Saros Finance โครงการ DeFi Super-Network ที่สร้างขึ้นบน Solana

ในปีที่ผ่านมา ระบบนิเวศ Solana DeFi ค่อย ๆ สร้างขึ้นและเพิ่มความสำเร็จในปัจจุบันด้วยความสามารถในการประมวลผลธุรกรรมที่รวดเร็ว (50,000 TPS) , latencyต่ำ (~1 วินาที) , และค่าธรรมเนียมต่ำ (10$ สำหรับธุรกรรม 1 ล้านครั้ง) ). ปัจจัยเหล่านี้ทำให้ Solana มีโอกาสสูงที่จะได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้หลายร้อยล้านคน

ในทางกลับกัน DeFi บน Solana ยังไม่เริ่มต้น เนื่องจากไม่ได้ตระหนักถึงศักยภาพของระบบนิเวศบล็อคเชน  ซึ่งความจริงที่ว่าจำนวนของทรัพย์สินบน Solana ยังคงมีจำกัดเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของปัญหาดังกล่าว

สินทรัพย์มีความสำคัญต่อผู้ใช้ในการมีส่วนร่วมกับโปรโตคอลในการกู้ยืม แลกเปลี่ยน และอื่นๆ ซึ่งโปรโตคอล DeFi สามารถพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว

นี่คือเหตุผลที่เรากำลังสร้าง super-network บน Solana ซึ่งเป็นเครือข่ายที่มี AMM ทางเทคนิคที่แข็งแกร่ง เพื่อบูตสภาพคล่อง และเพื่อช่วยโครงการต่างๆ ผ่าน Launchpad ในขณะที่รักษาสภาพคล่องสูงผ่าน pool

เมื่อมองย้อนกลับไป Ethereum DeFi เป็นหนี้ความสำเร็จโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับระบบนิเวศที่อุดมไปด้วยสินทรัพย์หลังจากคลื่น ICO ในปี 2018 อีกตัวอย่างหนึ่งล่าสุดคือความสำเร็จของ Binance Smart Chain กับ meme-coins ยอดนิยม

ตอนนี้ Solana มีทรัพย์สิน 775 รายการ ในขณะที่ Binance Smart Chain และ Ethereum มีสินทรัพย์มากกว่า 1 ล้านและ 450,000 ตามลำดับ

ผู้สร้าง Solana เผชิญกับอุปสรรคมากมายในการออกสินทรัพย์ คือ:

(1) ความยากลำบากในการ bootstrap  initial liquidity

(2) ความยากลำบากในการรักษาและจัดการสภาพคล่อง

(3) ไม่มีตัวเลือกสำหรับ Launchpads

ในฐานะหนึ่งในผู้สร้าง Solana ในยุคแรกๆ เราเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้เป็นอุปสรรคสำคัญที่ต้องแก้ไขโดยเร็วที่สุดเพื่อปลดล็อกการเติบโตอย่างรวดเร็วของระบบนิเวศ

Saros Finance

Saros Finance เป็น Unified Suite ของผลิตภัณฑ์ DeFi ที่ใช้ Solana โดยมีองค์ประกอบพื้นฐานสามประการ: SarosSwap (AMM), SarosFarm (Pool) และ SarosPad (Launchpad) โดย SarosSwap เป็นแกนหลักของระบบนิเวศทั้งหมด

SarosSwap

Saros Swap เป็นโปรโตคอล decentralized automated liquidity ที่สร้างขึ้นบน Solana ทำให้ผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนโทเค็น SPL ได้

ทำไมต้อง AMM?

เราเชื่อว่า AMM เหนือกว่า DEX ที่ใช้ CLOB ในการสร้างและจัดการพฤติกรรมผู้ใช้สภาพคล่อง , การสร้างและการจัดการสภาพคล่อง ที่ง่ายขึ้น

ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ผู้ใช้ DeFi มีการศึกษาเกี่ยวกับวิธีการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์โดยใช้ Uniswap, PancakeSwap และ AMM อื่น ๆ ที่หลากหลาย และนักลงทุนรายย่อยส่วนใหญ่คุ้นเคยกับ AMM ดังนั้นจึงเป็นการยากที่จะเปลี่ยนนิสัยของพวกเขา

เครื่องมือสำหรับการสร้างและการจัดการสภาพคล่องที่ง่ายขึ้น

AMM ช่วยลดความยุ่งยากในการสร้างสภาพคล่องสำหรับทั้งผู้ถือครองและผู้สร้าง

การใช้ AMM จะทำให้การสร้างและจัดการสภาพคล่องง่ายขึ้นสำหรับผู้สร้าง เนื่องจากการออกแบบ x*y=k AMM ที่นิยมใช้กันจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการจัดหา passive liquidity ดังนั้นผู้สร้างจึงสามารถมุ่งเน้นไปที่ความสำคัญสูงสุดของพวกเขา นั่นคือการพัฒนาผลิตภัณฑ์

นอกจากนี้ AMM ยังเปลี่ยนผู้ถือครองให้กลายเป็นผู้ดูแลสภาพคล่อง ซึ่งยังเพิ่ม “skin in the game” ของพวกเขาด้วย

hype-generation ที่ช่วยให้ค้นพบราคาได้อย่างง่ายดาย

ในอุตสาหกรรม crypto โดยทั่วไปและโดยเฉพาะอย่างยิ่ง DeFi นักลงทุนรายย่อยมีความสำคัญต่อการผลักดันระบบนิเวศไปข้างหน้าผ่านการลงทุนและการเก็งกำไรสินทรัพย์  และเพื่อดึงดูดผู้เล่นเหล่านี้ เราต้องแสดงศักยภาพการลงทุนด้วย price discovery

AMM ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้สินทรัพย์สามารถเข้าถึงขั้นตอน price discovery ได้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อดึงดูดนักเก็งกำไรและ degens จากบล็อคเชนอื่น ๆ มายัง Solana

SarosSwap แตกต่างจาก AMM อื่นอย่างไร

ในทางเทคนิค SarosSwap ใช้สูตร x*y=k เดียวกันกับ AMM อื่นๆ ในตลาด ได้แก่ Uniswap และ PancakeSwap ซึ่งการมุ่งเน้นไปที่ UX/UI และ Gamification จะทำให้ SarosSwap แตกต่างจากคู่แข่ง

SarosFarm

หนึ่งในปัญหาที่พบบ่อยที่สุดที่ผู้สร้างเผชิญคือการเพิ่มสภาพคล่องของสินทรัพย์หลังการเปิดตัวโครงการ ใน Solana เจ้าของโครงการต้องสร้างแรงจูงใจโดยใช้ liquidity mining ซึ่งแยกส่วนผู้ให้บริการสภาพคล่องออกเนื่องจากต้องตามหาโครงการดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

เพื่อแก้ปัญหานี้ เราขอแนะนำ Saros Farm ซึ่งเป็น aggregation แพลตฟอร์มสำหรับ incentivized pools ต่าง ๆ เพื่อช่วยโครงการอย่างรวดเร็วและค่อยๆ เพิ่มสภาพคล่อง

SarosPad

หลังจากสาม Hackathons Solana Foundation ได้ดึงดูดนักพัฒนาจำนวนมากที่ทำงานในโครงการต่างๆ ของพวกเขา (>300 โครงการ) อย่างไรก็ตาม โครงการ Solana ยังคงเปิดตัวในอัตราที่ ‘ซบเซา’ อย่างไม่น่าเชื่อ: ประมาณ 1-2 โครงการต่อเดือน

เหตุผลสำหรับการดำเนินการที่ช้านี้ก็คือผู้สร้างมีตัวเลือกที่จำกัดในที่ที่จะเปิดตัวโทเค็นอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

SarosPad ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ผู้สร้างมี Launchpad ที่มีประสิทธิผล โดย Launchpad นี้จะช่วยเร่งอัตราการเปิดตัวโครงการคุณภาพสูงบน Solana ผ่าน Strong Commitment Offer (SCO) ซึ่งเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับการระดมทุน  โดยใน SCO ทุกคนมีสิทธิ์เข้าร่วมโดยส่งโทเค็น LP ที่จับคู่กับ SAROS และรับโทเค็นของโครงการในทางกลับกัน

การสร้าง DeFi Super-Network ที่ทรงพลัง

เราได้สร้าง Saros Finance ด้วยโปรโตคอลที่หลากหลายเพื่อสร้าง super-network  ที่ดึงดูดผู้สร้างและผู้ใช้เข้าสู่ Solana Ecosystem

  • SarosSwap จะเพิ่มการค้นพบราคาสูงสุด และดึงดูดนักลงทุนรายย่อยมาที่ Solana
  • SarosFarm จะดึงดูดและมีส่วนร่วมกับผู้ให้บริการสภาพคล่อง ส่งผลให้มีเงินทุนไหลเข้าจำนวนมากในขณะที่ลดความซับซ้อนและเร่งการสร้างสภาพคล่องอย่างรวดเร็ว และสนับสนุนโครงการใหม่ที่จะสร้างบน Solana
  • SarosPad จะดึงดูดนักลงทุนรายย่อยด้วยโครงการคุณภาพสูง ผู้สร้างจำนวนมากขึ้นจะได้รับการสนับสนุนให้เข้าร่วม Solana เนื่องจากความต้องการในการลงทุนเพิ่มขึ้น

และแน่นอนว่า Saros Finance ไม่ได้จำกัดแค่ 3 building blocks เท่านั้น แต่จะขยายออกเป็นโปรโตคอลต่างๆ ต่อไป เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ในอนาคต

ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เน้น Solana สร้างขึ้นโดย Coin98 Labs

ในฐานะผู้สร้างผลิตภัณฑ์ DeFi Coin98 Labs เติบโตอย่างต่อเนื่องในระบบนิเวศและเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการในพื้นที่ หลังจากสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่เหมาะสมสำหรับ multichain ในอนาคต เราจะสำรวจความเป็นไปได้ในการสร้างผลิตภัณฑ์บนบล็อคเชนที่มีศักยภาพเฉพาะ

และตอนนี้ ด้วย Saros Finance เราจะปล่อยให้ Coin98 Universe ขยายไปยัง Solana ก่อน ซึ่งเป็นดินแดนมหัศจรรย์สำหรับแอป DeFi

เราจะเดินหน้าต่อไปและมีส่วนร่วมในพื้นที่บล็อคเชนแต่ไม่จำกัดเพียงดินแดนเดียวเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ ระบบนิเวศของ Coin98 ทั้งหมดจะถูกนำกลับไปที่ชุมชน Coin98

พร้อมเปิดตัว

ณ ตอนนี้ Saros Finance อยู่ในขั้นตอนเสร็จสิ้นสำหรับโปรโตคอลทั้งสาม เราอยากจะแนะนำ Saros Finance ให้กับผู้สนับสนุนของเราทุกคน เพื่อให้เราสามารถสร้าง Solana ที่แข็งแกร่งและเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน

ช่องทางติดตาม
Website | Twitter | Discord | Telegram

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป