BitMEX ยอมจ่ายเงินค่าปรับ 100 ล้านดอลลาร์ในคดีแพ่งให้กับ FinCEN, CFTC

เว็บเทรด BitMEX ได้ตกลงที่จะจ่ายเงินสูงถึง 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อยุติคดีจาก United States Commodity Futures Trading Commission หรือ CFTC และ Financial Crimes Enforcement Network หรือ FinCEN

ในการประกาศเมื่อวันอังคาร คณะกรรมการการ CFTC กล่าวว่าศาลแขวงสหรัฐในเขตทางใต้ของนิวยอร์กได้มีคำสั่งสำหรับ HDR Global Trading Limited, 100x Holding Limited, ABS Global Trading Limited, Shine Effort Inc Limited และ HDR Global Services ให้ถูกตั้งข้อหาว่าใช้แพลตฟอร์ม BitMEX อย่างผิดกฎหมาย

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงกับทั้ง CFTC และ FinCEN เว็บเทรด BitMEX จะจ่ายเงินค่าปรับทางแพ่ง 100 ล้านดอลลาร์ “สำหรับการดำเนินการแพลตฟอร์มการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลอย่างผิดกฎหมายและการละเมิดการต่อต้านการฟอกเงิน” นอกจากนี้ บริษัทจะต้องจ้างที่ปรึกษาอิสระเพื่อทำการวิเคราะห์ธุรกรรมในอดีตเพื่อพิจารณาว่าไม่สามารถรายงานกิจกรรมที่น่าสงสัยได้อย่างถูกต้องหรือไม่

“กรณีนี้ช่วยตอกย้ำความคาดหวังของอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลที่ยังคงเข้าถึงกลุ่มผู้เข้าร่วมตลาดในวงกว้าง จึงต้องมีความรับผิดชอบอย่างจริงจังในอุตสาหกรรมการเงินที่มีการควบคุมและหน้าที่ในการพัฒนาและยึดมั่นในวัฒนธรรมการปฏิบัติตาม” Rostin Behnam จาก CFTC กล่าว “CFTC จะดำเนินการทันทีเมื่อมีกิจกรรมที่ส่งผลกระทบต่อตลาดและทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการคุ้มครองลูกค้าและผู้บริโภค”

แต่แม้ว่าการประกาศของ CFTC จะระบุว่าข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นจากกรณีของอดีต CEO อย่าง Arthur Hayes และผู้บริหารคนอื่นๆ ในบริษัท แต่บุคคลดังกล่าวก็ยังมีแนวโน้มที่จะถูกตั้งข้อหาเกี่ยวกับการละเมิดกฎหมายว่าด้วยความลับของธนาคาร โดยโฆษกของผู้ร่วมก่อตั้ง BitMEX กล่าวว่า Hayes, Ben Delo และ Sam Reed ไม่ได้เข้าร่วมในข้อตกลง CFTC และ FinCEN โดย Hayes ได้รับการประกันตัวด้วยเงิน 10 ล้านดอลลาร์นับตั้งแต่มอบตัวกับทางการสหรัฐในเดือนเมษายน ในขณะที่การพิจารณาคดีของอดีตผู้บริหารบางคนมีกำหนดจะเริ่มในเดือนมีนาคม 2022

จากข้อมูลของ FinCEN BitMEX ล้มเหลวในการดูแลระบบป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินอย่างเพียงพอ และมีรายงานเหตุการณ์ที่น่าสงสัยจำนวน 588 รายการเป็นเวลานานกว่าหกปี  โดย FinCEN กล่าวหาว่าเว็บเทรดมีดำเนินการอย่างน้อย 209 ล้านดอลลาร์ในการทำธุรกรรมกับ “ตลาดมืดที่รู้จักหรือบริการ  mixing services “

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป