David Marcus ของ Facebook กล่าวถึงเรื่อง “โอกาสที่ยุติธรรม” ในส่วนของการชำระเงินด้วยคริปโต

ในบทความเรื่อง “Good stablecoins, a protocol for money, and digital wallets: the formula to fix our broken payment system” โดย David Marcus ผู้บุกเบิกคริปโตของ Facebook ได้แบ่งปันมุมมองของเขาเกี่ยวกับความไม่เท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจ ความท้าทายด้านกฎระเบียบ และโซลูชัน Stablecoin ที่เสนอโดย Novi

Marcus ใช้เวลาสองสามปีที่ผ่านมาในการสร้างกระเป๋าเงินดิจิทัล Novi ของ Diem ซึ่งเป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลที่ทำงานร่วมกันได้ซึ่งออกแบบมาเพื่อผสานรวมกับระบบการชำระเงินของ Diem เพื่อให้บุคคลและธุรกิจทั่วโลกสามารถโอนเงินได้อย่างง่ายดาย เพื่อปฏิวัติระบบการชำระเงินทางการเงินที่ล้าสมัยในคราวเดียว

ในส่วนนี้ Marcus อ้างถึงคนกว่า 1.7 พันล้านคนที่ยังไม่มีบัญชีธนาคารทั่วโลก เช่นเดียวกับรายงานของชาวอเมริกัน 62 ล้านคนที่ไม่ได้เพิ่มศักยภาพทางการเงินของตนให้สูงสุดกับผู้ให้บริการด้านการธนาคารในปัจจุบัน ซึ่งเป็นเหตุผลหลักในการคิดค้นภาคส่วนนี้ขึ้น

Marcus แสดงความสับสนอย่างต่อเนื่องเนื่องจากขาดความเร่งด่วนที่แสดงโดยหน่วยงานกำกับดูแลและผู้กำหนดนโยบายในส่วนของ cryptocurrency และศักยภาพของ blockchain:

“ในอเมริกา … โครงสร้างพื้นฐานด้านการชำระเงินของเรานั้นถือว่าแย่ที่สุดในประเทศที่พัฒนาแล้วในโลก และล้าหลังมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่จีนกำลังเคลื่อนไหวด้วยความมุ่งมั่นและเร่งรีบที่จะสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่จะทำให้หยวนดิจิทัลเป็นผู้ท้าชิงดอลลาร์ที่เป็นสกุลเงินสำรองของโลก”

ย้อนกลับไปในปี 2019 Diem (รีแบรนด์จาก Libra) เสนอให้สร้างสกุลเงินดิจิทัลดั้งเดิมสำหรับการใช้งานบนแพลตฟอร์ม Instagram, WhatsApp และ Messenger ของ Facebook ที่ Facebook เป็นเจ้าของ และอาจแข่งขันกับอำนาจอธิปไตยของสกุลเงินทั่วไป เช่น ดอลลาร์สหรัฐ

แนวทางที่กล้าหาญนี้จุดชนวนให้เกิดความโกรธเคือง และทำให้ทีมต้องหันหลังกลับอย่างรวดเร็วเพื่อพิจารณารูปแบบธุรกิจต่อไป  หลังจากเผยแพร่สู่สาธารณะหลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Diem และ Novi ก็ได้กลายเป็นผลิตภัณฑ์สองชิ้นที่จะเปิดตัวในปี 2021

ภายใต้วิสัยทัศน์ของ Marcus นั้น Novi ยังคงกระตือรือร้นที่จะใช้ Stablecoin โดยเชื่อว่าตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการรวม “เครือข่ายการชำระเงินพื้นฐานที่ถูกกว่า เร็วกว่า ปลอดภัยกว่า สามารถทำงานร่วมกันได้ และตั้งโปรแกรมได้” เข้ากับ crypto stablecoin ที่มีประสิทธิภาพ

“เราเป็นผู้ท้าชิงในอุตสาหกรรมการชำระเงิน และเราจะเสนอการชำระเงินแบบตัวต่อตัวฟรีทั้งในประเทศและต่างประเทศ สำหรับผู้ที่ใช้กระเป๋าเงิน Novi” เขากล่าว

นอกจากนี้ เขายังกล่าวถึงความต้องการกระเป๋าเงินของ Novi เพื่อรองรับโทเค็น NFT และตั้งข้อสังเกตว่า traditional contracts และชื่อดั้งเดิมจะถูกแทนที่ด้วย smart contracts

มีรายงานว่า Novi “มีส่วนร่วมในการปรึกษาหารือที่สร้างสรรค์” กับหน่วยงานกำกับดูแลและผู้กำหนดนโยบายทั่วโลก โดยได้รับใบอนุญาตด้านกฎระเบียบหรือการอนุมัติจากเกือบทุกรัฐในสหรัฐฯ

Marcus กล่าวว่า Novi สมควรได้รับ “โอกาสที่ยุติธรรม” ในความทะเยอทะยานทางการเงิน และนวัตกรรมนั้นก็ไม่ควรถูกระงับ

และในส่วนของการเปิดตัว Novi wallet นั้น Marcus ระบุว่า “ไม่มีเหตุผลที่จะต้องล่าช้า” แต่ก็ยังไม่ได้เปิดเผยวันที่เฉพาะเจาะจงออกมาก็ตาม

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป