ออสเตรเลีย สิงคโปร์ มาเลเซีย และแอฟริกาใต้เปิดตัวโครงการนำร่อง CBDC ร่วมกัน

ธนาคารกลางของออสเตรเลีย สิงคโปร์ มาเลเซีย และแอฟริกาใต้ ประกาศโครงการร่วมกันเพื่อทดลองใช้ settlements ระหว่างประเทศ โดยใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ความคิดริเริ่มนี้มีชื่อว่า Project Dunbar โดยจะเป็นต้นแบบของแพลตฟอร์มที่ใช้ร่วมกันซึ่งช่วยให้สามารถโอนเงินโดยตรงระหว่างสถาบันต่าง ๆ โดยใช้สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางหลายแห่ง และจะนำไปใช้เพื่อ “การพัฒนาแพลตฟอร์มระดับโลกและระดับภูมิภาค” นอกเหนือจากการสนับสนุนแผนงานของ G20 ในการปรับปรุงการชำระเงินข้ามพรมแดน

โครงการ Dunbar จะดำเนินการร่วมกับศูนย์นวัตกรรม Bank for International Settlements (BIS) จาก Singapore Center  โดยโครงการจะดึงดูดพันธมิตรหลายรายเพื่อพัฒนาแพลตฟอร์ม DLT ที่แตกต่างกัน และสำรวจการออกแบบต่าง ๆ ที่จะช่วยให้ธนาคารกลางสามารถแบ่งปันโครงสร้างพื้นฐานของ CBDC ได้

การประกาศยังเน้นถึงการมีประสิทธิภาพที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงินด้วย distributed ledger technology (DLT) โดยระบุว่า:

“แพลตฟอร์ม multi-CBDC เหล่านี้จะช่วยให้สถาบันการเงินทำธุรกรรมระหว่างกันโดยตรงในสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางที่เข้าร่วม ช่วยขจัดความจำเป็นของตัวกลาง และลดเวลาและต้นทุนในการทำธุรกรรม”

Michele Bullock ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) เน้นย้ำว่า “การเสริมสร้างการชำระเงินข้ามพรมแดนได้กลายเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกสำหรับชุมชนการกำกับดูแลระหว่างประเทศ” และเสริมว่า RBA ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมากในการทำงานด้านนโยบายภายในประเทศ

Andre McCormack หัวหน้า BIS Innovation Hub Singapore Centre กล่าวว่า “Project Dunbar เป็นการรวมธนาคารกลางที่มีประสบการณ์และมุมมองที่ไม่ซ้ำใครในโครงการ CBDC และพันธมิตรด้านระบบนิเวศของการพัฒนาทางเทคนิคเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล 

“ด้วยกลุ่มพันธมิตรที่มีความสามารถและมีความกระตือรือร้นนี้ เรามั่นใจว่างานของเราเกี่ยวกับ multi-CBDCs สำหรับการ settlements ระหว่างประเทศจะเป็นการบุกเบิกในขั้นต่อไปของการทดลอง CBDC และวางรากฐานสำหรับการเชื่อมต่อการชำระเงินทั่วโลก”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป