Solana ประสบปัญหาการทำธุรกรรมหยุดชะงัก ผลจาก ‘ความไม่เสถียรที่เกิดขึ้นเป็นระยะ’

ในแถลงการณ์ใหม่ของ Solana Foundation อธิบายว่า “Solana Mainnet Beta พบกับการโหลดธุรกรรมที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก ซึ่งสูงสุดที่ 400,000 TPS โดยธุรกรรมเหล่านี้ท่วมท้นคิวของการประมวลผลธุรกรรม และการขาดการจัดลำดับความสำคัญของการส่งข้อความที่มีความสำคัญต่อเครือข่าย ทำให้เครือข่ายเริ่มทำการ fork”

“การ fork นี้ทำให้เกิดการใช้หน่วยความจำมากเกินไป ทำให้บางโหนดออฟไลน์ ซึ่งวิศวกรทั่วทั้งระบบนิเวศพกำลังยายามทำให้เครือข่ายกลับมามีเสถียรภาพ แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ”  “ชุมชน validator ได้เลือกให้เริ่มการรีสตาร์ทเครือข่าย – โดยชุมชนกำลังเตรียมการเผยแพร่ “รุ่นใหม่” และคำแนะนำจะถูกโพสต์ใน Discord”

การหยุดชะงักเริ่มขึ้นเมื่อช่วงต้นวันอังคารหลังจากเกิด “resource exhaustion” บนเครือข่าย ทำให้การตรวจสอบความถูกต้องของบล็อคเชนต้องหยุดชะงักเป็นเวลาหลายชั่วโมง  และกิจกรรมบนเครือข่ายมีการหยุดชะงักทั้งระบบนิเวศของ Solana รวมถึงด้านการซื้อขาย , การ staking , และการให้กู้ยืม

ธุรกรรมจำนวนมากผลักดันให้เครือข่ายทำงานเกินขีดจำกัดและทำให้เกิดการ forking ที่ทำให้โหนดหลายโหนดออฟไลน์ และวิศวกรพยายามแก้ไขแต่ก็ล้มเหลวในการพิจารณาปัญหา ตามข้อมูลรายงานจาก Solana

“Solana mainnet-beta กำลังประสบกับความไม่เสถียรเป็นระยะ” ข้อความจากบัญชี Twitter ที่ดำเนินการโดย Solana Foundation รายงานก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เครือข่ายจะประสบปัญหาการหยุดชะงักของบริการ เนื่องจาก mainnet ของ Solana ยังอยู่ในโหมดเบต้าเท่านั้น  

“เป็นการดีที่ผู้คนจะได้เข้าใจว่า Solana mainnet ยังคงเป็นเบต้า” แหล่งข่าวที่กำลังสร้างโปรโตคอล DeFi ยอดนิยมตัวหนึ่งของ Solana กล่าว “เรามีความเชื่อมั่นในผู้สนับสนุนหลักและ validators ของ Solana เพื่อแก้ไขปัญหานี้โดยทันที”

และล่าสุด ทาง Solana ก็ได้ระบุว่า Mainnet Beta Validators สามารถอัปเกรดได้ที่ https://github.com/solana-labs/solana/releases/tag/v1.6.24…

อ้างอิง : LINK LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป