เวเนซุเอลาประกาศเปิดตัว CBDC “โบลิวาร์ดิจิทัล” ในเดือนตุลาคมปีนี้

ธนาคารกลางของเวเนซุเอลาจะเปิดตัว CBDC ในเดือนตุลาคม พร้อมลบเลขศูนย์ไป 6 หลักจากสกุลเงินหลักของประเทศ เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่รุนแรง

ธนาคารกลางของเวเนซุเอลา เตรียมออกสกุลเงินดิจิทัลโดยธนาคารกลาง (CBDC) ในชื่อ  “โบลิวาร์ดิจิทัล” โดยจะเริ่มใช้งานในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ โดยจะลบเลข 0 ไป 6 หลักในระบบการเงินทั้งหมด และเน้นการใช้งานผ่าน SMS ทั้งหมด เพื่อทำให้การโอนเงินหรือการใช้จ่ายนั้นสะดวกมากขึ้น 

โดยทางธนาคารกลางกล่าวว่า

“เงินโบลิวาร์ ไม่ได้มีมูลค่ามากขึ้นหรือน้อยลง เพียงแค่จะช่วยทำให้การแลกเปลี่ยนมูลค่านั้นสะดวกมากขึ้น”

ประธานาธิบดี Nicolas Maduro ของเวเนซุเอลา ได้เริ่มแนวคิดที่จะทำ CBDC ตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันที่ผ่านมา โดยชี้ว่าการออก CBDC นั้นเป็นหนึ่งในการปฏิรูปเศรษฐกิจของประเทศ โดยการออก CBDC ในครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่สองในการปฏิรูปเงินโบลิวาร์ โดยก่อนหน้านี้เวเนซุเอาได้ลบเลข 0 ไป 5 หลักในระบบการเงินในปี 2561 หลังเปอร์เซ็นต์เงินเฟ้อพุ่งมหาศาล 

Luis Vicente Leon นักเศรษฐศาสตร์ และประธานของ Datanalisis ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นกับสำนักข่าว Bloomberg ว่า

“การลบเลข 0 ออกไปจากระบบการเงินก็ไม่ได้ช่วยอะไร เพราะนั่นไม่ใช้ต้นตอของปัญหา ถ้ายังไม่สามารถแก้ไขที่ต้นตอได้ ปัญหาเดิมก็จะกลับมาอีกครั้ง”

ประเทศเวเนซุเอลาเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจและปัญหาเงินเฟ้อขั้นรุนแรงมายาวนาน ทำให้ในปี 2563 ประธานาธิบดี Nicolas ได้เสนอร่างกฎหมายใหม่ โดยหันมาใช้คริปโตฯ เป็นเครื่องมือในการหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป