถึงกลุ่มก่อสร้างและธนาคาร ได้รับอนุญาตให้เริ่มการขุดและซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล เช่น bitcoin, ethereum และ litecoin

โดยจะทำงานร่วมกับกระทรวงต่าง ๆ , ธนาคารแห่งประเทศลาวและ Electricité du Laos , ซึ่งเป็นบรรษัทของลาวที่เป็นเจ้าของและดำเนินการด้านการผลิตไฟฟ้าแห่งชาติ ตามรายงานจาก The Laotian Times โดยจะมีการทำการวิจัยและตัดสินใจเกี่ยวกับกฎและข้อบังคับที่ควบคุมการใช้ cryptocurrencies ในประเทศลาว

การเคลื่อนไหวเข้าสู่ crypto ครั้งนี้ เกิดขึ้นในขณะที่ลาวต้องต่อสู้กับการสูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยวที่เกิดจากวิกฤต Covid-19 ซึ่งได้บั่นทอนความต้องการไฟฟ้าพลังน้ำซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่สำคัญในประเทศที่กู้ยืมเงินจำนวนมากเพื่อสร้างเขื่อนในแม่น้ำโขง

บริษัทที่ได้รับไฟเขียว ได้แก่ Wap Data Technology Laos, Phongsubthavy Road & Bridge Construction Co., Sisaket Construction Company Limited, Boupha Road-Bridge Design Survey Co., Ltd., Joint Development Bank และ Phousy Group

“การใช้พลังน้ำเพื่อขุดคริปโตอาจทำให้ลาวมีความ “เป็นกลางทางคาร์บอน” ในช่วงเวลาที่ carbon footprint  ของคริปโตเคอเรนซีกำลังอยู่ภายใต้การวิพากษ์วิจารณ์ระหว่างประเทศที่เพิ่มขึ้น” David Tuck หุ้นส่วนใน Lyriant Advisory กล่าว

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

LINK TOKEN เปิดตัว 1 DECEMBER 2021

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป