เมื่อ Password ไม่พอที่จะป้องกันบัญชีคุณอีกต่อไป

Password อย่างเดียวไม่สามารถป้องกัน Hacker ได้แล้วในปัจจุบัน

คุณจำเหตุการณ์ที่ AmarinTV กรณี บี้ เดอะสกา ถูกยึดช่องได้ไหม และกรณีช่องที่ผมชอบดู Youtuber เกมส์ DotA 2 อย่าง Lightfury ที่ผมชอบดู นี่ยังไม่นับคนที่ถูก Hack จากเว็บเทรด ใน Exchange ต่างๆ ทั้งหมดนี้เกิดจากอะไร

คุณคิดว่า Password คุณปลอดภัยแค่ไหน

  • ปลอดภัยมาก เพราะเราตั้งตามมาตรฐาน
  • มีตัวอักษรตัวใหญ่
  • มีตัวอักษรตัวเล็ก
  • มีตัวเลข
  • มีอักขระพิเศษ

แต่คุณเชื่อไหม สิ่งเหล่านี้ไม่สามารถป้องกัน Hacker ได้แล้วในปัจจุบัน แต่ให้เราตั้ง Password สลับซับซ้อนขนาดไหน มันก็แค่ชะลอการเข้าถึง และยังมีวิธีการอีกมากที่ Hacker ใช้หลอกล่อเอาข้อมูลเราโดยที่เราไม่รู้ตัว

เช่นทำเว็บขึ้นมาหลอกให้เรากรอก User/Password ต่อให้ตั้ง ปลอกภัยแค่ไหนก็โดนขโมยข้อมูลได้อยู่ดี

ในบทความนี้ผมจะแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จัก เครื่องมือที่ทำให้เราปลอดภัยจาก Hacker เป็นเครื่องมือที่ช่วยลดความเสี่ยงจากการถูก Hack ได้ 

วิธีแก้ที่ได้ผลดี และต้นทุนถูกคือใช้อุปกรณ์ในการยืนยันตัวตน ต่อให้ Hacker ได้ Username/Password เราไป ก็เข้าถึงบัญชีเราไม่ได้ เพราะไม่มีอุปกรณ์นี้ 

เจ้าตัวอุปกรณ์ที่ผมว่านี้ชื่อว่า unikey เป็นอุปกรณ์ตัวเล็ก ๆ ที่เราจะใช้ตอนที่เราเข้าถึงบัญชีเราที่เครื่องใหม่ หรือเมื่อมีการปรับเปลี่ยนสิ่งที่เป็นสาระสำคัญเช่น เปลียน Password เราจำเป็นต้งใช้สิ่งนี้เสียบเพื่อยืนยันว่าเป็นความต้องการของเราจริง ๆ

ใครที่สนใจส่งซื้อได้เลยครับ

unikey Model 1A
unikey Model 3C NFC
Model 1A กับ Model 3C NFC

ผมมีมาเสนอสองรุ่นแรก unikey Model 1A เป็นรุ่นราคาถูกใช้กับคอมพิวเตอร์ทั่วไปที่มี Port USB Type A ซึ่งถ้า Pre-Order ตอนนี้ ราคาจะอยู่ที่ 890.- บาท. จากราคาปกติ 1,290.- บาท แถมวิดีโอคู่มือการติดตั้งและ คอร์สออนไลน์ Complete Security Guide มูลค่า 790.- บาท และสายคล้อง bitcast ฟรี ราคานี้จะยืนไปถึง 21 กันยายนนี้ ก่อนที่จะปรับราคาเป็น 990.- และในวันที่ 5 ตุลาคมจะปรับราคาเป็น 1,090.- บาท และจะยกเลิกการแถมคอร์สพิเศษคอร์ส Complete Security Guide มูลค่า 790.- บาท ด้วย

รุ่นที่สองเป็นรุ่นที่เหมาะกับการใช้งานกับ มือถือ หรืออุปกรณ์รุ่นใหม่ที่มี USB Type C คือ unikey Model 3C NFC ช่วง Pre-Order  ขายอยู่ที่ 1,590 บาท จากราคาปกติ 2,290.- แถมวิดีโอคู่มือการติดตั้งและ คอร์สออนไลน์ Complete Security Guide มูลค่า 790.- บาท และสายคล้อง bitcast ฟรี ก่อนที่จะปรับราคาในวันที่ 21 กันยายน เป็น 1,790.-บาท และปรับอีกครั้งในวันที่ 5 ตุลาคม เป็น 1,990.- และยกเลิการแถมคอร์ส Complete Security Guide จนขายราคาปกติมันวันที่ 11 ตุลาคม 2021

โปรโมชั่นช่วง Pre-sale  มีของแถมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคู่มือการติดตั้งฟรี คอร์ส Complete security guide เพื่อทำให้เราปลอดภัยจาก เหล่า Hacker ได้ยังไงบ้าง และสุดท้านแถม สายคล้อง unikey เพื่อป้องกันการสูญหาย

และแพคเกจสุดคุ้มสำหรับ Bundle Set ซื้อพร้อมกันระหว่าง Model 1A กับ Model 3C NFC ได้ส่วนลดเพิ่มอีก 5% พลาดไม่ได้ ซื้อไปสำรองกันอีกอันนึงหาย อุ่นใจกว่าเยอะครับ 

Unikey ทำให้เราปลอดภัยได้ยังไง 

หลักการทำงานของ Unikey เป็นหลักการที่เพิ่มตัวยืนยัน อีกหนึ่งอย่าง นอกเหนือจาก Username/Password ซึ่งมาตรฐานในการใช้งาน เรื่องความสะดวกสบายและความปลอดภัย ดูได้จาก กราฟด้านล่าง 

นอกเหนือจากต้องพึ่งในการเสียบอุปกรณ์แล้วเรายังต้องแตะอุปกรณ์ด้วย ซึ่งใช้หลักการง่าย ๆ ของทางกายภาพในการช่วยป้องกันให้เราพ้นจาก Hacker ในกรณีที่ Hacker ได้ Username/Password. เราไป แต่เค้าไม่สามารถเข้าถึงบัญชีเราได้เพราะเค้าไม่มี  Unikey

Unikey ผลิตภายใต้มาตรฐานเดียวกันกับ Yubikey เลย มาตรฐานนั้นเรียกว่า Fido U2F และ มาตรฐาน Fido2 ซึ่งทั้งสองอย่างทำงานไม่เหมือนกัน U2F เป็นมาตรฐาน

จริงๆ หลักการของ unikey ก็เป็นการเพิ่ม Factor ในการยืนยันตัวตนเหมือนกับการที่เราใช้ SMS หรือ ใช้ Google Authentication นั่นแหละ แต่ว่าความต่างมันคือ unikey จะไม่มีการทำ Pre-share secret ซึ่ง ตรงนี้แหละ ที่เป็นภาระกับผู้ใช้ที่ต้องเก็บดูแลรักษา และหลาย ๆ ครั้งเจ้าตัวนี้แหละ หลุดออกไป อาจจะหลุดจากผุ้ใช้เองหรือจากผู้ให้บริการก็ได้

ดังนั้นวิธีการยืนยันด้วย unikey จึงเป็นวิธีการที่ปลอดภัยมาก ๆ วิธีนึงเลยครับ

unikey รองรับการป้องกันบัญชืของคุณได้หลากหลายบริการ ถ้าสำหรัลชาวคริปโต Binance หรือ FTX ก็รองรับ สำหรับ Exchange อื่นที่ ไม่ได้รองรับ อย่างน้อยเอาไปป้องกันการเข้าถึง e-mail ก็ช่วยได้เยอะแล้วครับ

unikey รองรับทั้ง Gmail, hotmail. บริการ Facebook, YouTube, Microsoft Account, Dropbox, Twitter, GitHub และ  Password Manage อย่าง Dashlane ใครที่ใข้ Lasspast ตัวนี้ไม่รองรับนะครับ

ใครที่สนใจส่งซื้อได้เลยครับ

unikey Model 1A
unikey Model 3C NFC
Model 1A กับ Model 3C NFC

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

BITKUB NFT ศูนย์รวม NFT

Bitazza ยืนยันตัวตนภายใน 1 วัน

ข่าวต่อไป