เอลซัลวาดอร์ เปิดตัวกองทุน Bitcoin ทรัสต์มูลค่า 4,800 ล้านบาท

รัฐบาลเอลซัลวาดอร์ได้ตกลงที่จะสร้างกองทุน Bitcoin ทรัสต์ มูลค่า $150 ล้าน เพื่ออำนวยความสะดวกการแลกเปลี่ยนระหว่าง Bitcoin และดอลลาร์สหรัฐในประเทศ ตามรายงานจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น El Diario de Hoy

María Luisa Hayém Brevé รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของเอลซัลวาดอร์ กล่าวว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมีการจัดสรรขั้นต้นจำนวน 150 ล้านดอลลาร์ ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากเจ้าหน้าที่คณะกรรมการการคลังของสภานิติบัญญัติแล้วเมื่อวันจันทร์

ในเดือนมิถุนายน เอลซัลวาดอร์ผ่านร่างกฎหมายที่ถือว่า bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมายควบคู่ไปกับดอลลาร์สหรัฐ โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 7 กันยายน และกำหนดให้ธุรกิจต้องยอมรับการชำระเงินเป็น bitcoin แม้ว่าประธานาธิบดีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของประเทศจะกล่าวว่าจะไม่มีบทลงโทษหากธุรกิจไม่รับ BTC

ทรัสต์จะถูกจัดตั้งขึ้นที่ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอลซัลวาดอร์ และอนุญาตให้ผู้ค้าแปลง bitcoin เป็นดอลลาร์สหรัฐฯ ได้ทันที เพื่อชดเชยความเสี่ยงของพวกเขา

เอลซัลวาดอร์ประเมินว่ามีผู้ใช้ 50,000 bitcoin ในช่วงแรก และคาดว่าจะเพิ่มจำนวนเป็น 4 ล้านคน ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าตัวเลขดังกล่าวจะรวมเฉพาะผู้ใช้สกุลเงินดิจิทัลที่ใช้งานอยู่ หรือใครก็ตามที่จะสมัครใช้กระเป๋าเงิน Chivo 

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป