Perpetual Swap บน Decentralized Exchanges (DEX)

นักลงทุน Crypto กำลังได้รับข้อเสนอ  perpetual contracts ซึ่งเป็นการอัพเกรดจากฟิวเจอร์สแบบดั้งเดิมโดยมีความแตกต่างเล็กน้อย  โดยสัญญาใหม่เหล่านี้ได้รับการเสนอครั้งแรกบน Ethereum blockchain และอนุญาตให้นักลงทุนป้องกันความเสี่ยงจากการลงทุนกับมูลค่า USD สำหรับอัตราผลตอบแทนคงที่ 

ผู้คนจำนวนมากในชุมชนคริปโตเคอเรนซีกำลังรอคอยสัญญาประเภทนี้ เนื่องจากมันให้ความเสถียรด้านราคาในตลาดที่ผันผวน

Bitmex Perpetual swaps เปิดตัวในปี 2016 เป็นเครื่องมือสำหรับการเก็งกำไรและกลายเป็นอนุพันธ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกของสกุลเงินดิจิตอล  Ffpอนุพันธ์ DeFi ที่เกิดขึ้นใหม่เหล่านี้สามารถซื้อขายได้ในสองรูปแบบที่แตกต่างกัน — Centralized Exchange (CEX) และ Decentralized Exchange (DEX) 

บทความนี้จะอธิบายทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เพื่อเริ่มต้นและรูปแบบต่างๆ ของการซื้อขาย perpetual contracts

perpetual contracts คืออะไรหรือที่เรียกว่า perpetual swaps?

Perpetual Swap อนุญาตให้คุณซื้อหรือขายอนุพันธ์ของสินทรัพย์ในราคาและวันที่ที่ระบุ โดยเป็น future contracts ที่ไม่มีวันสิ้นสุด หมายความว่าไม่มีวันหมดอายุเหมือนสัญญา future แบบดั้งเดิม ดังนั้นผู้ค้าสามารถเดิมพันกับความไม่แน่นอนของราคาในอนาคต และรักษาตำแหน่งของตนได้นานเท่าที่พวกเขาต้องการโดยไม่ต้องกลัวหมดอายุ

นอกเหนือจากความแตกต่างเล็กน้อยที่กล่าวไว้ข้างต้น perpetual swaps แบบถาวรและสัญญา futures มีกลไกการทำงานเหมือนกัน  โดยทั้งคู่ใช้กลไกที่ป้องกันความแตกต่างของ mark price จากราคาดัชนี (ราคาตลาดสปอต) 

mark price ในสัญญาจะประมาณมูลค่าที่แท้จริงเมื่อเปรียบเทียบกับราคาซื้อขายจริง และการคำนวณ mark price ช่วยป้องกันการโดน liquidations ที่ไม่เป็นธรรมที่อาจเกิดขึ้นระหว่างตลาดที่มีความผันผวน

ราคาดัชนีหรือราคาสปอตเป็นราคาเฉลี่ยจากตลาดสปอตหลักและปริมาณการซื้อขายที่สัมพันธ์กัน

Perpetual Swap และ conventional future contracts คืออนุพันธ์ของสินทรัพย์ซึ่งป้องกันปัญหา custody โดยเหตุผลบางประการที่ผู้ค้าหลีกเลี่ยงปัญหา custody คือประสิทธิภาพทางภาษี ประสิทธิภาพของเงินทุน และ offloading risks

เหตุใดเราจึงต้องการ perpetual swaps?

ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น perpetual contracts มีความคล้ายคลึงกับ traditional future contracts แต่มีข้อแตกต่างเพียงข้อเดียว คือ สัญญาไม่หมดอายุ  แต่เหตุใดเราจึงต้องการ perpetual future contracts หาก conventional future contracts ก็มีกลไกการทำงานที่คล้ายคลึงกัน 

ผู้ค้าสามารถใช้ประโยชน์จากตำแหน่งของตนได้โดยไม่ต้องกลัวหมดอายุ

โดยทั่วไป futures contracts  ไม่ต้องการให้นักเก็งกำไรใช้ 100% ของการถือครองเพื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก futures contracts มีวันหมดอายุ นักเก็งกำไรจึงมีความเสี่ยงมากขึ้นหากพวกเขาไม่รู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่ แต่สำหรับนักเทรด perpetual contracts  เราสามารถเก็บสัญญาอนุพันธ์ไว้ได้นานเท่าที่ต้องการ

นักลงทุนสามารถลดความเสี่ยงได้โดยพิจารณาจาก funding rate

ข้อดีอีกประการของ perpetual futures contract คือ นักเก็งกำไรสามารถลดความเสี่ยงได้โดยพิจารณาจาก funding rate  แน่นอน ความเสี่ยงขึ้นอยู่กับขนาดตำแหน่งของคุณเป็นหลัก แต่การทำความเข้าใจ funding rate เป็นส่วนพื้นฐานของ  perpetual trading

funding rate เป็นกลไกที่ให้ความมั่นคงของราคาระหว่า mark price และ index price (target price) กระบวนการนี้สนับสนุนให้ผู้ค้าแลกเปลี่ยนอนุพันธ์ของตนโดยขึ้นอยู่กับความแตกต่างของราคา กล่าวคือ ขายเมื่อ mark price สูงเมื่อเทียบกับ index price และซื้อเมื่อ mark price ต่ำกว่า index price

เข้าใจง่าย

เนื่องจาก futures contracts มีวันหมดอายุ คุณจะต้องซื้อ futures ที่ระบุวันที่ (เช่น JUL21 BTCUSD หรือ SEP21 BTCUSD) โดยมีราคาและเงื่อนไขสัญญาต่างกัน ดังนั้นก่อนตัดสินใจ คุณต้องเข้าใจสัญญาและ commodity price ทุกรายการ ในขณะที่ Perpetual swaps ไม่ต้องการสิ่งใดเนื่องจากไม่หมดอายุ ดังนั้น คุณกำลังจัดการกับราคาเดียวและการเคลื่อนไหว—ไม่ว่าจะขึ้นหรือลง

perpetual funding rates คืออะไร?

ความแตกต่างที่สำคัญระหว่าง traditional futures contracts และ perpetual swaps คือการหมดอายุ  เมื่อสัญญา future แบบเดิมหมดอายุ กระบวนการที่เรียกว่า “settlement” จะเริ่มต้นขึ้น  โดยกระบวนการนี้ทำหน้าที่เป็นวิธีการป้องกันไม่ให้ราคา futures contract ผันผวนในวงกว้างจากราคาของสินทรัพย์อ้างอิง เนื่องจากจะปิดสัญญาที่เปิดอยู่และบรรจบกันของ marked price และ index price

ทางเลือกสำหรับ future contracts แบบเดิม ก็คือ perpetual future contracts ที่ไม่มีวันหมดอายุ และหากไม่มีการ settlement ราคาของ Perpetual Swap จะแตกต่างอย่างมากจาก index price ซึ่งอาจทำให้ตลาดไม่มั่นคง ด้วยเหตุผลนี้ เว็บเทรดจำเป็นต้องมีกระบวนการ เช่น การ settlements ใน  conventional future contracts เพื่อให้แน่ใจว่า marked price และ index price จะมาบรรจบกันเป็นประจำ จึงมีการสร้าง “perpetual funding rate” 

Perpetual Funding Rate เป็นกลไกความมั่นคงที่ป้องกันการเคลื่อนไหวของราคาที่มากเกินไปในตลาดในอนาคต โดยจะจูงใจผู้ค้าเพื่อหลีกเลี่ยงการเบี่ยงเบนของราคาของอนุพันธ์ (mark price) จากราคาของสินทรัพย์อ้างอิง (index price) ความแตกต่างระหว่าง marked price และ index price หรือราคาสปอตเป็นตัวกำหนดว่าใครจะได้รับและจ่าย funding rate ระหว่างผู้ที่ long และ short

การเปรียบเทียบ Perpetual Swap ระหว่าง Centralized Exchange (CEX) และ Decentralized Exchange (DEX)

Centralized exchanges (CEX) เป็นบริษัทบุคคลที่สาม เช่น Binance และ CoinBase ที่จัดการธุรกรรม crypto ระหว่างผู้ค้า (ผู้ซื้อและผู้ขาย) พวกเขาทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลทรัพย์สิน crypto บนแพลตฟอร์มของพวกเขา แนวคิดเรื่องการรวมศูนย์นี้สามารถเปรียบได้กับสถาบันการเงินแบบดั้งเดิมที่ทำหน้าที่เป็นบ้านที่ปลอดภัยสำหรับเงินของลูกค้าและการลงทุนทางการเงิน  

เช่นเดียวกับธนาคาร Centralized exchanges เหล่านี้ให้การรักษาความปลอดภัยสำหรับทรัพย์สินของลูกค้า พวกเขายังรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้นกับทรัพย์สินของผู้ใช้ที่อยู่ในความดูแลของพวกเขา ดังนั้นการซื้อขาย Perpetual Swap ใน CEX จึงเหมือนกับการซื้อขายอนุพันธ์ของหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ โดย CEX จะมีความปลอดภัยในการใช้งาน มีนโยบาย Know-Your-Customer (KYC) ที่แข็งแกร่งเพื่อป้องกันการโจรกรรม และให้การสนับสนุนลูกค้าสำหรับผู้ใช้ 

นอกจากนี้ยังมีสภาพคล่องสูง ซึ่งหมายความว่าลูกค้าจะได้รับการรับประกันเพิ่มเติมว่าสินทรัพย์ crypto ของพวกเขาสามารถแลกเปลี่ยนได้ทุกเมื่อที่ต้องการ นอกจากนี้ ระบบ centralized ยังหมายความว่าจะไม่มีการอัพเดตโหนดเป็นประจำ ดังนั้นความเร็วในการซื้อขายจึงเร็วกว่าระบบ decentralized นอกจากนี้ อินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายของ CEX ยังช่วยให้ทำธุรกรรมบนแพลตฟอร์มเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น 

แต่แม้ว่าแพลตฟอร์มแบบ Centralized จะมีประโยชน์มากกว่าสำหรับนักลงทุน แต่ Centralized ก็มีแนวโน้มที่จะถูกแฮ็กตัวอย่างเช่น ข้อมูลผู้ใช้ในฐานข้อมูล

Decentralized Exchanges (DEX) เป็นแพลตฟอร์มการซื้อขาย crypto เช่น Uniswap หรือ SushiSwap ซึ่งไม่ได้รับการจัดการโดยรัฐบาลหรือหน่วยงานที่รวมศูนย์ใด ๆ  ซึ่ง DEX จะกำจัดคนกลางหรือบุคคลที่สาม และอนุญาตให้ผู้ค้าทำธุรกรรมแบบเพียร์ทูเพียร์โดยตรง  

ธุรกรรมบนแพลตฟอร์มจะทำบน  distributed ledgers โดยใช้  smart contracts ซึ่งส่งผลให้ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมและการหยุดทำงานของเซิร์ฟเวอร์ลดลงเมื่อเทียบกับ centralized exchanges

DEX นั้นมีความโปร่งใสไม่เหมือนกับ CEX  พวกเขามีการอัพเดทโดยตรงของธุรกรรมการซื้อขายบนบล็อคเชน และผู้ใช้ทั้งหมดสามารถเห็นธุรกรรมที่เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มได้

นอกจากนี้ DEX ไม่มีกระบวนการ Know-Your-Customer (KYC) หรือ Anti Money Laundry (AML) ที่ยุ่งยากและแทนที่จะยอมมอบเงินของคุณให้กับเว็บเทรด ผู้ใช้จะดูแลสินทรัพย์สกุลเงินดิจิทัลของตนอย่างเต็มที่ ซึ่งหมายความว่าธุรกรรมจะเกิดขึ้นโดยตรงแบบเพียร์ทูเพียร์

ข้อเสียที่สำคัญบางประการของ DEX ได้แก่ การขาดการสนับสนุนลูกค้า ปริมาณโวลุล่มการซื้อขายที่ต่ำ และอินเทอร์เฟซการซื้อขายที่ยากต่อการใช้งาน

เหตุใดผู้คนจึงควรซื้อขาย perpetual contracts ใน DEX

ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น DEX ช่วยให้ผู้ค้า (ผู้ซื้อและผู้ขาย) ทำธุรกรรมได้โดยตรงโดยไม่ต้องมีคนกลาง 

  • กลไกที่โปร่งใส
  • วิธีที่ง่ายกว่าในการ bootstrap ตลาดใหม่
  • เครื่องมือทางการเงินเพื่อเก็งกำไรจากการเคลื่อนไหวของราคา

นี่คือเหตุผลที่คุณควรแลกเปลี่ยน Perpetual Swap บน DEX แทน CEX 

DEX ใช้ automated market maker (AMM)

โดยทั่วไป ราคาสปอตเฉลี่ยของสินทรัพย์ใน CEX จะกำหนดโดยผู้ซื้อและผู้ขาย ซึ่งหมายความว่าสินทรัพย์จะไม่สามารถซื้อขายได้หากไม่มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย อย่างไรก็ตาม กลไก automated market maker (AMM) นั้นแตกต่างกัน

Automated Market Maker (AMM) เป็นกลไกการกำหนดราคาแบบอัตโนมัติซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะสำหรับบล็อคเชนสมัยใหม่และ Decentralized Finance (DeFi) โดยเป็นกลไก permissionless ซึ่งอนุญาตให้ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลได้โดยใช้  liquidity pool แทน order book แบบเดิม  และใช้สมการทางคณิตศาสตร์เพื่อกำหนดมูลค่าของสินทรัพย์ที่ซื้อขายหรืออนุพันธ์ (เช่น future price) บน DeFi

ด้วยกลไก AMM ผู้ค้าของ perpetual futures contracts สามารถมั่นใจได้ว่าจะไม่มีการควบคุมราคาที่มีแนวโน้มว่าจะเกิดขึ้นใน CEX นอกจากนี้ กลไกการทำงานของ AMM ยังช่วยให้ซื้อขายสินทรัพย์บน DEX ได้ง่ายขึ้นเมื่อใดก็ได้

On-chain transactions

ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น DEX นั้นช่วยกำจัดคนกลาง ดังนั้น สินทรัพย์สามารถซื้อขายได้โดยตรงระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายเมื่อใดก็ได้ นอกจากนี้ ธุรกรรม DEX เกิดขึ้นบน Chain เช่น ธุรกรรมเกิดขึ้นโดยตรงบนบล็อคเชน ดังนั้น เมื่อการซื้อขายของผู้ใช้ได้รับการตรวจสอบใน distributed ledger แล้ว จะไม่สามารถย้อนกลับได้

ดังนั้นธุรกรรมที่ไม่สามารถย้อนกลับได้บน DEX ทำให้เป็นแพลตฟอร์มที่เหมาะสมสำหรับผู้ค้าในตลาด perpetual contract  นอกจากนี้ ทุกคนสามารถเห็นธุรกรรมได้ เนื่องจากมีการเผยแพร่บนโหนดที่เข้าร่วมทั้งหมด ดังนั้น DEX จึงสามารถต้านทานการปรับราคาที่รุนแรงและการควบคุมจากส่วนกลาง

MatrixSwap: ทางเลือก DEX ที่ดีกว่าสำหรับผู้ซื้อขายในตลาด perpetual contract

MatrixSwap คือ DEX ที่กระจายอำนาจและเป็นเจ้าของโดยชุมชน ซึ่งได้รับการออกแบบมาอย่างชัดเจนสำหรับการซื้อขาย perpetual contract  ผ่าน Virtual Automated Market Maker (vAMM) ที่ใช้งานบนบล็อกเชน Polkadot และ Cardano เพื่อใช้ประโยชน์จาก cross-chain bridges

virtual-AMM (v-AMM) เป็นกลไกการกำหนดราคาเหมือน conventional AMM แต่ไม่มี real asset pool stored ที่เก็บไว้ภายใน vAMM

สินทรัพย์ของ MatrixSwap ต่างจากแพลตฟอร์ม DEX ทั่วไปที่มีโปรโตคอล AMM โดยสินทรัพย์ของ MatrixSwap จะถูกเก็บไว้ใน smart contract vault ที่จัดการหลักประกันที่สนับสนุน virtual AMM แพลตฟอร์ม DEX นี้แตกต่างจากแพลตฟอร์มอื่นๆ โดยให้เลเวอเรจสูงถึง 25 เท่าในสินทรัพย์ของ perpetual contracts

3 ประโยชน์หลักที่ควรพิจารณาเมื่อใช้ Matrixswap

  • ไม่ต้องมี liquidity provider เนื่องจากมีโปรโตคอล vAMM
  • การซื้อขายแบบ on-chain และ non-custodial 100% โดยธุรกรรมทั้งหมดจะดำเนินการบนบล็อกเชน 
  • มาพร้อมกับ DEX Aggregator ซึ่งเรียกว่า “ปุ่ม Nuke ฉุกเฉิน เพื่อแปลงสกุลเงินดิจิทัลหลายสกุลให้เป็นสินทรัพย์เดียวภายใต้ธุรกรรมเดียว

บทสรุป

Perpetual futures เป็นอนุพันธ์ของสกุลเงินดิจิทัลที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ค้าซื้อขายด้วยเลเวอเรจที่สูงขึ้นและสภาพคล่องที่ดีขึ้นบนกลไกที่โปร่งใส และต่างจากสัญญาทั่วไปเนื่องจากไม่หมดอายุ เว้นแต่การถือครองของคุณต่ำกว่าค่า maintenance margin

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่า Perpetual Swap สามารถซื้อขายได้บนสองแพลตฟอร์มที่แตกต่างกัน — CEX และ DEX 

และแม้ว่า Centralized Exchanges จะโดดเด่นในฐานะโซลูชันที่ง่ายในการซื้อขาย แต่ก็ยังไม่ดีที่สุดในแง่ของความเป็นอิสระ ในทางกลับกัน Decentralized Exchanges ก็ดูเหมือนจะเสนอทางออกที่ดีที่สุด แต่ก็ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนา ดังนั้น ทางเลือกที่คุณต้องการระหว่างทั้งสองแพลตฟอร์มจึงขึ้นอยู่กับความชอบและค่านิยมส่วนตัวของคุณ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป