ธนาคารกลางไนจีเรีย จะเปิดตัวโครงการนำร่องสำหรับ CBDC ในเดือนตุลาคม

หลังจากสี่ปีของการวิจัย ในที่สุด ธนาคารกลางไนจีเรีย (CBN) จะเปิดตัวโครงการนำร่องสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองในวันที่ 1 ตุลาคม 2021 โดยโครงการ CBDC มีชื่อว่า “GIANT” ซึ่งจะทำงานบน modular blockchain framework Hyperledger Fabric

ระหว่างการสัมมนาผ่านเว็บเมื่อไม่นานนี้ ธนาคารกลางของไนจีเรียเปิดเผยว่าได้กำหนดวันที่ชัดเจนสำหรับการเปิดตัวโครงการนำร่องสำหรับ CBDC แล้วนั่นคือ – 1 ตุลาคม โดย Rakiya Mohammed ผู้อำนวยการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของ CBN ได้เน้นย้ำถึงความเคลื่อนไหวดังกล่าว เนื่องจากสถาบันใช้เวลาสี่ปีในการวิจัยและพัฒนาโครงการ

โครงการนำร่องจะอยู่ภายใต้ชื่อ “GIANT” และจะรันบน Hyperledger Fabric นอกจากนี้ Mohammed ยังตั้งข้อสังเกตว่า CBN สามารถจัดการ proof of concept ได้ก่อนสิ้นปี 2021

นายธนาคารชั้นนำของไนจีเรีย เคยกล่าวในระหว่างการสัมมนาทางเว็บว่าประมาณ 80% ของธนาคารกลางทั่วโลกกำลังพยายามออก CBDC ของตนเอง

ไนจีเรียเป็นหนึ่งในตลาดสกุลเงินดิจิทัลชั้นนำในแอฟริกา เนื่องจากคนหนุ่มสาวหลายล้านคนในประเทศใช้สินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อพยายามแก้ปัญหาทางการเงิน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป