ประธานาธิบดีแห่งอาร์เจนตินา เปิดรับแนวคิดเรื่อง Bitcoin และ CBDC แต่ธนาคารกลางยังปฏิเสธ

Alberto Fernandez ประธานาธิบดีอาร์เจนตินา ระบุว่าเค้าสนับสนุนสินทรัพย์ดิจิทัลเช่น Bitcoin โดยยืนยันว่าไม่มีเหตุผลที่จะต่อต้านกลุ่มสินทรัพย์เกิดใหม่

ในระหว่างการสัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่น Caja Negra เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม Fernandez ได้ตอบคำถามว่าเขาจะพิจารณาสำรวจสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) หรือไม่ หรือแม้แต่ยอมรับว่า Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมายเหมือนที่เอลซัลวาดอร์ทำเมื่อต้นปีนี้

“ผมไม่ต้องการที่จะออกนอกลู่นอกทางมากเกินไป […] แต่ก็ไม่มีเหตุผลที่จะพูดว่า ‘ไม่’” Fernandez กล่าว

อัตราเงินเฟ้อเป็นปัญหาตั้งแต่การบริหารงานของประธานาธิบดีคนก่อนของอาร์เจนตินาอย่าง Mauricio Macri โดยข้อมูลระบุว่า 100 เปโซอาร์เจนตินาเมื่อ Macri ออกจากตำแหน่งในปี 2019 มีมูลค่าเท่ากับ 661 เปโซในวันนี้

แม้จะมีการควบคุมสกุลเงินที่เข้มงวดของอาร์เจนตินา แต่ประธานาธิบดีคนปัจจุบันยังตั้งข้อสังเกตว่าการรับรู้ที่เพิ่มขึ้นของ Bitcoin เป็นการป้องกันภาวะเงินเฟ้อในเศรษฐกิจโลกในวงกว้าง อย่างไรก็ตาม Fernandez ยังระมัดระวังว่ายังคงเป็นช่วงแรก ๆ สำหรับภาค cryptocurrency:

“มีข้อควรระวังเพราะมันยากที่จะเข้าใจ  หลายคนในโลกมีความกังวลและนั่นคือสาเหตุที่โครงการหรือระบบยังไม่ขยายตัวไปมาก ก็แต่เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณา”

แต่แม้ว่าประธานาธิบดีจะเปิดกว้างในการสำรวจสินทรัพย์ดิจิทัล แต่ Miguel Pesce หัวหน้าธนาคารกลางของอาร์เจนตินาก็ดูเหมือนจะขู่ว่าจะปราบปรามอุตสาหกรรมนี้

Pesce กล่าวในระหว่างการประชุมสถาบันบริหารการเงินดิจิทัลของอาร์เจนตินาเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม โดยมุ่งเป้าไปที่สกุลเงินดิจิทัล เป็นภัยคุกคามต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและคาดการณ์ถึงกฎระเบียบที่เข้มงวดยิ่งขึ้นสำหรับภาคส่วนนี้

ในระหว่างงาน Pesce ยืนยันว่า BTC “ไม่ใช่สินทรัพย์ทางการเงิน” ตามที่คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์แห่งชาติกำหนด

“เรากังวลว่า (cryptocurrencies) ถูกใช้เพื่อสร้างผลกำไรที่ไม่เหมาะสมให้กับคนที่ไม่ทราบถึงอันตราย”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป