รวมไฮไลท์สำคัญของ AMA Vitalik Buterin: PoS Dogecoin, NFT

Vitalik Buterin ได้เปิดให้มีการ AMA บน Twitter แบบสุ่ม”กับผู้ติดตามที่ได้รับอนุญาตให้แสดงความคิดเห็น ในหัวข้อต่าง ๆ ทั้งเรื่องส่วนตัว การเมือง ปรัชญา เศรษฐกิจ และเรื่่องที่ไม่ใช่ Crypto

แม้ว่าจะมีผู้เข้าร่วมเพียงส่วนเล็ก ๆ เท่านั้นที่ได้รับโอกาสในการพูดคุยกับเขา (เฉพาะผู้ติดตาม 300 คนของเขา) แต่ก็มีคำถามที่น่าสนใจหลายข้อ  

NFT: กรณีการใช้งานที่น่าแปลกใจที่สุด

ในการตอบต่อ Taylor Monahan (ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ MyCrypto wallet manager) Vitalik ตอบว่า NFT เป็นแอปพลิเคชั่นที่น่าประหลาดใจที่สุดในเครือข่ายของเขา

นี่คือคำตอบที่หลายคนในชุมชน Crypto ก็อาจเข้าไม่ถึงเช่นกัน เนื่องจากความเป็นจริงนั้นอาจดูไร้สาระที่ไฟล์ jpeg ที่ครั้งหนึ่งเคยไร้ค่าแต่ตอนนี้กลับขายได้หลายแสนดอลลาร์บนเครือข่ายของเขา

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับสิ่งที่เขาเพิ่งเปลี่ยนใจไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ Vitalik ตอบว่าตอนนี้เขาเชื่อว่าตลาดมีม วัฒนธรรม และความคิด สำคัญกว่าตลาดสิทธิในทรัพย์สินและทรัพยากรทางกายภาพ

ZK-Snarks The Next Revolutionา

Buterin เชื่อว่า ZK-Snarks จะเป็นการปฏิวัติที่ “แทรกซึมเข้าสู่โลกกระแสหลักในอีก 10-20 ปีข้างหน้า” โดย Buterin เรียก ZK-Snarks ว่างานวิจัยที่ทำให้เขาตื่นเต้นมากที่สุดในขณะนี้ และยังเปิดเผยว่า “SNARKed EVM เต็มรูปแบบ” กำลังจะมาในเร็วๆ นี้

Dogecoin PoS

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงที่เขาต้องการเห็นในเครือข่ายของ Dogecoin นั้น Buterin ระบุว่าเค้าปรารถนาที่จะเห็น Dogecoin รวมกลไกของ Proof of Stake ไว้เหนือ Proof of Work

โดยผู้ร่วมก่อตั้ง ETH ต้องการให้ Doge ใช้การออก Proof of Work มูลค่า 5 พันล้านดอลลาร์เพื่อระดมทุน DAO เพื่อประโยชน์สาธารณะแทน เพื่อให้เหมาะสมกับ “non-greedy wholesome ethos”

Buterin ยังได้กล่าวย้ำถึงการสนับสนุน PoS ผ่าน PoW หลายครั้งทั่วทั้ง AMA แต่ก็ไม่ได้อธิบายอย่างละเอียดว่าทำไม แม้จะถูกถามโดยตรงก็ตาม นอกจากการพาดพิงถึงความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม  เขายังต้องการให้ชุมชน Bitcoin มา “ชื่นชมสิ่งดี ๆ ของ PoS ด้วยตัวเอง” แม้ว่าเขาจะยอมรับว่าเครือข่ายของเขาดำเนินการช้ามาก

ทฤษฎีการเงิน

Buterin สารภาพ  ว่าเขาไม่ได้อุทิศเวลามากนักในการศึกษาทฤษฎีการเงินในทุกวันนี้: อย่างไรก็ตาม Buterin กล่าวว่าเขาได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับ unit-of-account ในอนาคตเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา  และเขาเริ่มสงสัยว่า Bitcoin และ Ethereum จะไม่มีวันบรรลุรูปแบบของความเสถียรของราคา แม้แต่ในโลกที่ “hyper-cryptoized” และอาจมีความจำเป็นที่จะต้องมีเหรียญ stablecoin เพื่อรองรับจุดประสงค์นั้นเช่นกัน

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป