ธนาคารกลางอินเดีย เผยว่า อาจเริ่มโครงการนำร่อง “รูปีดิจิทัล” ในเดือนธันวาคม

ธนาคารกลางอินเดีย (RBI) อาจเริ่มทดลองใช้ “รูปีดิจิทัล” สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เบื้องต้นก่อนสิ้นปีนี้ โดย Shaktikanta Das ผู้ว่าการธนาคารกล่าวในซีเอ็นบีซีว่า ธนาคารกลาง “ระมัดระวังอย่างมาก” ในการจัดการของเงินรูปีดิจิตอลที่อาจเกิดขึ้น แม้ว่าในขณะที่คู่ค้าทั่วโลกต่างกำลังสำรวจสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง

ตามรายงานของ Das หน่วยงาน RBI ให้ความสำคัญกับการตรวจสอบผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากเงินรูปีดิจิทัลในภาคการเงินของอินเดีย โดยประเด็นดังกล่าวมีการควบคุมนโยบายการเงินอยู่ในระดับสูง

ในด้านเทคนิค ผู้ว่าการ RBI ยังเปิดเผยว่าธนาคารกลางกำลังชั่งน้ำหนักประโยชน์ของการทำแบบ centralized หรือ decentralized สำหรับ CBDC

Das ระบุไทม์ไลน์ที่เป็นไปได้สำหรับขั้นตอนต่อไปของโครงการว่า “ผมคิดว่าภายในสิ้นปีนี้ เราควรจะสามารถ […] จะเริ่มต้นการทดลองครั้งแรกของเราได้”

ความคิดเห็นของผู้ว่าการ RBI สอดคล้องกับคำพูดล่าสุดจากเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางอื่น ๆ ในประเทศเกี่ยวกับความคืบหน้าของโครงการรูปีดิจิทัลที่วางแผนไว้

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป