เครื่องขุด Crypto ในตลาดเวียดนาม กลับมาคึกคักอีกครั้ง เมื่อ Bitcoin เริ่มฟื้นตัว

ด้วยราคา bitcoin ที่กลับมาซื้อขายสูงกว่า 50,000 ดอลลาร์ ทำให้ชาวเวียดนามจำนวนมากต้องการมีส่วนร่วมในกิจกรรมการขุดและต้องการซื้อเครื่องขุดมากขึ้น VnExpress รายงานเมื่อวันจันทร์

Quang Thuan ผู้ประกอบการที่เป็นเจ้าของเครือข่ายร้านค้าที่จัดหาอุปกรณ์ขุดในโฮจิมินห์ซิตี้ เปิดเผยว่ายอดขายเมื่อต้นเดือนกันยายนเพิ่มขึ้น 3 เท่าเมื่อเทียบกับเดือนที่แล้ว

ความต้องการที่เพิ่มขึ้น ทำให้อุปกรณ์ขุดมีราคาแพงขึ้นในเวียดนาม อ้างอิงจากซัพพลายเออร์แท่นเครื่องขุดทั่วประเทศ

ปัจจุบัน RIG ขุดมีราคาโดยเฉลี่ยที่ 30 ล้านด่อง (1,300 ดอลล่าร์ ) ในขณะที่เครื่องขุดที่ขายดีที่สุดที่มีการ์ดจอ AMD หรือ Nvidia ตอนนี้มีราคาอยู่ระหว่าง 3,500 ถึง 4,400 ดอลล่าร์ ซึ่งสูงกว่าราคาขายในเดือนที่แล้วประมาณ 220 ดอลล่าร์

แต่นักขุดรายหนึ่งในท้องถิ่นกล่าวว่าเขาใช้เงินประมาณ 3 พันล้านดอง (130,400 ดอลล่าร์ ) เพื่อจัดตั้งฟาร์มขุด Ethereum ของเขาด้วย RIG ขุดใหม่ในจังหวัด Dong Nai ทางตอนใต้ และหวังว่าเขาจะสามารถคืนทุนได้ภายในหกเดือนข้างหน้า

Le Hung ผู้ดูแลระบบของกลุ่มการขุด crypto ที่มีสมาชิกประมาณ 80,000 คนกล่าวว่า ตลาดการขุดในเวียดนามกำลังเฟื่องฟู โดยส่วนใหญ่เนื่องมาจากราคา crypto ที่พุ่งสูงขึ้นและการระบาดใหญ่ของ COVID ที่ยืดเยื้อ

“อย่างแรกก็คือ Bitcoin, Ethereum และ cryptocurrencies อื่น ๆ มีการขึ้นราคาพร้อมกัน และนักขุดก็เริ่มมีกำไร ประการที่สอง การระบาดใหญ่ (Covid-19) ยืดเยื้อ ทำให้ทางเลือกการลงทุนลดลง ผู้คนจำนวนมากจึงเลือกใช้ขุดเหรียญแทน” เขากล่าว

ข้อมูลจาก Statista ในเดือนกุมภาพันธ์แสดงให้เห็นว่าเวียดนามมีอัตราสูงสุดเป็นอันดับสองในแง่ของการใช้สกุลเงินดิจิทัลในกลุ่มประเทศที่สำรวจ 74 แห่ง

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป