เจ้าหน้าที่ IMF ออกคำเตือนเกี่ยวกับกฎหมาย Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ เตือนว่าผลที่ตามมาของประเทศที่ใช้ Bitcoin เป็นสกุลเงินประจำชาติ “อาจเลวร้าย” ตามที่ที่ปรึกษาทางการเงินของแผนกการตลาดของ IMF และผู้อำนวยการ Tobias Adrian และที่ปรึกษาทั่วไปของแผนกกฎหมายและผู้อำนวยการ Rhoda Weeks-Brown ระบุว่า สกุลเงินดิจิทัลอย่าง Bitcoin ( BTC ) อาจได้รับความสนใจในประเทศที่ไม่มีอัตราเงินเฟ้อและอัตราแลกเปลี่ยนที่คงที่ และเป็นช่องทางในการชำระเงินของผู้ที่ไม่มีบัญชีธนาคาร อย่างไรก็ตาม ต้นทุนต่อเศรษฐกิจก็เป็นสิ่งที่มีความสำคัญ

เจ้าหน้าที่ IMF ทั้งสองกล่าวว่าประเทศต่าง ๆ ที่ใช้ cryptocurrencies เป็นสกุลเงินประจำชาติหรือ “ให้สถานะการซื้อทางกฎหมายของ cryptoassets” กำลังเสี่ยงที่ราคาในประเทศจะไม่เสถียรอย่างมาก และสินทรัพย์จะขัดต่อการต่อต้านการฟอกเงินและต่อสู้กับการจัดหาเงินทุนของมาตรการการก่อการร้าย นอกจากจะมีปัญหาต่อเสถียรภาพเศรษฐกิจมหภาคและสิ่งแวดล้อม

Adrian และ Weeks-Brown กล่าวว่า “หากสินค้าและบริการมีราคาทั้งในสกุลเงินจริงและ cryptoasset จะทำให้ครัวเรือนและธุรกิจต่างๆ จะใช้เวลาและทรัพยากรจำนวนมากในการเลือกเงินที่จะถือ เมื่อเทียบกับการมีส่วนร่วมในกิจกรรมการผลิต” Adrian และ Weeks-Brown กล่าว นอกจากนี้ “รายได้ของรัฐบาลจะมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน”

การยอมรับ crypto อย่างกว้างขวาง ยังจะลดความน่าเชื่อถือของประเทศใด ๆ ที่นำสินทรัพย์เช่น BTC หรือโทเค็นอื่น ๆ มาใช้ และชี้ไปที่ “ความผันผวนอย่างมากของราคาสินทรัพย์ดิจิทัล” ซึ่งราคาของ Bitcoin ได้ขยับอยู่ระหว่างประมาณ $65,000 ถึง $30,000 ในปีนี้ และแตะระดับมากกว่า $40,000 ในวันนี้ก่อนที่จะลดลงเหลือ $37,000

Adrian และ Weeks-Brown ระบุว่า การทำให้สกุลเงินดิจิทัลเป็นสกุลเงินประจำชาติ “เป็นทางลัดที่ไม่เหมาะสม” หากหวังให้บริการทางการเงินมีความครอบคลุมมากขึ้น

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป