[รีวิว] StarTerra launchpad แบบ Play2Earn ตัวแรกบน Terra Chain

เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไปอะไรๆก็เปลี่ยนตามคำพูดนี้ยังคงฟังดูทันสมัยและเป็นจริงอยู่เสมอ ในอดีตสิ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่คาดหวังจากการเล่นเกมนั่นก็คือความสนุกสะใจและกราฟฟิคดีไซน์ที่โดดเด่น แต่ในปัจจุบันก็ได้มีเกมใหม่ๆที่ออกแบบและพัฒนาบนเทคโนโลยีบล็อกเชนเกิดขึ้นมากมาย สิ่งที่ดึงดูดผู้คนหน้าใหม่ให้เข้าสู่ตลาดได้อย่างดีนั่นก็คือระบบ Play2Earn หรือพูดง่ายๆก็คือระบบที่สามารถสร้างรายจากการเล่นเกมให้แก่ตัวผู้เล่นนั่นเอง ดังนั้นวันนี้แอดมินจึงอยากมาแนะนำอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่น่าจับตามองนั่นก็คือ StarTerra ซึ่งจะเป็นแพลตฟอร์ม gamified launchpad ตัวแรกที่บน Terra Chian และในอนาคตก็จะมีเกมแนว Play2Earn มาให้เล่นกันอีกด้วย 

Terra Chain

Terra ก่อตั้งโดย Do Kwon และ Daniel Shin ซึ่ง Terra เป็นโปรโตคอลบล็อกเชนที่มีการใช้สัญญาอัจฉริยะ(smart contract) ในการทำงาน โดยมีวัตถุประสงค์คือการสร้างโซลูชันการชำระเงินแบบ all-in-one โดยมีการใช้งานที่ง่ายและสะดวกเพื่อให้ธุรกิจต่างๆยอมรับและสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีบล็อกเชนในการชำระเงินโดยไม่ต้องพึ่งพาตัวกลาง นอกจากนี้ทาง Terra เองก็มีแพลตฟอร์มที่ประสบความสำเร็จอย่าง Mirror Protocol และ Anchor Protocol อีกเช่นกัน

StarTerra

แพลตฟอร์ม StarTerra ก่อตั้งโดย Wojciech Gruszka โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็น launchpad แบบ gamified ตัวแรกบนเชนของ Terra โดยมีฟีเจอร์ Gamified Tier System, Gamified NFT Integration, มีโครงการ IDO คุณภาพสูง อีกทั้งแพลตฟอร์มยังมี Tokenomics ที่ดีและรองรับระบบ Play2Earn ที่กำลังจะมาในอนาคต ซึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือทาง StarTerra มีพาร์ทเนอร์ที่่ยิ่งใหญ่อย่าง Do Kwon ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Terraform Labs และ Terra Blockchain อีกด้วย รายละเอียดของแพลตฟอร์มนี้มีอะไรที่น่าสนใจและรายละเอียดของแต่ละฟีเจอร์เป็นยังไงวันนี้แอดมินจะมาเล่าให้ฟังครับ

การแบ่ง Factions ตามระดับ

ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของแพลตฟอร์ม launchpad คือการขาดความต้องการของ native token เนื่องจากในแต่ละ Tier จะถูกกำหนดไว้ด้วยสัดส่วนการถือโทเคนที่คงที่ ดังนั้นมันจึงยังสร้างแรงจูงใจได้ไม่มากพอ ด้วยเหตุนี้ทาง StarTerra จึงสร้างระบบ Gamified Tier Based ขึ้นมา

ทางแพลตฟอร์มได้สร้างระบบ gamified แบบพิเศษขึ้นซึ่งจะเป็นการแข่งขันระหว่าง Tier ทำให้สมาชิกสามารถ stake native token หรือ STT ของแพลตฟอร์มได้มากกว่าจำนวนเงินขั้นต่ำที่กำหนด

ซึ่งในแต่ละ gamified Tier จะมีสิทธิ์ได้รับ 15% ของการจัดสรรเพื่อซื้อโทเคน โดยยึดตามกฎการแข่งขันที่กำหนดไว้เป็นพิเศษของแพลตฟอร์ม เช่น จำนวนโทเคน STT ที่นักลงทุนสามารถ stake ได้และระดับของการมีส่วนร่วมในโซเชียลมีเดียจะสามารถเปลี่ยนแปลง % ข้างต้นได้

อธิบายด้วยตัวอย่าง:

สมมุติว่า A คือคนที่สนใจเข้าร่วมหนึ่งใน IDO แพลตฟอร์ม A ต้องเชื่อมต่อกระเป๋าเงิน เลือกชื่อเล่นและอวาตาร์ที่ไม่ซ้ำใคร และเข้าร่วม 1 ใน 3 กลุ่มตาม Tier ที่เลือกได้แก่ Lunatics, Degens, Interstellar 

แต่ละฝ่ายเริ่มต้นด้วยที่จัดสรรทั้งหมด 15% จาก pool และต่อสู้เพื่อแย่งชิงอีก 20% ที่เหลือ 

หลังจากสิ้นสุดกิจกรรมการจัดสรร ปรากฎว่า Tier Lunatics เป็นฝ่ายที่มีอำนาจมากที่สุด และจำนวนรวมของเงินที่ stake STT ของพวกเขา และการมีส่วนร่วมทางสังคมของพวกเขามากกว่า Tier Degens และ Tier Interstellar สิ่งนี้นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในโครงสร้างการกระจายน้ำหนักของพูล:

  • Tier Lunatics ได้รับการจัดสรร 25% จาก pool 
  • Tier Degens ได้รับการจัดสรร 21% จาก pool 
  • Tier Interstellars ได้รับการจัดสรร 19%จาก pool 

หลังจากนั้น การกระจายของการจัดสรรภายในทุกฝ่ายจะถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนเท่าๆ กัน:

50% เป็นการการันตี(guaranteed) และอีก 50% เป็นการจับฉลาก(lottery based) 

Guaranteed pool: 

สมาชิกทุกฝ่ายจะเข้าร่วมอย่างเท่าเทียมกันในกลุ่มการจัดสรรที่รับประกัน 50% 

Lottery base pool: 

เพื่อที่จะสร้างการแข่งขันและให้รางวัลแก่สมาชิกที่มีส่วนร่วมกับโทเคน STT มากขึ้นด้วยระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น แพลตฟอร์ม StarTerra จึงได้สร้างกระดานผู้นำ gamified พิเศษขึ้น

กิจกรรมของผู้เล่นจะถูกวัดโดยหน่วยพิเศษเป็น StarTerra Energy ซึ่งจะส่งผลต่อโอกาสในการชนะการจัดสรรตามการจับฉลาก ฝ่ายที่มุ่งมั่นกว่าจะมีสิทธิ์ได้การจัดสรรที่เพิ่มสูงขึ้น!

และยังมีอีก 2 Tier เพิ่มเติมสำหรับผู้เล่นรายย่อยและวาฬ

นั่นก็คือ Tier ที่ชื่อว่า StarTerra สำหรับผู้เล่นที่ยังไม่ผ่านข้อกำหนดขั้นต่ำของการ stake STT แต่ต้องการที่จะเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศ และอีก Tier สำหรับผู้เล่นที่ถือครองโทเคนมากที่สุดจะอยู่ใน Tier พิเศษ ที่ชื่อว่า Whalecraft สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Whitepaper ของแพลตฟอร์ม

Gamified NFT และระบบ Play2Earn

เรากำลังแนะนำฟีเจอร์ที่น่าตื่นเต้นที่สุดที่ไม่เคยมีมาก่อนบน Launchpad ไหนๆซึ่งเป็นการรวมฟีเจอร์ Play2Earn และ Gamified NFT Integration เข้าด้วยกัน  ผู้ใช้งานที่อยู่บน Leaderboard อันดับต้นๆจากแต่ละฝ่ายและสมาชิก Whalecraft ทุกคนจะได้รับเหรียญ Stablecoin คือ UST สำหรับคนที่เข้าร่วมใน IDO หมายความว่าการที่ผู้ใช้งานเข้าร่วม IDO จะไม่เพียงแต่ได้รับการจัดสรรเพื่อซื้อโทเคน IDO ของโครงการเท่านั้น แต่ยังได้รับเงินเป็น UST อีกด้วย

การจ่าย UST นี้จะได้รับทุนจาก 3 แหล่ง:

– 25% ของ Anchor Yield เกิดจากการฝากเงินล่วงหน้า (pre-funded deposits)

– 20% ของรายได้จากค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม

– 50% จากการขายคอลเลกชัน NFT ที่จำกัดของเรา

StarTerra จะเปิดตัวคอลเลกชัน NFT รุ่น limited ซึ่งนอกจากกราฟฟิคที่สวยงามยังมียูทิลิตี้อีกด้วย NFT เหล่านี้จะมาในรูปแบบของสกินไม่ว่าจะเป็นอวาตาร์ของตัวละคร อาวุธ เกราะ สิ่งมีชีวิต และอื่นๆ ด้วย NFT สุดพิเศษเหล่านี้ ถ้าผู้เล่นที่ครอบครองจะได้รับคะแนนบน leaderboard เพิ่มและได้รับการจัดสรรที่สูงขึ้น, เข้าถึงระบบ Whalecraft ได้ง่าย, การจ่ายเงิน play2earn และสิทธิพิเศษต่างๆบนร้านค้าในเกม

Limited Edition เหล่านี้จะไม่เพียงแต่ทำให้ผู้ใช้โดดเด่นเท่านั้น แต่ยังทำให้พวกเขาได้รับการจัดสรรเพื่อซื้อโครงการที่พวกเขาต้องการมากที่สุด จะมี NFT 4 ประเภทในแต่ละคอลเลกชันที่สามารถซื้อได้โดยไวท์ลิสต์: ทั่วไป, หายาก, UltraRare และสุดท้าย NFT 1 เดียวในตำนานที่จะขายในการประมูลเท่านั้น

50% ของรายได้ที่เกิดจาก NFT เหล่านี้จะไปที่กองทุน play2earn จนกว่าจะมีการเปิดตัวเวอร์ชัน NFT ของ StarTerra Launchpad เราจะเพิ่ม Warchest ของเรา (เงินที่สร้างจากรอบ Strategic และ Public Sale)) ลงใน Anchor Protocol เพื่อสร้างผลตอบแทนโดยจะใช้ผลตอบแทนที่สร้างทั้งหมด 100% นั้นเพื่อรองรับโมเดล Play2Earn

UST stablecoin deposits

แพลตฟอร์มมีกาใช้ระบบการบริจาคล่วงหน้า(pre-funding contribution system) โดยปกติผู้ใช้งานจะต้องทำการฝากเงินเข้าสู่ระบบเป็น UST (Terra USD stablecoin) ก่อนกำหนดการ IDO และเมื่อได้รับสิทธิ์ IDO ก็จะหักเงินออกจากยอดที่ฝากโดยอัตโนมัติ ระบบนี้ช่วยให้นักลงทุนสบายใจได้ว่าการจัดสรรจะไม่ถูกริบ และที่น่าตื่นเต้นไปกว่านั้น คือระบบ bridge จาก Anchor Protocol จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างผลตอบแทนที่มั่นคง 20% จากเงินฝากเหล่านั้น นี่คือสิ่งที่ไม่มี Launchpad อื่นเสนอ ผลตอบแทน 20% ที่ได้จากการฝาก stablecoin หรือ UST จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนดังนี้

– 10% จะแจกจ่ายให้กับผู้ฝากโดยตรง

– 5% จะถูกแจกจ่ายให้กับผู้มีส่วนร่วมชั้นนำของ leaderboard ผ่าน Play2Earn

– 5% จะถูกใช้สำหรับกลไกการเบิร์น โทเคนSTT

ด้วยวิธีนี้จะทำให้ StarTerra เป็นสถานที่ที่ปลอดภัยและมั่นคงในการสร้างผลตอบแทนจากเงินฝาก และยังช่วยสนับสนุนให้มีกลไกเงินฝืด(deflationary) อีกด้วย ด้วยกลไกนี้ผู้มีส่วนร่วมชั้นนำของ leaderboard จะได้รับสิ่งจูงใจจาก lottery ticket และโบนัสเป็นโทเคน UST เพิ่มเติมอีกด้วย

Multi-Planetary Farming 

เป็นกลไก Multi-asset staking ที่เป็นเอกลักษณ์ของแพลตฟอร์ม

ทาง StarTerra กล่าวว่าฟีเจอร์ที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของแพลตฟอร์มนั้นก็คือ Multi-Planetary Farming โดยวัตถุประสงค์ของฟีเจอร์นี้คือระบบจะให้ตัวเลือกในการแปลงส่วนหนึ่งของค่าธรรมเนียมความสำเร็จของผู้ใช้(success fee)เป็นโทเคน 1% ถึง 3% ของทุกโครงการที่เข้าร่วมใน IDO ของเรา แผนของเราคือการสร้างคุณสมบัติพิเศษที่อนุญาตให้ผู้ stake โทเคน STT ได้รับ airdrops ทุกสัปดาห์เพื่อแลกกับการกระทำที่เป็นประโยชน์บางอย่าง

ผู้ที่ stake โทเคน STT จะได้รับสิทธิพิเศษที่จะได้รับโทเคนจากโครงการ IDO อื่นๆ ภายใน 6 เดือนนับจากการเปิดตัวบน StarTerra ลองนึกภาพว่าหาก stake โทเคน STT คุณสามารถรับโทเคนที่แตกต่างกันหลายสิบรายการจาก IDO ได้อีกด้วย  อัตราการแจกจ่ายโทเคนจะถูกแจกจ่ายเป็นรายสัปดาห์ภายในช่วงระยะ 6 เดือน และจำนวนรางวัลสุดท้ายจะขึ้นอยู่กับจำนวน STT ที่คุณ stake 

StarTerra เชื่อว่า multi-planetary farming อาจเป็นคุณสมบัติที่จะช่วย ลดผลกระทบของ pump & dump ในโครงการที่มีส่วนร่วมใน IDO ของแพลตฟอร์มได้

StarTerra Council 

เพื่อให้ผู้ใช้งานแพลตฟอร์มได้ผลประโยชน์สูงสุด แพลตฟอร์ม Starterra จะเชิญที่ปรึกษาแถวหน้าและพันธมิตรเข้าร่วมในการคัดเลือกโครงการที่สมัคร IDO ซึ่งก็คือสมาชิก StarTerra Council

StarTerra Council จะทำหน้าที่เสนอและตรวจสอบโครงการที่จะระดมทุน แถมยังมีส่วนร่วมในการกำกับดูแลแพลตฟอร์มและสนับสนุนการเติบโตของ Launchpad รวมไปถึงระบบนิเวศของแพลตฟอร์ม การจัดตั้ง StarTerra Council  เป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้สมาชิกหลักมีความกระตือรือร้นและลงทุนเพื่อความสำเร็จในอนาคตของแพลตฟอร์ม นอกเหนือจากบทบาทการให้คำปรึกษาหรือการระดมทุน และ StarTerra Council ยังทำให้มั่นใจได้อีกว่าโครงการชั้นนำต่างๆจะเปิดตัวบน Launchpad ของแพลตฟอร์มเป็นที่แรก ความสัมพันธ์ตรงนี้จะช่วยสร้างพันธมิตรได้อย่างมาก และจะเกิดประโยชน์แก่หลายฝ่ายไม่ว่าจะเป็นโครงการที่เปิดตัวหรือผู้ถือโทเคน STT เองก็ตาม

STT Token  

โทเคน STT คือ Native-Token ของแพลตฟอร์ม StarTerra ซึ่งใช้เป็นทั้ง governance token และ utility token บนแพลตฟอร์ม

Governance : ผู้ที่ stake โทเคน STT จะเป็นส่วนสำคัญของการพัฒนาแพลตฟอร์ม 

Staking Utility: ผู้ที่ stake โทเคน STT จะได้รับรายได้แบบ passive โดยไม่ใช่แค่เฉพาะผลตอบแทนที่จะได้รับเป็น STT ทุกวันเท่านั้น แต่ยังได้รับจาก airdrop รายสัปดาห์ที่มาจากฟีเจอร์ multi-asset staking ของแพลตฟอร์ม

Deflationary Tokenomics : ผู้ถือโทเคน $STT จะเพลิดเพลินไปกับโมเดลเงินฝืด โดยได้รับการสนับสุนนเพิ่มเติมจากกลไกการ buyback&burn ที่เกิดจากค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม

ค่าธรรมเนียมทั้งหมดที่เกิดขึ้นบน StarTerra จะถูกใช้โดยแบ่งออกเป็นสามส่วน:

30% – $STT นำไป burn

20% – เป็นเงินทุนสำหรับ Play2Earn

10% – เป็นรางวัลสำหรับผู้ให้บริการสภาพคล่อง STT

ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่เหลือจะถูกใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการบำรุงรักษาแพลตฟอร์ม StarTerra 

Token Distribution

STT มี Totle Supply อยู่ที่ 100,000,000 โทเค ทีมงานมีการวางแผนที่จะแจกจ่ายโทเคน STT ทั้งหมดจำนวน 100 ล้านโทเคนในช่วงระยะเวลาอย่างน้อย 39 เดือน หลังจากนั้นจะไม่มีการสร้าง STT เพิ่มอีกต่อไป จำนวนอุปทานทั้งหมดจะลดลงอย่างต่อเนื่องผ่านกลไกการเงินฝืดของแพลตฟอร์ม

การแจกจ่ายเริ่มต้นของ STT :

● Liquidity: STT จำนวน 1.17 ล้านจะถูกสงวนไว้สำหรับการจัดหาสภาพคล่องเริ่มต้นสำหรับเชนของ Terra และ ERC20 จำนวนนี้อาจเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับสภาวะตลาดและจำนวนการลิสต์บน CEX 

● Private sale: STT จำนวน 1.7 ล้านจะแจกจ่ายให้กับผู้เข้าร่วม Private sale (10% TGE) 

● Marketing:STT จำนวน 0.85 ล้านโทเคนจะถูกสงวนไว้สำหรับพันธมิตรทางการตลาดของเรา (10% TGE) จากนั้นโทเคนจะล็อคเป็นเวลา 1 เดือนและหลังจากนั้นจะได้รับการปลดล็อกทุกวันเป็นระยะเวลา 9 เดือน

● Public sale: โทเคน 0.2 ล้านจะแจกจ่ายให้กับนักลงทุนที่ทำการ Public sale (10% TGE)

สมาชิกชุมชนสามารถรับโทเคน $STT ได้ด้วยวิธีที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่: 

● Airdrop for LUNA stakers: 1M  

● Airdrop for bLUNA providers: 1M 

● Airdrop for whitelisted community: 1M 

● Public presale: 2M 

● post IDO on StarTerra: 1.5M 

Team & Partners

StarTerra มีทีมผู้สร้างและพัฒนาที่แข็งแกร่งมากมายไม่ว่าจะเป็น Wojciech Gruszka ที่เป็น CEO & Founder , Kamil Jarzombek เป็น Strategic Partner & Investor ที่เชี่ยวชาญด้าน Tokenomic และหนึ่งในพาทเนอร์คนสำคัญที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือ Do Kwon ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Terraform Labs และ Terra Blockchain การทำงานที่ทุ่มเทของเขาทำให้มีโครงการที่น่าทึ่งมากมายที่บนเชน Terra  

และแพลตฟอร์ม StarTerra ก็เป็นหนึ่งในโครงการที่สร้างขึ้นตั้งแต่ต้นด้วยการสนับสนุนของเขา

Roadmap

  • Q1 2021 การวิจัยตลาด, การรวบรวมข้อเสนอแนะจากแพลตฟอร์ม IDO อื่น ๆ แนวคิดแรกของโครงการคือความทันสมัย
  • Q2 2021 สร้าง community, สร้างรากฐานของ Starterra, การสร้างทีม, การพัฒนาเว็บไซต์, การสร้างความร่วมมือกับนักลงทุนและพันธมิตรเชิงกลยุทธ์
  • Q3 2021 เปิด Public Sale โทเคน STT, ลิสต์บน DEX, เปิดตัวแพลตฟอร์มระยะเริ่มต้น
  • Q4 2021 ลิสต์บน CEX, เปิดตัวแพลตฟอร์มอย่างเสร็จสมบูรณ์

สรุป

แพลตฟอร์ม StarTerra คือแพลตฟอร์ม gamified launchpad ตัวแรกที่อยู่ Terra Chain  โดยมีฟีเจอร์ที่สุดที่ไม่เคยมีมาก่อนบน Launchpad ใดๆโดยเป็นการรวมฟีเจอร์ Play2Earn และ Gamified NFT Integration เข้าด้วยกันที่น่าสนใจและมีระบบ Gamified Tier System ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยสร้างแรงจูงใจในการถือ native token ของแพลตฟอร์มซึ่งถือว่ามีไอเดียที่ค่อนข้างใหม่และน่าสนใจ  เท่านั้นยังไม่พอทาง StarTerra ยังมี  Do Kwon ผู้ก่อตั้ง Terra เป็นพาร์ทเนอร์อีกด้วย ส่วนตัวแอดมินจึงมองว่าแพลตฟอร์ม StarTerra นั่นน่าติดตามและมีโอกาสที่จะเติบโตไปพร้อมๆกับ Terra Chain ได้เลย   

Official Links:

Website: https://starterra.io

Twitter: https://twitter.com/StarTerra_io

Telegram: https://t.me/starterra

Medium: https://medium.com/@StarTerra ที่มา :https://drive.google.com/file/d/1LWah3Lt1FnyDzFK57mTXFQCqPSu8ovWu/view

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป