จีน หวังสร้างเครือข่าย Settlement ระหว่างประเทศ สำหรับการชำระเงินผ่านมือถือโดยใช้ “หยวนดิจิทัล”

จีนตั้งเป้าที่จะสร้างเครือข่าย Settlement และการชำระเงินระหว่างประเทศสำหรับการชำระเงินผ่านมือถือโดยใช้ “หยวนดิจิทัล” หนังสือพิมพ์ People’s Daily รายงานเมื่อวันจันทร์

เครือข่ายจะเป็น “จุดพัฒนา” ในการใช้สกุลเงินดิจิทัลข้ามพรมแดน โดยจีนยังต้องการใช้เงินหยวนดิจิทัลเพื่อปรับปรุงความสามารถในการติดตามและการเตือนล่วงหน้าเกี่ยวกับการไหลข้ามพรมแดนของเงินหยวน

การทำให้เงินหยวนเป็นสากล ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจของจีน แต่ก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เนื่องจากความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ ซึ่งอ้างอิงโดยอ้าง Song Ke รองผู้อำนวยการสถาบันการเงินระหว่างประเทศแห่งมหาวิทยาลัยเหรินหมินแห่งประเทศจีน

แหล่งข่าวอย่างเป็นทางการของจีนไม่เต็มใจที่จะพูดคุยเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางในฐานะสื่อกลางในการทำให้ RMB เป็นสากล แม้ว่าเอกสารการวางแผนของรัฐเช่นแผนระยะยาว 5 ปี ยืนยันว่าการทำให้สกุลเงินประจำชาติเป็นสากลเป็นหนึ่งในเป้าหมายของรัฐบาล

CBDC ของจีนอยู่ระหว่างการทดลองใช้ตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิปี 2020 และจนถึงขณะนี้ก็มีการทำธุรกรรมไปแล้วมูลค่ารวมอย่างน้อย 5 พันล้านดอลลาร์รวมถึงการชำระเงินข้ามพรมแดนบางส่วน

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป