ผู้สร้าง Uniswap และนักพัฒนา Paradigm กำลังสร้างวิธีปรับปรุงการซื้อขายขนาดใหญ่ใน DeFi

Hayden Adams ผู้สร้าง Uniswap และนักพัฒนา Paradigm สองคน Dave White และ Dan Robinson กำลังสร้างระบบสำหรับการซื้อขายขนาดใหญ่บน Ethereum 

Uniswap คือ decentralized exchange (DEX) ที่ใหญ่ที่สุดของ Ethereum ในขณะที่ Paradigm เป็นบริษัทการลงทุนด้านสินทรัพย์คริปโต ซึ่งเพิ่งเข้าร่วมลงทุนกับ FTX ในรอบที่ระทุนได้ 900 ล้านดอลลาร์เมื่อเร็วๆ นี้

ตามหัวข้อทวีตของ White และบทความที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ Paradigm ระบุว่าแนวคิดคือการสร้างสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า Time-Weighted Average Market Maker หรือ TWAMM 

ปัจจุบัน DEX ส่วนใหญ่ใช้ automated market makers (AMM)) ซึ่งผู้ให้บริการสภาพคล่องจะสร้าง pool ของเงินทุนที่ผู้ใช้ DEX สามารถซื้อขายได้ แต่ก็มีการโต้แย้ง (อ้างอิงจากบทความนี้ ) ว่าสิ่งเหล่านี้ไม่มีประสิทธิภาพและมีราคาแพงเกินไปสำหรับการซื้อขายขนาดใหญ่

แต่ก็มีการเสนอเทคนิคที่ใช้ในการเงินแบบดั้งเดิม: นั่นคือการแยกคำสั่งซื้อออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ หลาย ๆ ชิ้น และดำเนินการตามกรอบเวลาที่กำหนด

“มันจะแบ่ง long-term orders ออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ มากมายนับไม่ถ้วน และดำเนินการอย่างราบรื่นกับ AMM ที่ฝังอยู่เมื่อเวลาผ่านไป” ทวีตของ White ระบุ

ประเด็นสำคัญประการหนึ่งคือค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม  เนื่องจากธุรกรรม Ethereum ทุกรายการต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมและอาจมีราคาแพง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกรรมที่ซับซ้อนเช่น DEX  อย่างไรก็ตาม White กล่าวว่าข้อเสนอนี้จะจัดการซื้อขายอย่างประสิทธิภาพสำหรับค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม (โดยใช้ “lucky math”)

แต่แนวคิดนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น โดย White กล่าวเสริมว่า: “เราได้ร่างการออกแบบของ TWAMM แล้ว แต่งานของเราเพิ่งเริ่มต้น” และเขาเรียกร้องให้นักพัฒนาเข้าร่วมในโครงการนี้เพิ่มเติม

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป